ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ถือเป็นวิกฤตของคุณภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทยในหลายพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนัง แสบจมูก แสบตา เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ และส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจได้อีกด้วย

การป้องกันเบื้องต้นที่หลายหน่วยงานออกมาให้ความรู้คือ สวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ทุกครั้ง ก่อนออกจากบ้าน แต่ถึงอย่างนั้นการอยู่ในบ้าน คอนโด หรือหอพักส่วนตัวก็ใช่ว่าจะรอดพ้นจากฝุ่นละอองจิ๋วเหล่านี้ไปได้ เพราะด้วยขนาดที่เล็กจึงสามารถกระจายออกไปได้ทุกพื้นที่ ไม่เฉพาะพื้นที่ที่เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่น ดังนั้นเพื่อให้ที่อยู่อาศัยของเรามีอากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้น ออฟฟิศเมทมีเครื่องฟองอากาศเจ๋งๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนอากาศปนเปื้อนภายในบ้านให้สะอาดบริสุทธิ์ จะมีเครื่องฟอกอากาศรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เครื่องฟอกอากาศ SHARP KC-G40TA-W

เครื่องฟอกอากาศ SHARP เครื่องแรกที่เราอยากแนะนำ คือ KC-G40TA-W ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบหรูเป็นเอกลักษณ์ของซีรีย์นี้ มาพร้อมตัวเครื่องสีขาว ติดตั้งมาพร้อมระบบไอน้ำ และระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ตามแบบฉบับของเครื่องฟอกอากาศ SHARP ทั้งยังติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ มาอย่างครบครัน ทั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นทั่วไปหรือฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ความชื้น แสงสว่างในพื้นที่ รวมถึงเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนและสัตว์ ทำให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น ในส่วนของแผ่นกรองก็มาครบทั้ง 3 แบบ คือ แผ่นกรองฝุ่น HEPA แผ่นกรองกลิ่น และแผ่นกรองไอน้ำ

เครื่องฟอกอากาศ SHARP KC-G50TA-W

เครื่องฟอกตัวต่อมาคือ SHARP KC-G50TA-W ตัวเครื่องสีขาวเรียบหรู เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานในห้องขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 38 ตารางเมตร ซึ่งเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้มาพร้อมระบบไอน้ำ และพลาสม่าคลัสเตอร์ที่ดีต่อสุขภาพ หากมีการเปิดใช้งานระบบไอน้ำ เหมาะกับพื้นที่ประมาณ 21 ตารางเมตร และสำหรับการเปิดใช้งานระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ พื้นที่ที่เหมาะกับการใช้งานอยู่ที่ 28 ตารางเมตร เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้มีขนาดของถังน้ำอยู่ที่ 2.5 ลิตร แต่สามารถผลิตไอน้ำได้ 600 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง

ความโดดเด่นของเครื่องฟอกอากาศ SHARP คือเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละอองทั้งขนาดทั่วไปและขนาดเล็ก PM 2.5 ตรวจจับอุณหภูมิ ความชื้น การเคลื่อนไหว และแสงสว่าง รวมถึงดักจับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ พร้อมด้วยแผ่นกรองที่มีคุณภาพสูงอย่าง แผ่นกรองฝุ่น HEPA แผ่นกรองคาร์บอนกำจัดกลิ่น และแผ่นกรองไอน้ำ

เครื่องฟอกอากาศ SHARP KC-G60TA-W

เครื่องฟอกอากาศ SHARP รุ่น KC-G60TA-W มีดีไซน์ หน้าตา ขนาด และสีเหมือนกับสองรุ่นด้านบน แต่เป็นรุ่นที่ใหญ่ที่สุด เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในห้องที่มีพื้นที่กว้าง ซึ่งหากใช้งานเครื่องฟอกอากาศในโหมดปกติ เหมาะกับพื้นที่ขนาดประมาณ 50 ตารางเมตร เมื่อเปิดใช้ระบบทำไอน้ำ เหมาะกับพื้นที่ขนาด 30 ตารางเมตร และการเปิดใช้ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ เหมาะกับพื้นที่ขนาด 35 ตารางเมตร แถมตัวถึงน้ำใหญ่ขึ้นเป็น 3.0 ลิตร ความสามารถในการทำไอน้ำสูงถึง 680 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง

มีเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละอองในอากาศทั้งแบบเล็ก PM 2.5 และฝุ่นละอองทั่วไป ตรวจจับคามเคลื่อนไหวของคนและสัตว์ ช่วยประหยัดพลังงาน ตรวจจับอุณหภูมิ ความชื้น รวมไปถึงความสว่าง พร้อม Filter ที่สามารถดักจับฝุ่นละอองแบบละเอียดอย่างแผ่นกรอง HEPA รวมถึงแผ่นกรองกลิ่น และแผ่นกรองน้ำ

