10 กิจกรรม Ice Breaking ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทํางานเป็นทีม

“คุณเคยคุยกับคนแปลกหน้าไหมคะ?”

หนึ่งตัวสำคัญในการช่วยทลายกำแพงของคำว่า “คนแปลกหน้า” ได้ง่ายๆ หรือที่หลายๆคนรู้จักกันในชื่อว่า Ice Breaking (กระบวนการละลายพฤติกรรม) ถือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ในการพัฒนาคนในองค์กรเป็นออย่างมาก  เนื่องจากกระบวนลักษณะนี้มีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม เพราะหัวใจสำคัญของทีมเวิร์คเกิดจากการหล่อหลอมทัศนะคติเชิงบวกที่ดีต่อตัวเองและผู้อื่น ดังนั้น กิจกรรมที่เน้นการทลายอคติในจิตใจอย่าง Ice Breaking จึงกลายเป็นอีกกลยุทธ์ที่องค์กรหลายแห่งใช้พัฒนาการทำงานเป็นทีมนั่นเอง

 Ice Breaking   คืออะไร ดียังไง?

        Ice Breaking  คือ กิจกรรมละลายพฤติกรรมที่มุ่งให้ผู้เข้าร่วม เรียนรู้ที่จะเปิดเผยความเป็นตัวเองและกล้าแสดงออกมากขึ้น โดยจะสมมุติให้ผู้เล่นทำกิจกรรมกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักในรูปแบบต่างๆ  เริ่มตั้งแต่พูดคุยกันปกติ ไปจนถึงบททดสอบความกล้า ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นยอมรับตัวเองและเข้าใจธรรมชาติของคนอื่นมากขึ้น สาเหตุที่ทำให้ผู้เล่นเข้าใจคนอื่นมากขึ้นนั้นเป็นผลจากกำแพงความกลัวที่ค่อยๆทลายลงไปทีละนิดทีละหน่อยนั่นเองค่ะ ซึ่งสำหรับใครที่อยากเพิ่มทักษะการทำงานเป็นทีมและดึงตัวเองให้หลุดจาก comfort zone เดิมๆแล้วละก็  เราลองมาเล่นเกมส์พร้อมกันไหมคะ กับ10 กิจกรรม Ice Breaking ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทํางานเป็นทีมให้ทีมของคุณเพอร์เฟคมากยิ่งขึ้น!

10 กิจกรรม Ice breaking เพิ่มความเป็นทีมเวิร์ค

กิจกรรม ค้นหา 10 สิ่งที่เหมือนกัน

ขั้นตอนของเกมส์นี้คือให้ทีมของคุณแต่ละคนลองหา 10 สิ่งที่มีความเหมือนกันกับคนในกลุ่มวงสนทนา ซึ่งจะเป็นอะไรก็ได้ อย่างเช่น สีที่ชอบเหมือนกัน อาหารที่ชอบเหมือนกัน เรียนที่เดียวกัน ตลอดจน นิสัยบางอย่างที่คล้ายกันกับเพื่อนในกลุ่ม  โดยวิธีนี้จะช่วยให้คุณและคนในกลุ่มรู้จักตัวตนของกันและกันมากขึ้นค่ะ

กิจกรรม ทักทายกันครั้งแรก

หากในทีมของคุณยังมีใครที่รู้สึกเขินอายเวลาทักคนแปลกหน้า แนะนำให้เล่นเกมส์ Ice breaking นี้เลยค่ะ เริ่มต้นจากการจับกลุ่มให้ผู้เล่นได้คู่กับคนที่ตัวเองไม่สนิทมาก่อน แล้วตั้งโจทย์ให้พวกเขาผลัดกันทักทายเพื่อนร่วมงานหน้าใหม่ไปเรื่อยๆ โดยที่พวกเขาไม่ได้ทันตั้งตัว ซึ่งวิธีทักทายแบบนี้จะทำให้ผู้เล่นหลุดออกจากกรอบของความขี้อายจนหมดสิ้นเลยค่ะ

