ฟองน้ำล้างจานมีต้นกำเนิดจากริบบิ้น

ฟองน้ำล้างจานมีต้นกำเนิดจากริบบิ้น

สก๊อตช์-ไบรต์® หรือ ฟองน้ำล้างจาน  เกิดจากบริษัท 3M ทำการผลิตริบบิ้นโดยการเติมสารเคมีให้ริบบิ้นมีความสาก  เพื่อให้ง่ายในการผูก  แต่ต้นทุนสูงเกินที่จะทำออกมาแข่งขันกับริบบิ้นธรรมดาในท้องตลาด  ทำให้ 3M นำเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาต่อยอดเป็นสก๊อตช์-ไบรต์® หรือ ฟองน้ำล้างจานที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ฟองน้ำล้างจานเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคชั้นดี

ฟองน้ำล้างจานเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีอยู่ในทุกครัวเรือน  แต่รู้หรือไม่ว่าฟองน้ำล้างจานธรรมดาๆที่เราใช้อยู่ทุกวันเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคต่างๆที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้  หากไม่ทำความสะอาดหรือใช้งานนานเกินไป

ฟองน้ำล้างจานทำความสะอาดได้ด้วยความร้อนจากแสงแดด

หลังจากใช้ฟองน้ำล้างจานเสร็จทุกครั้งให้บีบน้ำยาล้างจานอีก 2-3 หยด เพื่อทำความสะอาดสก๊อตไบรท์  แล้วล้างน้ำเปล่า  บีบจนไม่มีฟองติดค้างอยู่  หลังจากนั้นจึงนำฟองน้ำล้างจานไปฆ่าเชื้อโดยการตากแดดและผึ่งลมให้แห้ง

ฟองน้ำล้างจานทำความสะอาดได้ด้วยน้ำส้มสายชู

ฟองน้ำล้างจานสามารถทำความสะอาดและดับกลิ่นได้ด้วยการแช่น้ำส้มสายชู ครึ่งถ้วย ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย และเกลือสามช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากัน  แช่ฟองน้ำทิ้งไว้ 1 คืน  หลังจากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดและผึ่งลมให้แห้ง

ไม่ควรใช้ฟองน้ำล้างจานล้างแก้ว

ควรแยกฟองน้ำล้างจานสำหรับล้างจานและล้างแก้วออกจากกัน  เพราะหากเรานำฟองน้ำที่ใช้ล้างภายชนะที่มีกลิ่นคาวมาล้างแก้ว  จะทำให้กลิ่นคาวเหล่านั้นติดที่แก้วน้ำของเราไปด้วยค่ะ  ทำให้เวลาดื่มน้ำจากแก้วจะทำให้เราได้รับกลิ่นคาวนั้นไปด้วย  ที่แย่กว่านั้นคือหากเราใช้แก้วน้ำที่มีกลิ่นคาวต้อนรับแขก  อาจจะทำให้เราเสียภาพลักษณ์ที่ดีได้

ควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุกๆ 1 เดือน

ควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุกๆ 1 เดือน

หลายๆบ้านใช้งานฟองน้ำล้างจานจนลืมไปแล้วว่าใช้มานานเท่าไหร่  ต้องบอกเลยว่าอันตรายมากๆค่ะ  เพราะฟองน้ำล้างจานถือเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคชั้นดี  โดยเฉพาะบ้านไหนที่ไม่เคยทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อโรคในฟองน้ำล้างจานเลย  ถ้ายังใช้ต่อไปเรื่อยๆเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่สะสมในตัวฟองน้ำอาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้  เพราะฉะนั้นอย่าลืมเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุกๆ 1 เดือนนะคะ  หรือหากใครที่ใช้งานฟองน้ำล้างจานๆบ่อยๆก็ควรเปลี่ยนเร็วกว่าหนึ่งเดือนค่ะ

ฟองน้ำล้างจานแต่แบบใช้งานต่างกัน

ฟองน้ำล้างจานที่ไม่มีเส้นใยขัด

เหมาะสำหรับการล้างภายชนะที่ไม่มีคราบสกปรกฝังแน่นอย่างเช่น แก้วน้ำ

ฟองน้ำล้างจานที่มีใยขัดสีเขียว

เหมาะสำหรับการล้างทำความสะอาดภายชนะทั่วไปที่มีคราบฝังแน่น คราบไหม้ หรือ คราบสกปรกหนักๆ

ฟองน้ำล้างจานและใยขัดสีฟ้า

เหมาะกับการล้างทำความสะอาดภายชนะที่มีการเคลือบสารต่าง เช่น เทฟร่อน เพราะเส้นใยสีฟ้าจะมีความอ่อนนุ่มกว่าเส้นใยขัดสีเขียว

ฟองน้ำล้างจานที่มีใยขัดสีชมพู

เหมาะสำหรับการล้างทำความสะอาดภายชนะที่เราไม่ต้องการให้เกิดริ้วรอย  อย่างจานกระเบื้อง เป็นต้น   เพราะเส้นใยสีชมพูจะมีความอ่อนกว่าเส้นในสีอื่นๆ

*คุณสมบัติและข้อมูลของฟองน้ำล้างจานในบทความอ้างอิงจากสินค้ายี่ห้อ สก๊อตช์-ไบรต์ เท่านั้น

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเลือกใช้ฟองน้ำล้างจานให้เหมาะสมกับการใช้งานและหมั่นทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานกันบ่อยๆนะคะ  เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัวค่ะ

1 CommentClose Comments
shares