เครื่องฟอกอากาศ SHARP FP-GM50B-B

อีกหนึ่งซีรีย์เครื่องฟอกอากาศจาก SHARP เหมาะกับห้องขนาด 40 ตารางเมตร มาพร้อมระบบพลาสม่าคลัสเตอร์เข้มข้น สามารถฆ่าเชื้อโรค เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ได้อีกด้วย ทั้งยังมีระบบ ION SHOWER ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ ให้สามารถพ่นอนุภาคไฟฟ้าบวกลบได้ในปริมาณมากเป็นพิเศษ ทำให้อากาศในห้องสะอาดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ความพิเศษของเครื่องฟอกอากาศซีรีย์นี้คือฟังก์ชันดักยุง ในรูปแบบของแผ่นกาวที่สะอาด ปลอดภัย และไม่เป็นอันตราย พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับกลิ่น และสัญญาณไฟเตือนเรื่องความสะอาดของอากาศ และเตือนปริมาณฝุ่นละอองภายในห้อง 

เครื่องฟอกอากาศ SHARP FP-FM40B

เครื่องฟอกอากาศจากซีรีย์ FP เครื่องนี้ ใช้ระบบกรองฝุ่นแบบพลาสม่าคลัสเตอร์เข้มข้น ดักจับได้ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็กตั้งแต่ 0.1 ไมครอน ฆ่าเชื้อโรค เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไข้หวัดนก H5N1 และสลายกลิ่นอับชื้นในอากาศ มาพร้อมกับ sleep mode ที่ทำงานอย่างเงียบเชียบ หมดห่วงเรื่องเสียงดังรบกวน ความเร็วของพัดลมยังปรับเองอัตโนมัติ โดยวัดจากความบริสุทธิ์ของอากาศภายในห้อง เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

สำหรับฟังก์ชันการดักยุง แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านิดหน่อย คือลูกเล่นการดักยุงแบบ UV light ที่สามารถดึงดูดยุงลายและแมลงวันได้ ตัวเครื่องยังออกแบบช่องว่างขนาดใหญ่ทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้ยุงบินเข้าได้ทั้ง 2 ฝั่ง เรียกได้ว่าประสิทธิภาพสูงทั้งเรื่องฟอกอากาศและดักจับยุงเลยล่ะค่ะ

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศ SHARP

  • เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์

เป็นเทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ SHARP หลักการทำงานคือเมื่อเราเปิดใช้งานระบบ จะมีการสร้างอนุภาคไฟฟ้าประจุบวกและลบ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่มีอยู่ตามธรรมชาติ อนุภาคเหล่านี้จะเป็นตัวทำลายเซลล์ของเชื้อรา ไวรัส แบคทีเรียในอากาศ และสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ทำให้อากาศสะอาดขึ้นนั่นเอง

  • แผ่นกรองอากาศ HEPA

เป็นแผ่นกรองที่นิยมนำมาใช้ในเครื่องฟอกอากาศ รวมถึงใช้ในหน่วยงานทางการแพทย์ รถยนต์ และเครื่องบิน ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสขนาดเล็กที่เรียงตัวกันแบบสุ่ม ใช้ในการดักจับมลพิษและละอองอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ซึ่งสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเพียง 0.1 ไมครอนได้ ทั้งยังสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาด 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.97%

เครื่องฟอกอากาศ Filtrete Ultra-Slim 3M FAP04

เครื่องฟอกอากาศจาก 3M รุ่น Filtrete Ultra-Slim 3M FAP04 ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายและเข้ากับห้องที่มีพื้นที่จำกัด (พื้นที่ขนาด 16-32 ตารางเมตร) สามารถตั้งกับพื้นหรือจะแขวนผนังก็ได้ ตัวเครื่องมีขนาด 45×12.5×60.2 ซม. และน้ำหนักเพียง 6.3 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมาพร้อมรีโมทคอนโทรล เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย ไม่ต้องพะวงลุกไปปรับค่าต่างๆ ที่ตัวเครื่อง 

แผ่นกรอง (Filter) สำหรับเครื่องฟอกอากาศจาก 3M สามารถถอดเปลี่ยนได้  เพียงแค่เปิดฝาครอบด้านหน้าออก และเมื่อถึงกำหนดเปลี่ยนแผ่นกรองจะมีสัญญาณไฟเตือน เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ใช้แผ่นกรองรุ่น FAPF04 ความโดดเด่นของแผ่นกรองที่ทาง 3M นำมาใช้กับเครื่องฟองอากาศ เป็นแผ่นกรองเส้นใยไฟฟ้าสถิตย์แบบถาวร สามารถกรองอนุภาคได้เล็กถึง 0.1 ไมครอน เช่น ละอองเกสรต่างๆ ไรฝุ่น ฝุ่นละอองเล็กๆ ภายในห้อง รังแคสัตว์ เชื้อแบคทีเรีย ควันบุหรี่ ควันจากการปรุงอาหาร และไวรัส ซึ่งสามารถกรองได้ดีกว่าแผ่นกรอง HEPA ทั่วไป ความโดดเด่นอีกอย่างคือทำงานได้เงียบสงบ ไม่ส่งเสียงรบกวน

เครื่องฟอกอากาศ Filtrete Ultra-Clean 3M FAP03

เครื่องฟอกอากาศรุ่น Filtrete Ultra-Slim 3M FAP03 ของ 3M ตัวนี้ ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ใหญ่ สามารถรองรับการใช้งานในพื้นที่ 34-86 ตารางเมตร ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 50.8×23.5×70.8 ซม. น้ำหนัก 10 กิโลกรัม ฟอกอากาศได้สูงสุดถึง 239 ลูกบาศก์ฟุต/นาที

แผ่นกรองของเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้สามารถถอดเปลี่ยนได้เช่นกัน ใช้แผ่นกรองรุ่น FAPF03 มีอายุการใช้งานประมาณ 2,200 ชั่วโมง และเป็นแผ่นกรองเส้นใยไฟฟ้าสถิตย์แบบถาวร ซึ่งดักจับสารก่อภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี รวมถึงดักจับฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 0.1 ไมครอน และยังกรองแบคทีเรีย ไวรัส กรองควันบุหรี่ กลิ่นปรุงอาหาร ควันต่างๆ เชื้อรา และอนุภาคที่เป็นมลพิษอื่นๆ ได้อีกด้วย

เครื่องฟอกอากาศ TEFAL PU4067 250667

ความโดดเด่นของเครื่องฟอกอากาศจาก Tefal เครื่องนี้ คือ เทคโนโลยี Nanocaptur ที่สามารถกรองมลพิษในอากาศได้ถึง 99.99% ที่นอกจากจะกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก กรองสารก่อภูมิแพ้แล้ว ยังช่วยกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่เป็นสารก่อมะเร็งได้อย่างถาวรอีกด้วย

ตัวเครื่องขนาด 30 × 29 × 54 ซม. ตั้งได้แบบไม่เปลืองพื้นที่ พร้อมโหมดกลางคืนแบบพิเศษ ทำงานอย่างเงียบเชียบ สามารถตั้งในห้องนอนได้อย่างสบายๆ ปราศจากเสียงรบกวน ช่วยให้คุณนอนหลับได้เต็มตื่นกับอากาศบริสุทธิ์ภายในห้องนอน ทั้งยังมีเซ็นเซอร์การกรองอัจฉริยะ ปรับความเร็วได้อัตโนมัติ ตามระดับความปนเปื้อนในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ 30 SQM TEFAL PT3030F0

เครื่องฟอกอากาศอีกหนึ่งตัวจาก Tefal กรองอากาศได้บริสุทธิ์ 99.99% ด้วยไส้กรอง 3 ชั้น ทำงานครอบคลุมพื้นที่ได้สูงสุดถึง 120 ตารางเมตร ด้วยประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 300 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง มาพร้อมกับ 4 โหมดการทำงาน คือ Auto Day, Auto Night, Silent และพิเศษสุดคือ โหมด Boots ที่สามารถกรองอากาศให้สะอาดได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 6 นาที

เครื่องฟอกอากาศ HATARI HT-AP12

เครื่องฟอกอากาศจาก Hatari รุ่นนี้ เหมาะสำหรับห้องขนาด 32 ตารางเมตร สามารถควบคุมการทำงานได้ทั้งระบบสัมผัสและรีโมทคอนโทรล เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ ควบคุมได้จากทุกมุมห้องโดยไม่ต้องลุกไปปรับที่ตัวเครื่อง สามารถปรับพัดลมดูดอากาศได้ถึง 4 ระดับ และตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้นานสูงสุดถึง 8 ชั่วโมง ให้คุณเลือกเวลาที่ต้องการ สามารถกำหนดให้เครื่องทำงานได้แม้ไม่อยู่บ้านแบบไม่ต้องกลัวเปลืองไฟ   

ไส้กรอง 4 ชั้นที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง ชั้นแรกช่วยกรองฝุ่นและอนุภาคแปลกปลอมขนาดใหญ่ ชั้นที่สองเคลือบด้วยสารสกัดแซนโทน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ชั้นที่สามสามารถดักจับฝุ่นละอองและอนุภาคแปลกปลอมขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน และชั้นที่ 4 ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ ทำให้อากาศในห้องของคุณสะอาดบริสุทธิ์อย่างหมดจด

เครื่องฟอกอากาศ Philips AC3259/20

เครื่องฟอกอากาศตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำ คือเครื่องฟอกอากาศจากค่าย Philips ที่มาพร้อมเทคโนโลยี AeraSense เซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งแปลกปลอมมืออาชีพ ช่วยควบคุมการฟอกอากาศให้เป็นไปแบบอัตโนมัติได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ พร้อมโหมดป้องกันสารก่อภูมิแพ้ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับ Philips สามารถขจัดสารก่อภูมิแพ้ได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังแสดงผลคุณภาพอากาศภายในห้องได้แบบเรียลไทม์ ให้คุณสูดอากาศภายในห้องได้อย่างมั่นใจ  

ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องฟอกอากาศที่เราอยากแนะนำ สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศเพื่อใช้ในบ้าน หรือที่พัก โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งมีลูกน้อย หรือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ มาทำอากาศภายในบ้านของคุณสะอาดปลอดภัย ด้วยการขจัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่หนาแน่นและเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สนใจเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้เลย ที่เว็บไซต์ OfficeMate เรามีสินค้าคุณภาพพร้อมบริการจัดส่งฟรี*ให้ถึงบ้านอีกด้วยค่ะ

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares