อีกไม่นานก็จะเข้าสู่ช่วงปีใหม่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆคนต่างก็ต้องคิดว่าจะซื้อของขวัญ หรือจะเลือกซื้อกระเช้าปีใหม่แบบใดไปแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ หรือเจ้านายและผู้บริหารดี เพราะปัจจุบันจะมีกระเช้าให้เลือกกันอย่างหลากหลายมาก  ทั้งเครื่องอุปโภค และเครื่องบริโภค แต่ก็ใช่ว่าของทุกชนิดจะเหมาะสมในการนำมาจัดกระเช้านะคะ และนี่คือ 7 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการนำมาจัดกระเช้าปีใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ

1.อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋องหลายประเภท กลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ถูกนำมาบรรจุลงในกระเช้าปีใหม่ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ และช่วยเสริมให้กระเช้าดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้ว อาหารกระป๋องประเภทนี้ น้อยมากที่ผู้รับจะนำไปทาน ยิ่งถ้าหากเป็นอาหารกระป๋องประเภทที่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตา หรือมีฉลากเป็นภาษอังกฤษเกือบทั้งหมดแล้ว ก็บ่อยครั้งที่ผู้รับจะตั้งทิ้งไว้จนหมดอายุไปเอง เพราะฉะนั้นแล้ว หากหลีกเลี่ยงการบรรจุอาหารแบบกระป๋องลงไปในกระเช้าปีใหม่ได้ ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียประโยชน์ทั้งผู้ให้และผู้รับ

2.กระดาษหนังสือพิมพ์ และกล่องเปล่า

บ่อยครั้งที่แกะกระเช้าปีใหม่ออกมาแล้วพบว่าภายในกระเช้าเต็มไปด้วยกล่องเปล่าและกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ถูกอัดแน่นกว่าครึ่ง  เข้าใจว่าหลายๆคนใช้กล่องเปล่า, เศษกระดาษ, หรือโฟมในปริมาณมาก เพื่อดันสิ่งของในกระเช้าให้ดูนูนออกมา  เพราะถ้าหากใส่สิ่งของมากเกิน ก็จะทำให้งบที่ตั้งไว้บานปลายได้ แม้จะรู้ว่าไม่ดีนัก แต่หลายคนก็ยังเลือกใช้วิธีนี้ในการจัดกระเช้าปีใหม่เป็นประจำ ลองเปลี่ยนเป็นกระเช้า หรือตะกร้าเล็ก ๆ แล้วเลือกสินค้าที่มีความหมาย หรือสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงจะดีกว่า ไม่เปลืองเงินจนเกินไป และยังได้แสดงความนับถือต่อผู้ใหญ่ตามจุดมุ่งหมายด้วย

3.สินค้าเลียนแบบ

ปัจจุบันนี้มักจะมีกระเช้าของร้านค้า และห้างสรรพสินค้าหลายแห่งที่เอาสินค้าเลียนแบบมาบรรจุลงในกระเช้าด้วย สินค้าเลียนแบบประเภทนี้ มักจะเป็นสินค้าที่ทำขึ้นมาเลียนแบบสินค้าที่ขายดีในปัจจุบัน โดยจะเลียนแบบมาทั้งตัวผลิตภัณฑ์ รูปทรงของภาชนะที่บรรจุ หรือแม้กระทั่งฟ้อนต์ตัวหนังสือบนฉลาก หากไม่สังเกตให้ดี ๆ ก็อาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันได้ แม้จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่ก็มีคุณภาพที่ด้อยกว่ามาก จึงไม่ควรนำสินค้าเลียนแบบประเภทนี้มาจัดกระเช้า หรือหลีกเลี่ยงการซื้อกระเช้าที่มีสินค้าชนิดนี้บรรจุอยู่ด้วย

