4 เหตุผลที่คนขายของออนไลน์ควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

ต้องบอกเลยว่าหลายๆคนที่เห็นหัวข้อบทความนี้อาจจะเกิดคำถามในใจขึ้นมาว่า  ทำไมต้องมีเว็บไซต์อีก ในเมื่อปัจจุบันนี้มี Platform ต่างๆให้เราเข้าไปขายของออนไลน์ได้เยอะแยะมากมายโดยที่เราไม่ต้องลงทุนเปิดเว็บไซต์เอง แถมยังสามารถโพสขายบน Social ได้อีกด้วย?

การขายของออนไลน์บน Platform ต่างๆ หรือการขายของออนไลน์บน Social นั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดค่ะ  เพียงแต่การขายของออนไลน์ทั้งสองกรณีนี้อาจจะทำให้คุณเสียผลประโยชน์  หรือได้รับผลประโยชน์ไม่มากเท่าที่ควร แถมยังเสี่ยงต่อการที่ Platform นั้นปิดตัวลงไปอีกด้วย การมีเว็บไซต์ขายของออนไลน์เป็นของตัวเองจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ลงไปได้ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องยืมจมูกใครหายใจ และยังช่วยให้คุณใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากกว่าแน่นอน  แถมยังส่งผลกับยอดขายและกำไรในระยะยาวอีกด้วย

4 เหตุผลที่คนขายของออนไลน์ควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ

ขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ

การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็เปรียบเสมือนกับการมีบ้านเป็นของตัวเอง ลองคิดดูสิคะ  คนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง  กับคนที่เช่าบ้านคนอื่น ถ้าสองคนนี้เดินเข้าไปกู้เงินกับธนาคารพร้อมๆกัน  โอกาสที่จะกู้ผ่านย่อมเป็นของคนที่มีบ้านเป็นของตัวเองมากกว่า จริงไหมล่ะคะ?  เพราะฉะนั้น  การขายของออนไลน์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ย่อมมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เช่นเดียวกับกับการมีบ้านเป็นของตัวเองค่ะ หรือหากมองในมุมของลูกค้า ในกรณีที่อาจจะเกิดปัญหา  ลูกค้าก็จะรู้สึกว่าคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง  สามารถตามตัวได้ง่ายกว่า เพราะมีตัวตนจริงๆ ทำให้ดูน่าเชื่อถือมากกว่านั่นเองค่ะ

ขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากกว่า

และแน่นอนว่า เมื่อเรามีบ้านเป็นของตัวเอง  นอกจากความน่าเชื่อถือแล้ว  การมีบ้านเป็นของตัวเองยังช่วยให้เราปรับเปลี่ยนอะไรๆในบ้านได้ตามที่เราเราต้องการอีกด้วย ปราศจากข้อจำกัดและกฎเกณฑ์

การขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของตัวเองก็เช่นเดียวกันค่ะ  ถ้าเรามีเว็บไซต์เป็นของตัวเองทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าอยากจะนำเสนออะไรก่อน อยากจะนำเสนออะไรทีหลัง, จะนำเสนอสินค้าและบริการของเราอย่างไร นอกจากนี้ยังช่วยให้เราปรับปรุง/เพิ่มเติมฟังก์ชั่นต่างๆในเว็บไซต์ของเราได้อย่างเต็มที่  โดยเฉพาะถ้าเรามี feedback จากลูกค้าที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์จริงๆ  เราสามารถปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้ นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์ที่ดีในการซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ของเราแล้ว  ยังช่วยให้รู้ค้ารู้สึกว่า  เราให้ความสำคัญกับเขาอีกด้วย

ขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ได้ประโยชน์ทางการตลาดที่เหนือกว่า

อีกหนึ่งข้อที่หลายๆคนหลงลืมไป  การขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของเราเองจะช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือทำการตลาดออนไลน์ได้อีกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Google

ขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ต่อยอดการตลาดด้วยฐานข้อมูลลูกค้า

การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองจะช่วยให้เราสร้างฐานข้อมูลของลูกค้าได้ เช่น ฐานข้อมูลคนที่เคยเข้าเว็บไซต์ หรือ ฐานข้อมูลคนที่เคยซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ เป็นต้น ซึ่งฐานข้อมูลของลูกค้านี่แหละค่ะที่มีมูลค่าสูงมากๆ สามารถนำไปต่อยอดการทำการตลาดได้อีกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การส่งจดหมายข่าวสารหรือโปรโมชั่น (EDM: Electronics Direct Mail), การซื้อโฆษณากับ Facebook, การซื้อโฆษณากับ Google  ซึ่งเราไม่สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ได้หากเราขายของออนไลน์ผ่าน Platform อื่นๆ

ขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ทำ SEO เพื่อพาคุณไปหาลูกค้า ในเวลาที่ใช่

Hand arrange white letters as SEO

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่คุณควรขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของตัวเองนั่นก็คือ ประโยชน์ทางด้าน SEO (Search Engine Optimization) หรือ การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหายอดนิยม อย่าง Google, Bing และ Yahoo

ลองถามตัวเองดูซิคะว่า เราใช้เครื่องมือค้นหายอดนิยม อย่าง Google กันเพื่ออะไร?

ออฟฟิศเมทเชื่อว่าหนึ่งในคำตอบของคนอ่านต้องมีคำตอบว่า ใช้เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่ตนเองสนใจอย่างแน่นอน นั่นหมายความว่าคนที่คลิกเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณผ่าน Google เป็นกลุ่มคนที่มีความสนใจในสินค้าและบริการของคุณอยู่แล้วถูกไหมล่ะคะ?

ข้อดีของการดึงคนเข้าเว็บไซต์ด้วย SEO ก็คือการหา Traffic ที่ได้เป็น Traffic ที่มีคุณภาพ มีโอกาสเกิดการซื้อขายสูง ซึ่งการหา Traffic ที่มีคุณภาพมีข้อดีคือคุณไม่จำเป็นต้องต้องเสียเวลากระตุ้นให้เขารู้สึกว่าสินค้าหรือบริการของเราจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเขาแต่อย่างใด เพราะพวกเขามีความสนใจเกี่ยวกันสินค้าและบริการอยู่แล้วนั่นเองค่ะ

การขายของออนไลน์ผ่าน Platform อื่นๆ ร้านของคุณอาจจะได้อานิสงค์จากการทำ SEO ของเจ้าของ Platform ก็จริง  แต่หลังจากที่คนเข้ามาในเว็บไซต์แล้ว  อย่าลืมว่าพวกเขามีโอกาสที่จะกลายเป็นลูกค้าของร้านอื่นๆที่ขายสินค้าและบริการแบบเดียวกับคุณอีกเยอะแยะมากมายเลยล่ะค่ะ

ขายของออนไลน์ เป้าหมาย = กำไรสูงสุด ?

เหตุผลสำคัญที่คนขายของออนไลน์ควรจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง  นั่นก็คือเรื่องของผลตอบแทน หรือ กำไร!!!

ทำธุรกิจก็ต้องหวังผลกำไรเป็นเรื่องธรรมดาจริงไหมคะ? แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถเพิ่มกำไรจากการขายของออนไลน์ได้?

การขายของออนไลน์บน Platform อื่นๆ บางครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายให้กับทางเจ้าของ Platform นั่นหมายถึง นอกจากต้นทุนในการผลิตสินค้าที่เราต้องรับผิดชอบแล้ว  ยังมีต้นทุนในการขายสินค้าที่เราต้องจ่ายเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

เท่ากับว่าจากเดิม  การขายของหนึ่งชิ้น ควรจะได้กำไร 100 บาท หากต้องจ่ายค่าธรรมเนียม(หรือค่าอะไร แล้วแต่จะเรียก) ให้กับเจ้าของ Platform กำไรที่เคยได้ 100 บาท ก็จะลดลงไปเพราะต้องหักส่วนหนึ่งให้กับเจ้าของ Platform นั่นเองค่ะ  เห็นไหมล่ะคะว่าการขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของเราเอง  ได้กำไรดีกว่าแน่นอนค่ะ!

การขายของออนไลน์โดยการลงทุนทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองอาจจะมีความยุ่งยากและมีรายละเอียดเยอะแยะมากมายก็จริง แต่อย่าลืมว่าปัจจุบันเทคโนโลยีมีอย่างกก้าวกระโดด การทำเว็บไซต์ 1 เว็บจึงไม่ได้ยากเหมือนแต่ก่อน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังคิดว่าจะขายของออนไลน์ที่ไหนดี  ออฟฟิศเมทเชื่อว่า ทำเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เป็นหนึ่งคำตอบที่ดีค่ะ

ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วก็อย่าลืมช้อปอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการขายของออนไลน์กันนะคะ มาที่ออฟฟิศเมท ที่เดียวครบตอบโจทย์ทุกธุรกิจ ออฟฟิศเมทพร้อมจะเป็นผู้ช่วยคุณแล้วค่ะ!!