กิจกรรม ขอ 1 ประโยค

สำหรับเกมส์นี้สามารถเล่นได้ทุกรูปแบบการสนทนาเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น งานประชุม งานปาร์ตี้ และงานสัมมนาบริษัท โดยวิธีเล่นคือยก Topic ปัญหาในเรื่องต่างๆขึ้นมา แล้วให้ผู้เล่นสลับกันแสดงความคิดเห็นต่อปัญหาเหล่านี้  โดยทุกความคิดเห็นของผู้เล่นถือเป็นการฝึกวิธีคิดในการแก้ปัญหาเรื่องต่างๆและช่วยพัฒนาทักษะ Problem solving ในการทำงานได้ในเวลาเดียวกันค่ะ

กิจกรรม ลิสต์ของมา 5 อย่าง

เกมส์นี้จะมี Topic ของของที่จะต้องลิสค่ะ แล้วให้ผู้เล่นลิสต์ของมาให้ตรงกับหัวข้อTopic นั้นอย่างละ 5 อย่าง เช่น ถ้าพูดถึงหนังเรื่องโปรด ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องลิสต์หนังเรื่องโปรดมา 5 เรื่องแล้วแชร์กับสมาชิกในกลุ่มค่ะ ซึ่งการโต้ตอบเช่นนี้จะช่วยฝึกการเป็นผู้ฝึกที่ดีให้กับคนที่ร่วมกิจกรรมทางอ้อมได้ค่ะ

กิจกรรม คำถามทลายกำแพง

เกมส์นี้เริ่มต้นจากคำถามสุดครีเอท ที่ให้คนเข้าร่วมกิจกรรมสลับกันตอบคำถามต่อไปนี้ อาทิ ถ้าคุณเป็นผัก คุณจะทำยังไง?  ถ้าตื่นมาแล้วคุณเป็นสัตว์ อยากเป็นสัตว์อะไร? หรือ ถ้าต้องเลือกเพื่อนในจินตนาการ คุณอยากได้ใครเป็นเพื่อน? เป็นต้น ซึ่งในทุกๆคำตอบสุดแปลกอย่างนี้ จะช่วยสร้างการมีส่วนร่วมในการทำงานของพนักงานมากขึ้นค่ะ

กิจกรรม Speed Meeting

สำหรับใครที่มีเพื่อนร่วมงาน พูดไม่เก่งและเริ่มต้นบทสนทนาไม่เป็น แนะนำให้คุณเอาเกมส์นี้ไปเล่นกับพวกเขาเลยค่ะ โดยเริ่มจากให้พวกเขาจับคู่กัน แล้วพูดคุยกันในเรื่องทั่วไปคู่ละสองนาทีและต้องจดจำเรื่องราวของคนที่คุณคุยด้วยให้ได้ พอครบเวลาก็ต้องจับคู่กับคนใหม่และพูดคุยกันภายในเวลาสองนาทีอย่างนี้ไปเรื่อยๆ โดยเกมส์นี้จะช่วยให้ผู้เล่นลืมความเขินอายในวงสนทนาครั้งแรก และกล้าพูดเยอะกว่าเดิม  ซึ่งคุณอาจจะเพิ่มความตื่นเต้นมากขึ้นด้วยวิธีสุ่มถามสมาชิกในทีมว่า  “คุณรู้อะไรเกี่ยวกับคนที่คุณคุยบ้าง?