4.ของสด

ของสดทุกชนิดไม่ควรนำมาจัดกระเช้าปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพวกเนื้อสัตว์ ขนมปัง หรือแม้กระทั่งอาหารปรุงสำเร็จ เพราะไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ต้องนำมาบริโภคกันในวันนั้น ๆ เลย ยกเว้นแต่ว่า จะจัดเป็นกระเช้าผลไม้สด ก็อาจจะต้องพิจารณาถึงความสดใหม่ของผลไม้ที่นำมาจัด รวมทั้งราคาที่อาจจะแพงขึ้นในช่วงปีใหม่นี้ด้วย ในเรื่องของความเหมาะสมนั้น หากนำไปให้ญาติผู้ใหญ่ในครอบครัว ก็มีโอกาสที่จะแกะทานกันในวันนั้น ๆ เลย แต่ถ้าหากนำไปให้เจ้านายหรือผู้บริหาร ก็มีโอกาสที่จะเกิดการเน่าเสียก่อนการแกะทานได้ เพราะฉะนั้นถ้าเลือกได้ ควรเลือกเป็นสินค้าแห้ง หรือสินค้าที่เก็บไว้ได้นาน ๆ จะดีกว่า

5.คุกกี้กล่องกลม

ถึงกับมีการสั่งแบนกันเลยทีเดียว สำหรับบางสถานที่ ในกรณีที่มีการจับของขวัญปีใหม่ว่าของดการนำคุกกี้กล่องกลมที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีมาทำการจับฉลาก การจัดกระเช้าปีใหม่ก็เช่นกันที่ไม่ควรนำคุกกี้กล่องกลม (หรือกล่องเหลี่ยม) นี้มาจัดลงในกระเช้าด้วย ถึงแม้ว่าจะมีความสวยงามหรือมีขนาดใหญ่ก็ตาม เนื่องจากผู้รับบางคนอาจจะได้รับคุกกี้ประเภทนี้เป็นจำนวนมากอยู่แล้วในช่วงนั้น ๆ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้อาจจะลองมองหาคุกกี้ยี่ห้อใหม่ๆหรือ บรรจุภัณฑ์ใหม่ๆเพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้ค่ะ

6.เครื่องดื่มขนาดใหญ่ที่ไม่ได้ผลิตในประเทศ

หากไปเลือกซื้อกระเช้าสินค้าตามห้างสรรพสินค้า มักจะเห็นเครื่องดื่มขวดใหญ่ ๆ ประเภทหนึ่งที่มีหน้าตาไม่เหมือนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็ไม่ใช่น้ำผลไม้อย่างที่เราคุ้นเคยกันดี มีเพียงขนาดของขวดที่ดูใหญ่และมีสีสันแปลกตาเท่านั้นที่พอจะดึงดูดสายตาได้ เครื่องดื่มประเภทนี้มักจะเป็น Cider หรือ Sparkling water ที่คนไทยไม่ค่อยให้ความนิยมมากเท่าไรนัก เนื่องจากมีรสซ่า และมีรสชาติที่ไม่คุ้นปากคนไทย จะเอามาผสมทำเครื่องดื่มอย่างอื่นก็ไม่ได้ สุดท้ายก็ตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ จนหมดอายุไปเอง น้อยคนมากที่จะทานจนหมดขวด ดังนั้น จึงไม่ควรนำเครื่องดื่มประเภทนี้ใส่ลงไปในกระเช้าปีใหม่ หรือถ้าต้องการใส่เครื่องดื่มจริง ๆ ก็ควรเลือกเป็นน้ำผลไม้ที่มีรสชาติคุ้นปากคนไทยกันดีอยู่แล้วจะดีกว่า

7.ขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ปิดท้ายกันด้วย สิ่งของลำดับสุดท้ายที่ไม่ควรใส่ลงไปในกระเช้าปีใหม่ นั่นก็คือของขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ขนมอบกรอบแบบเป็นซอง ขนมเวเฟอร์ หรือขนมชิ้น ๆ ที่เต็มไปด้วยไขมันทรานส์ที่ทำลายสุขภาพ และไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ ต่อร่างกายเลย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการนำสิ่งเหล่านี้ใส่ในกระเช้าปีใหม่นะคะ เพราะนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพของผู้รับแล้ว ยังทำให้ผู้รับเกิดความรู้สึกไม่ค่อยประทับใจต่อตัวผู้มอบอีกด้วย ทางที่ดีมาเลือกของที่มีประโยชน์และใช้ได้จริงใส่ลงไปในกระเช้าปีใหม่ดีกว่าค่ะ  แต่ถ้าหากคุณไม่อยากจะเสียเวลาจัดกระเช้าด้วยตัวเองสามารถสั่งซื้อกระเช้าปีใหม่สำเร็จรูปได้ที่ OfficeMate Online Shop นะคะ

shares