4 ข้อที่มนุษย์ออฟฟิศต้องรู้เมื่อบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นประจำ

ใครจะคิดว่าเดี๋ยวนี้ เครื่องดื่มที่ให้ความหวานจำพวกชาเย็น หรือ กาแฟเย็น จะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่มนุษย์ออฟฟิศขาดไม่ได้ไปซะแล้ว จริงอยู่ว่าชาวออฟฟิศอย่างเราที่ต้องทำงานสารพัดจนร่างกายและสมองล้า อาจอยากได้เครื่องดื่มหวานๆ สักแก้วมาเติมพลังและความสดชื่นในทุกๆ วัน แต่รู้กันบ้างไหม?…ว่าเครื่องดื่มพวกนี้แต่ละแก้ว อาจมีน้ำตาลสูงกว่า 30 กรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณที่เราควรทานในแต่ละวันซะอีก และเจ้าน้ำตาลจากเครื่องดื่มก็ เป็นภัยร้ายที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าเครื่องดื่มน้ำตาลสูงเหล่านี้มีโทษอะไรบ้าง

น้ำตาล เป็นสาเหตุของความอ้วน

น้ำตาลที่เรารับเข้าไปแล้วร่างกายใช้ไม่หมด จะเก็บสะสมในรูป ไกลโคเจน และส่วนที่ยังเหลืออยู่ก็จะเก็บเป็นไขมันสะสมตามพุง แขน ขา ของเรานั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุของความอ้วนอย่างไม่ต้องสืบ และไม่ใช่แค่ใส่น้ำตาล แต่เครื่องดื่มหวานมันยังอาจมีทั้งนมสดและนมข้นหวาน ซึ่งล้วนเป็นตัวเร่งขนาดพุงทั้งนั้น หากดื่มทุกวันเอวอาจเพิ่มขึ้นหลายนิ้วโดยไม่รู้ตัว

น้ำตาล เป็นสาเหตุของสารพัดโรคร้าย

มนุษย์ออฟฟิศที่ดื่มชากาแฟเย็นประจำ เคยตรวจสุขภาพกันบ้างไหม? หากไปตรวจคราวนี้แล้วคอเรสเตอรอลพุ่งปรี๊ดล่ะก็ ไม่ต้องสงสัย เจ้าเครื่องดื่มน้ำตาลสูงต้องเป็นหนึ่งในสาเหตุแน่ๆ การทานอาหารหวานมันเป็นประจำทำให้คุณเสี่ยงต่อสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคไตเรื้อรังต่อไปในอนาคต ซึ่งโรคเหล่านี้คนไทยเป็นกันเยอะมาก เป็นโรคเรื้อรังที่อันตรายและยากที่จะรักษาให้หาย นับเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญ และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นทุกปีด้วย

น้ำตาล ทำให้แก่เร็ว

น้ำตาลที่เรารับมากเกินไป จะทำให้เกิดสารตัวหนึ่ง เรียกว่า AGEs (Advanced glycation end product) ซึ่งเป็นการที่โมเลกุลน้ำตาลเข้าไปจับกับโปรตีนจนเกิดความเสียหาย โปรตีนดังกล่าวก็รวมถึงคอลลาเจนในชั้นผิวของเราด้วย จึงอาจทำให้ผิวเราเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และดูแก่กว่าวัย นอกจากนี้ ยังมีการทำลายเซลล์ต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งหากเกิดกับเซลล์ผิวหนัง ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุให้เกิดสิวด้วย ดังนั้น วิธีทำให้หน้าใส ดูอ่อนกว่าวัย โดยไม่ต้องพึ่งคลินิกความงาม ก็คือการลดเครื่องดื่มน้ำตาลสูงนี่แหละ

น้ำตาล ทำให้ทานอาหารอื่นๆ ได้น้อยลง

เมื่อทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ระดับน้ำตาลในเลือดเราจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดสัญญาณประสาทกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม จนไม่อยากทานอาหารอีก แต่อย่าคิดว่าเป็นเรื่องดีล่ะ! เพราะนั่นเท่ากับเราจะทานอาหารมีประโยชน์ได้น้อยลง และอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารในผักผลไม้ได้

จะทำอย่างไรให้สดชื่นระหว่างทำงานโดยไม่บริโภคน้ำตาล?

แทนที่จะดื่มกาแฟเย็น ชาไข่มุก ที่มีน้ำตาลสูง ลองเปลี่ยนมาเพิ่มความหวานด้วยพวกผลไม้ ควบคู่กับการดื่มน้ำเปล่าดู ประโยชน์ของน้ำเปล่า นอกจากจะดับกระหายและทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น ปรับสมดุลร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เวลาทำงาน อาจทำให้เราต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยสักนิด แต่ก็ถือเป็นการได้เคลื่อนไหวปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ดีกว่าการนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานานๆ แถมอาจช่วยให้สมองแล่นได้ดีด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อสารพัดโรค ทั้ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย หากรักสุขภาพ (และอยากประหยัดเงินในกระเป๋า) ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าตั้งแต่วันนี้กันเถอะ!