กิจกรรม บอกสิ่งที่คุณชอบ

เชื่อว่าใครๆก็มีสิ่งที่ตัวเองโปรดปราน แต่น้อยคนนักที่จะกล้าแชร์สิ่งที่ชอบให้คนอื่นฟัง ซึ่งเกมส์นี้จะทำให้คุณกล้าบอกสิ่งที่ตัวเองชอบมากขึ้นค่ะ โดยเริ่มจากให้ผู้เล่นจับกลุ่มกันจำนวน 4-5 คนแล้ว แล้วให้แต่ละคนพูดถึงสิ่งที่ตัวเองชอบอะไรก็ได้ พร้อมกับบอกเหตุผลที่ชอบว่าเพราะอะไร โดยวิธีนี้จะช่วยทลายกำแพงบางอย่าง ทำให้คุณกล้าเป็นตัวเองในสภาพแวดล้อมใหม่ๆค่ะ

กิจกรรม ประชุมทลายกำแพง

กิจกรรมนี้จะคล้ายๆกับเกมส์คำถามทลายกำแพงค่ะ แต่ต่างกันตรงที่ลักษณะคำถามซึ่งเน้นความคิดวิเคราะห์ของพนักงานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น สิ่งคุณอยากปรับปรุงในองค์กรมากที่สุดคืออะไร? สิ่งที่คุณกังวลเกี่ยวเรื่องงานคืออะไร? บุคลิกแบบไหนที่คุณคิดว่าสำคัญที่สุดในองค์กร? โดยคำถามเช่นนี้จะเป็นการฝึกวิธีคิดแบบมีไหวพริบให้พนักงาน และทำให้ทุกคนกล้าแชร์สิ่งที่ตัวเองคิดว่าสำคัญค่ะ

กิจกรรม ใบ้ได้แค่ 3  ท่า

กิจกรรมนี้จะคล้ายเกมส์ใบ้คำที่หลายๆคนเคยเล่นกันมาแล้วค่ะ แต่ต่างกันตรงที่ ผู้ใบ้สามารถใบ้คำด้วยท่าทางได้เพียง 3 ท่าและห้ามออกเสียงใดๆ ซึ่งสมาชิกในทีมจะต้องเดาคำตอบจากผู้ที่ใบ้ภายในเวลาจำกัด  โดยเวลาที่พวกเขาช่วยกันเดาคำศัพท์นี่แหละค่ะถือเป็นการฝึกความสามัคคีให้แก่สมาชิกในทีมได้ในทางอ้อมเลย

กิจกรรม เล่าถึงตัวเอง

ถ้าคุณอยากสนิทกับใครมากขึ้น แนะนำให้มาเล่นเกมส์นี้กันเลยค่ะ โดยมีกฎอยู่ว่าให้ผู้เล่นจับกลุ่มกัน กลุ่มละ 4-5 คน แล้วให้แต่ละคนในกลุ่มสลับกัน เล่าโมเมนท์ที่ตัวเองภูมิใจ ตลอดจนเรื่องที่ตัวเองประสบความสำเร็จในชีวิต  โดยทุกๆเรื่องราวที่ถูกเล่าออกมาจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเห็นคุณค่าและภูมิใจในตัวเองมากขึ้น แถมยังเป็นฝึกให้เขาเป็นผู้ฟังที่ดี เวลาได้ยินเรื่องของคนอื่นๆในกลุ่มอีกด้วยนะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับกิจกรรม 10 กิจกรรม Ice breaking ที่ออฟฟิศเมทรวบรวมมาให้ ลองเอาไปใช้กับทีมของคุณดูนะคะ รับรองว่าช่วยทลายกำแพงของคำว่า “คนแปลกหน้า” ลงได้เยอะเลยล่ะค่ะ

สำหรับใครที่เลือกได้แล้วว่าอยากเล่นเกมส์ไหน แต่ยังไม่มีวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นสามารถเข้าไปช้อปออนไลน์ได้ที่ OfficeMate Online Shop ได้ตลอด 24 ชัั่วโมงเลยนะคะ แถมยังมีบริการจัดส่งฟรี*ให้อีกด้วย! ช้อปเลย!

1 thought on “10 กิจกรรม Ice Breaking ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทํางานเป็นทีม

Comments are closed.