เป็นที่รู้กันดีว่าการจราจรบนท้องถนนในวันหยุดช่วงสิ้นปี จะหนาแน่น คับคั่ง และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนถูกยกให้เป็นช่วง 7 วันอันตราย เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทาง OfficeMate มีเทคนิคดีๆ ในการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางช่วงวันหยุดยาวแสนอันตรายนี้มาฝาก ทุกคนจะได้ท่องเที่ยวและพักผ่อนกันอย่างเต็มที่ พร้อมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่กันได้อย่างสบายใจ ไปดูกันเลยค่ะ

ประหยัดเวลาการเดินทางในช่วง 7 วันอันตราย ด้วยการเตรียมหาข้อมูลสถานที่และเส้นทางที่ต้องเผชิญ

หลายคนอาจชอบการท่องเที่ยวแบบค่ำไหนนอนนั่น แต่ในช่วงวันหยุดยาวสิ้นปีแบบนี้ ก็มีสิทธิ์ที่ห้องพักจะเต็มเอาได้นะคะ การเตรียมตัวหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและจองที่พักไว้แต่เนิ่นๆ จึงน่าจะดีกว่า และถ้าเป็นการเดินทางด้วยรถส่วนตัว ก็ควรเช็กเส้นทางการจราจร เผื่อเวลารถติด ศึกษาแผนที่ หาตำแหน่งจุดพักรถ ปั๊มน้ำมัน ห้องน้ำ หรือร้านค้าเติมเสบียง รวมถึงตรวจสอบทางโค้งทางลาดชันให้ดี จะได้ไม่เสียเวลาและถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย 

ส่วนใครที่เดินทางโดยรถขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะรถไฟ รถตู้ รถทัวร์ หรือเครื่องบิน อย่าลืมจองตั๋วกันล่วงหน้าและไปขึ้นรถให้ตรงเวลานะคะ

เพิ่มสมาธิให้การเดินทางตลอด 7 วันอันตราย ด้วยการจัดเตรียมกระเป๋าให้พร้อม

การจัดเตรียมกระเป๋าสำหรับเดินทางก็เป็นอีกเรื่องที่น่าปวดหัวไม่น้อย การเตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ ลิสต์รายการข้าวของออกมาเป็นข้อๆ จะช่วยให้คุณไม่ต้องรีบเร่งเมื่อใกล้จะถึงวันเดินทาง ทั้งยังสามารถโฟกัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าจะลืมหยิบอะไรมารึเปล่า นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณมีสมาธิในการขับรถ เพราะช่วง 7 วันอันตรายแบบนี้ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ หลุดโฟกัสแม้แต่วิเดียวก็อาจเกิดอันตรายได้นะคะ   

ก่อนจัดกระเป๋าเดินทาง สิ่งแรกที่ควรรู้คือสถานที่ที่จะไปมีสภาพอากาศเป็นแบบไหน ภูมิประเทศเป็นอย่างไร และกิจกรรมที่ต้องทำมีอะไรบ้าง แล้วจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับกิจกรรมและสภาพอากาศ ยิ่งถ้าต้องเดินทางเข้าป่า ขึ้นดอย หรือตั้งแคมป์ด้วยแล้ว ควรเตรียมของใช้ส่วนตัว ยาประจำตัว ยาสามัญ และเสบียงต่างๆ ไปให้พร้อมเพราะในป่าคงไม่มีร้านสะดวกซื้อให้คุณได้จับจ่ายเป็นแน่ 

อีกสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนจัดเตรียมกระเป๋าคือยานพาหนะที่จะใช้ในเดินทาง หากเป็นรถส่วนตัวคุณสามารถขนของไปได้เท่าที่ใจอยาก แต่ก็ต้องระวังเรื่องน้ำหนักของสัมภาระด้วยนะคะ เพราะจะส่งผลถึงยางรถและช่วงล่างของรถยนต์นั่นเองค่ะ คนที่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ควรเลือกขนาดของกระเป๋าให้เหมาะสม ไม่เทอะทะ ที่สามารถพกพาและจัดเก็บบนรถได้สะดวก ส่วนใครที่ต้องขึ้นเครื่อง ก็อย่าลืมเตรียมชั่งน้ำหนักหรือซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มให้เรียบร้อยก่อนวันเดินทางนะคะ

และถ้าจัดกระเป๋าแล้วมีพื้นที่เหลือ ลองเข้าไปเช็กลิสต์อุปกรณ์และ Gadget เจ๋งๆ ที่จะช่วยให้ทริปของคุณสนุกมากยิ่งขึ้น ได้ที่นี่ คลิก

เตรียมเอกสารสำคัญและทำประกันภัยการเดินทาง พร้อมรับมือทุกปัญหาในช่วง 7 วันอันตราย

การเดินทางไกลไปต่างบ้านต่างเมือง สิ่งที่ต้องพกติดตัวตลอดคือ บัตรประจำตัวประชาชน บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด รวมถึงหลักฐานการจ่ายเงินต่างๆ ทั้งค่าที่พัก ค่ารถเช่า ฯลฯ หากเดินทางไปต่างประเทศก็ควรตรวจเช็กและทำวีซ่า เตรียมพาสปอร์ต ดูวันหมดอายุให้เรียบร้อย หรือจะถ่ายเอกสารหลักฐานต่างๆ พกติดตัวแยกเอาไว้อีกซักชุดก็จะใช้เป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉินกรณีที่เราทำบัตรหรือเอกสารต่างๆ หายได้ อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม คือ ประกันภัยการเดินทาง ที่จะเป็นตัวช่วยในกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุขณะเดินทางไกล ทั้งยังช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ หากกระเป๋าเงินหรือของมีค่าของคุณถูกขโมยอีกด้วย

เตรียมตรวจเช็กยานพาหนะให้พร้อมสำหรับการเดินทางไกลช่วง 7 วันอันตราย

การขับรถในช่วงวันหยุดยาว ยิ่งเป็น 7 วันอันตรายด้วยแล้ว ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ทุกคนต่างออกเดินทาง การจราจรมักจะแออัดและหนาแน่น ทุกคนต่างทำเวลา เร่งแซงเพื่อไปให้ถึงที่หมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรนะคะ ทางที่ดีควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด หลีกเลี่ยงการแซง ขับเว้นระยะจากรถคันหน้า และที่สำคัญคือเมาไม่ขับ

นอกจากนั้น ก่อนออกเดินทางประมาณ 1 อาทิตย์ ควรตรวจเช็กสภาพรถให้เรียบร้อย จุดที่ควรตรวจสอบมีดังนี้ ระบบเบรค, ระบบระบายความร้อน, น้ำมันเครื่อง, น้ำกลั่นในหม้อแบตเตอรี, สัญญาณไฟต่างๆ , ที่ปัดน้ำฝน, กระจกรถ,  ล้อ และยางรถยนต์ หรือเพื่อความชัวร์ส่งรถของคุณเข้าตรวจสภาพที่ศูนย์บริการให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยเช็กเลยจะดีที่สุดค่ะ

อีกส่วนที่ควรเตรียมไว้ติดรถ คือ น้ำมันเครื่องซัก 1 แกลลอน และเครื่องมือหรืออุปกรณ์ยามฉุกเฉิน ที่ประกอบไปด้วยยางอะไหล่ แม่แรง สายพ่วงแบตเตอรี ไฟฉาย และค้อนทุบกระจกรถ รวมไปถึงการติดกล้องหน้ารถ เพราะภาพจากกล้องสามารถใช้เป็นหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุได้ อุปกรณ์เหล่านี้อาจจะรกหรือกินที่ไปซักหน่อยแต่รับรองว่าจะเป็นประโยชน์ในยามฉุกเฉินแน่นอนค่ะ

เตรียมฟิตร่างกาย เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทางในช่วง 7 วันอันตราย

นอกจากเตรียมยานพาหนะ คุณเองก็ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ยิ่งถ้าคุณต้องรับหน้าที่ในการขับรถ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายบ้าง จะได้ไม่อ่อนเพลีย และถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย 

การฟิตร่างกายก่อนออกเดินทางยังเหมาะกับคนที่ต้องไปเผชิญกับอากาศหนาวๆ เดินป่า ขึ้นเขา หรือลงห้วย เมื่อร่างกายแข็งแรงคุณก็พร้อมสนุกกับทุกกิจกรรม ไม่ต้องหมดสนุกเพราะเกิดป่วยระหว่างทริปนั่นเอง 

หากคุณมีโรคประจำตัว ควรตรวจร่างกาย ปรึกษาแพทย์ และเตรียมยาประจำตัว รวมถึงเอกสารทางการแพทย์ติดตัวไปด้วยเสมอนะคะ

7 วันอันตราย เตรียมบ้านให้พร้อมและปลอดภัยจากการโจรกรรม เมื่อไม่มีคนอยู่

เมื่อต้องทิ้งบ้านไปนานๆ การเตรียมบ้านให้พร้อมก็สำคัญนะคะ อ่านวิธีการเตรียมบ้านให้พร้อมในวันหยุดยาว ได้ที่ ท่องเที่ยวในวันหยุดยาวอย่างสบายใจ เพียงฝากบ้านไว้กับ Smart Gadgets

เตรียมจดและจำเบอร์โทรฉุกเฉิน พร้อมโทรขอความช่วยเหลือได้ตลอดทั้ง 7 วันอันตราย

การเตรียมตัวอย่างสุดท้ายในช่วง 7 วันอันตราย คือเตรียมจดเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ในสมุดโน้ตเล็กๆ หรือบันทึกไว้ในสมาร์ทโฟนของคุณ เมื่อไหร่ที่เกิดอุบัติเหตุหรือมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น จะได้โทรติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทันที และไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีคนรับสายนะคะ เพราะถึงแม้จะเป็นวันหยุด แต่เจ้าหน้าที่ทุกคนจะคอยอำนวยความสะดวกตลอดทั้ง 7 วันอันตราย เพื่อให้พวกเราเดินทางถึงจุดหมายกันอย่างปลอดภัย

เบอร์โทรฉุกเฉินที่เราแนะนำให้คุณจดและจำไว้ให้ขึ้นใจ มีดังนี้

  • ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • ตำรวจทางหลวง โทร. 1193
  •  เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร. 1669
  •  สถานีดับเพลิง โทร. 199
  • กรมทางหลวงชนบท โทร.1146
  •  เหตุด่วนเหตุร้าย โทร. 191
  •  แจ้งเหตุรถหาย โทร. 1192

เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อยตามเทคนิคที่เราแนะนำไป คราวนี้ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ไม่ว่า 7 วันจะอันตรายแค่ไหน คุณก็พร้อมออกเดินทางแล้วล่ะค่ะ ออฟฟิศเมทขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขกับทริปปีใหม่ แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงกันด้วยนะคะ 

ติดตามบทความ How to หรือบทความดีๆ อีกเพียบ ได้ที่เว็บไซต์ OfficeMate.co.th/blog หรือเข้ามาช้อปสินค้าคุณภาพ ทั้งอุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือช่าง และอื่นๆ อีกมากมาย ได้ที่เว็บไซต์ OfficeMate คลิก!

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares