ผลกระทบจากโควิด-19 กระจายปกคลุมไปทั่วภาคธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ห้องอาหารโรงแรม รวมถึงร้านค้าในศูนย์อาหารต่างๆ ที่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ในหลายจังหวัดที่เป็นจัหวัดสีแดงเข้มโดนสั่งให้ปิดหน้าร้าน ห้ามลูกค้านั่งทาน แต่กับร้านที่เปิดหน้าร้านให้บริการได้ ลูกค้าก็น้อยลงไปตามๆ กัน เพราะความหวาดระแวงในเชื้อไวรัสที่เริ่มทวีคูณความรุนแรงขึ้นทุกที

OfficeMate เชื่อว่าหลายร้านปรับตัว เพิ่มบริการเดลิเวอรี และ Self Pick-up ให้สอดรับกับนโยบายของรัฐ และเพิ่มโอกาสทางการขายของร้าน เพื่อความอยู่รอด แต่นอกจากการปรับตัวแล้ว สิ่งสำคัญที่ร้านอาหาร คาเฟ่ และธุรกิจอาหารอื่นๆ ต้องคงเอาไว้เสมอ ก็คือ ‘ความสะอาด’ ให้ลูกค้ากล้าฝากท้องได้อย่างสบายใจ 

ดังนั้น หากต้องการอยู่รอดในสถานการณ์วิกฤตแบบนี้ มายกระดับมาตรการความสะอาดในร้านอาหาร เพื่อสร้างมั่นใจ และคงยอดขายกัน!

มาตรการความสะอาดในร้านอาหาร

  • คัดกรองพนักงาน หากมีไข้ ไอ จาม หรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูง แนะนำว่าควรหยุดอยู่บ้าน เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อให้พนักงานคนอื่นๆ และลูกค้า
  • อุปกรณ์ทำครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า และภาชนะบนโต๊ะอาหารต้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรค ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานฆ่าเชื้อโรค ส่วนภาชนะต่างๆ ที่ล้างแล้วก็ควรเก็บใส่ตู้ให้มิดชิด 
  • กำหนดเวลาทำความสะอาดห้องครัวหรือพื้นที่ปรุงอาหารด้วยน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรคเชื้อไวรัสที่อาจติดไปกับวัตถุดิบ พ่อครัวแม่ครัว และพนักงานเสิร์ฟ
  • บริเวณหน้าร้าน และภายในร้านก็ต้องสะอาด หมั่นทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ พื้น ด้วยน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า พนักงานในร้าน และพนักงานเดลิเวอรี 
  • ผ้าขี้ริ้ว ผ้าเช็ดมือ ผ้าปูโต๊ะ พรมเช็ดเท้า หรือผ้าที่ใช้ทำความสะอาดต่างๆ ต้องซักและเปลี่ยนใหม่ทุกวัน เพื่อป้งกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อไวรัส 
  • จัดการขยะอย่างเป็นระบบ ทิ้งขยะทุกวัน ในถังขยะแบบแยกประเภทและมีฝาปิด แนะนำให้เลือกถังขยะแบบใช้เท้าเหยียบ พนักงานจะได้ไม่ต้องใช้มือสัมผัสฝาถังที่เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล
  • ทำความสะอาดห้องน้ำ และห้องส้วมที่พนักงานใช้ร่วมกัน อย่างน้อยทุกๆ 1 ชั่วโมง 
  • จัดให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่เหลวสำหรับพนักงานในร้าน และพ่อครัวแม่ครัว
  • พ่อครัวแม่ครัวล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนปรุง สวมหน้ากากอนามัย, Face shield, หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน และถุงมือ ที่สำคัญ คือ ถอดหรือเปลี่ยนถุงมือทุกครั้ง เมื่อต้องจับสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร เพื่อลดการปนเปื้อน
  • อาหารที่เสิร์ฟต้องสะอาดปราศจากสิ่งแปลกปลอม ล้างวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน เก็บวัตถุดิบให้มิดชิด และเหมาะสม ไม่ค้างคืน ไม่บูดเน่า ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึงกัน และห้ามใช้ช้อนชิมอาหารโดยตรงเด็ดขาด  
  • แยกเขียง มีด ช้อน ส้อม ตะเกียบ ระหว่างของดิบและของสุกให้ชัดเจน       
  • อาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว หรือปรุงทิ้งไว้พร้อมเสิร์ฟ เช่น กับข้าว หรือเบเกอรี ควรอยู่ในภาชนะที่มีฝาปิด หรืออยู่ในตู้กระจก และอยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร เพื่อป้องกันเชื้อโรคและเชื้อไวรัสปนเปื้อน
  • น้ำแข็งต้องอยู่ในถังเก็บความเย็นที่สะอาด มีฝาปิด การตักให้ใช้ที่ตักน้ำแข็งโดยเฉพาะ และอย่าแช่ของอื่นๆ รวมกับน้ำแข็งที่ใช้บริโภคโดยเด็ดขาด
  • หากเป็นไปได้ แนะนำให้เปิดประตูและหน้าต่างระบายอากาศ แทนการใช้เครื่องปรับอากาศ
  • การพักทานอาหารสำหรับพนักงานในร้าน แนะนำว่าให้พักเป็นกะ เพื่อทานอาหารแยกกัน งดนั่งทานอาหารร่วมกัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ 

การเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างภาชนะ น้ำยาเช็ดทำความสะอาดสิ่งของ ควรเลือกสูตรฆ่าเชื้อโรค เพื่อปกป้องพนักงานให้ปลอดภัย และเพิ่มความไว้ใจให้ลูกค้า

บริการเดลิเวอรีให้สะอาดและปลอดภัย 

  • ให้บริการเจลล้างมือที่หน้าร้านหรือจุดรับอาหารสำหรับลูกค้าและคนส่งอาหารที่มารอรับอาหาร 
  • บรรจุภัณฑ์สำหรับเดลิเวอรี ต้องแข็งแรงและมีฝาปิดมิดชิด เพื่อส่งอาหารถึงมือลูกค้าอย่างสะอาดและปลอดภัย
  • ร้านอาหารในเขตพื้นที่สีแดง ที่ไม่สามารถให้ลูกค้านั่งทางในร้านได้ แนะนำให้กำหนดจุดรับอาหารให้ชัดเจน เคลียร์โต๊ะและเก้าอี้ในร้านออก เพื่อเพิ่มพื้นที่เว้นระยะห่างสำหรับคนส่งอาหารและลูกค้าที่มารับอาหารที่ร้าน
  • ทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัสร่วมให้บ่อยที่สุด เช่น ลูกบิดหรือที่จับประตู บริเวณเคาน์เตอร์ และบริเวณจุดรับอาหาร
  • เน้นการชำระเงินแบบลดสัมผัส หากไม่สามารถทำได้ในบางกรณี ก็ให้ทำความสะอาดเงินด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ทันทีหลังจากที่ได้รับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ ได้ที่ เทคนิค เลือกบรรจุภัณฑ์อาหารเดลิเวอรี ให้ลูกค้าติดใจกลับมาออร์เดอร์ซ้ำ! หรือช้อปบรรจุภัณฑ์อาหารคุณภาพดี สำหรับบริการเดลิเวอรี คลิกเลยที่ บรรจุภัณฑ์

ยกระดับความสะอาดให้ร้านอาหาร เรียกใช้บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค คลิก รวม 13 บริษัทฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ สำหรับร้านอาหาร สะอาดปลอดภัยไร้โควิด-19

เช็กลิสต์เพื่อยกระดับมาตรฐานความสะอาดให้ร้านอาหาร หากทำได้ครบออฟฟิศเมทเชื่อว่าลูกค้าจะไว้ใจ และกล้าฝากท้อง ไม่หนีหายแน่นอน! มายกระดับความปลอดภัยแบบไม่ต้องแบกกลับให้เหนื่อย! สั่งซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เอาไปทำความสะอาดร้านอาหาร และร้านกาแฟ ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ OfficeMate พร้อมบริการส่งฟรี เมื่อช้อปครบ 499 บาท วิกฤตแค่ไหนก็เอาอยู่!

0 CommentsClose Comments

Leave a comment