ถ้าพูดถึงเชื้อโรคแล้ว เราคงพบได้ในทุกๆที่ ทั้งในห้องน้ำ มือถือ คีย์บอร์ด ราวบันได ลูกบิดประตู และอื่นๆอีกมากมาย ถ้าให้ไล่เรียงคงยาวน่าดู และการใช้ชีวิตประจำวันรวมถึงกิจกรรมต่างๆ ใน 1 วัน ของเรานั้น คงทำให้หนีเชื้อโรคไม่พ้นแน่นอน แล้วมีเชื้อโรคอะไรบ้างนะที่เราต้องเจอ และทำให้เราป่วยเป็นอะไรได้บ้าง ร้ายแรงแค่ไหนนะ มาดูกัน

ป้องกันเชื้อโรคร้าย ทำให้ไม่ป่วยเป็นลาภอันประเสริฐ

เชื้อโรคตัวที่ 1

S.pyogenes (Streptococcus pyogenes) แบคทีเรียชนิดนี้เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดการอักเสบหลังจากติดเชื้อ ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เราเกิดอาการเจ็บคอ และเป็นไข้ในรูปแบบต่างๆ ร้ายไปกว่านั้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ในหลายระบบของร่างกาย เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจหรือติดเชี้อในกระแสเลือด จากแบคทีเรียตัวเล็กๆ ที่เราไม่เห็น แต่สามารถทำอันตรายรุนแรงให้เราต้องนอนโรงพยาบาลได้เลย

เชื้อโรคที่ 2

E.coli (Escherichia coil) เป็นแบคที่เรียที่พบได้ในลำไส้ของคนและสัตว์เลือดอุ่นทั่วไป ทำให้เจอแบคทีเรียนี้ในอุจจาระเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าเชื้อแบคทีเรีย E.Coli นี้ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย โดยเฉพาะเมื่อมีแบคทีเรียตัวนี้ปนเปื้อนมากกับอาหารหรือน้ำที่ดื่มเข้าไป ซึ่งบางทีก็อาจเกิดการที่มือเราไม่สะอาดและมีเชื้อโรคตัวนี้เกาะอยู่ และเมื่อจับอาหารรับประทานเข้าไป ก็จะทำให้เราได้รับเชื้อนี้โดยตรงเลยก็ได้

เชื้อโรคตัวที่ 3

ไวรัส H1N1 ชื่อไวรัสตัวนี้คงคุ้นหูมากที่สุด เพราะมันมีอีกชื่อหนึ่งคือไข้หวัด 2009 หรือไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ที่ตอนนี้เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง โดยเจ้าไวรัสตัวนี้เมื่อได้รับเชื้อแล้ว จะใช้ระยะเวลาฝักตัวอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน หากผู้ป่วยได้รับเชื้อในปริมาณมาก ระยะฟักตัวก็จะเร็วมากขึ้น เชื้อโรคตัวนี้จะอยู่ในน้ำลาย เสมหะ และน้ำมูกของผู้ป่วย โดยสามารถติดต่อได้จากมือหรือสิ่งของที่มีเชื้อตัวนี้เกาะอยู่  โดยเชื้อโรคตัวนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและตาได้อีกด้วย

เชื้อโรคตัวที่ 4

S.aureus (Staphylococcus Aureus)เป็นแบคทีเรียก่อโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งจะปนเปื้อนลงไปในอาหารซะส่วนใหญ่ เมื่อปนเปื้อนแล้วสามารถสร้างสารพิษได้ถึง 8 ชนิด แถมแบคทีเรียตัวนี้ยังทนความร้อนได้ดีอีกด้วย ทำให้เมื่อรับประทานอาหารที่มีเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เข้าไป จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง ส่วนในกรณีที่ร้ายแรงอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้

เชื้อโรคตัวที่ 5

C.xerosis (Corynebacterium Xerosis)แบคทีเรียตัวนี้อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก เพราะเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดโรคทางผิวหนัง โดยเจ้าแบคทีเรียตัวนี้จะทำให้ผิวเราแห้งเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และถ้าเป็นมากอาจจะทำให้เราเกิดอาการคันได้ เพราะว่าเมื่อมีผิวหนังแห้ง โอกาสทำให้เราระคายเคือง แพ้ และคันก็ง่ายเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าเชื้อโรค 5 ตัวนี้มีความร้ายแรงและเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยเป็นอย่างมาก

โดยที่เชื้อโรคพวกนี้ จะชอบปนเปื้อนมาสิ่งของต่างๆ ที่เราหยิบจับโดยที่เราไม่รู้ตัว ทางออกที่ง่ายและดีที่สุด คือการป้องกันเชื้อโรคเหล่านี้ โดยการล้างมือบ่อยๆ อาจจะใช้เจลล้างมือทำความสะอาดมือ หรือ จะใช้ทิชชูเปียกก็ได้เช่นกัน พร้อมกับทำความสะอาดสิ่งของที่เราจับบ่อยๆ ใช้บ่อยๆ เพื่อเป็นการหยุดหรือยับยั้งเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา

สามารถเลือกช้อป ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค อื่นๆอีกมากมาย ได้ที่ เว็บไซต์ Officemate หรือมาช้อปที่ ร้านออฟฟิศเมท ใกล้บ้านคุณ หรือสามารถช้อปได้อีกช่องทางที่เพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพียงทักแชทมาช้อปผ่าน Line @officemate อยากได้อะไรแค่บอก เราจัดให้! พร้อมบริการส่งฟรี เมื่อช้อปครบ 499 บาท แต่ไม่ว่าจะช้อปช่องทางไหนก็ส่งฟรีถึงบ้านหรือออฟฟิศเช่นกันนะคะ

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares