“เม้าส์ไร้เสียง” ประสบการณ์ความเงียบสงบที่สัมผัสได้ในทุกคลิก!

เคยหรือไม่ที่ต้องเจอกับปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างเสียงคลิกของเม้าส์ที่ดังรบกวนการทำงาน โดยเฉพาะใครที่ต้องยกโน๊ตบุ๊คไปนั่งทำงานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟหรือห้องสมุดแม้แต่ในห้องประชุม ยิ่งไปกว่านั้นคงไม่ดีแน่หากว่าคุณเองเป็นคนที่คลิกเม้าส์ส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นแทน นอกจากจะรบกวนสมาธิของตัวคุณเองแล้วยังลุกลามไปถึงคนอื่นๆ ด้วย

ปัญหาของเรื่องเม้าส์เสียงดังนั้นอาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากใครเคยมีประสบการณ์ในการทำงานที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบแล้วถูกรบกวนด้วยเสียงคลิกเม้าส์คงจะทราบกันดี ว่ามันจะกลายเป็นเสียงเล็กๆ ที่สร้างความรำคาญได้พอสมควรเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องใช้สมาธินั่นเอง อย่างไรก็ตามปัญหาเล็กๆ ที่ว่านี้ดูท่าจะมีคนที่เข้าอกเข้าใจ ทำให้ทางผู้ผลิตอุปกรณ์ IT อย่าง Logitech ได้ออกแบบและคิดค้นเม้าส์ไร้เสียง โดยเม้าส์ไร้เสียงของ Logitech ที่เราจะนำมาแนะนำกันนั้นมีทั้งหมดสามรุ่นคือ M221 CORDLES MS, M331 และ M590

เม้าส์ไร้เสียงรบกวนที่ได้รับ Quiet Mark

เม้าส์ไร้เสียงจากค่าย Logitech เป็นเม้าส์ไร้เสียงรบกวนแบรนด์แรกในไทยที่ได้รับเครื่องหมาย Quiet Mark โครงการอนุมัติเครื่องหมายระหว่างประเทศจากสมาคม UK Noise Abatement Society รับรองเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อลดเสียงรบกวนโดยเฉพาะ

รู้ถึงดีกรีด้านความเงียบอย่าง Quiet Mark ไปแล้ว ลองมาดูฟังก์ชั่นการใช้งานและความน่าสนใจของเม้าส์ไร้เสียงแต่ละรุ่นกันเลย

เม้าส์ไร้เสียง Logitech M221-CORDLESS-MS

เม้าส์ไร้เสียงที่มาพร้อมกับดีไซน์สวยเก๋ มีความโค้งได้รูปเข้ากับทรงมือที่จับกระชับได้เป็นอย่างดี ใช้ได้กับทั้งคนที่ถนัดมือขวาและซ้าย ขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งรุ่นนี้มีด้วยกันสามสีนะครับ สีดำ สีแดง และสีน้ำเงิน ใช้งานได้เงียบลงถึง 90% เมื่อเทียบรุ่นปกติ ต่อให้คลิกรัวแค่ไหนก็อุ่นใจว่าจะไม่รบกวนอย่างแน่นอน

สำหรับการใช้งาน สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ USB Receiver เราสามารถเสียบเจ้า USB ตัวหลักที่ใช้เป็นตัวปล่อยสัญญาณค้างไว้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย แล้วเมื่อต้องใช้งานก็เพียงแค่เปิดสวิตช์ที่ตัวเม้าส์เท่านั้นไม่ต้องมีสายของเม้าส์มาคอยเกะกะรบกวนขณะใช้งานเม้าส์ นอกจากนี้เม้าส์ไร้เสียงรุ่นนี้ก็ยังสามารถใช้งานได้ในระยะที่ไกลถึง 10 เมตร โดยใช้พลังงานเพียงแค่แบตเตอรี่ขนาด AA เพียงก้อนเดียวเท่านั้น ส่วนใครที่มักจะเจอปัญหาเม้าส์ไม่ลื่น ขยับแล้วสะดุด ถ้าลองมาใช้รุ่นนี้ดูจะพบว่ามันลื่นมากๆ ด้วยการควบคุมที่มีความละเอียดถึง 1,000 dpi แม้เพียงจุดเล็กๆ บนหน้าจอก็ขยับไปคลิกได้สบายๆ ไม่ต้องเกร็งมือกันเลยทีเดียว

เม้าส์ไร้เสียง Logitech M331

มาที่อีกหนึ่งรุ่นของเม้าส์ไร้เสียงรบกวน โดยดีไซน์ของรุ่นนี้จะแตกต่างจากรุ่นแรกอย่างเห็นได้ชัด เน้นการใช้งานของคนที่ถนัดขวาอย่างแท้จริง เพราะการออกแบบให้มีที่รองรับมืออย่างลงตัว และเพื่อความกระชับมือมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้การขยับเม้าส์สมูทสุดๆ แถมที่จับทำจากยางเนื้อนุ่ม ให้การสัมผัสที่สบายอย่างแท้จริง ผลิตออกมา 3 สี คือ สีดำ สีแดง และสีน้ำเงิน

ส่วนของฟังก์ชั่นการใช้งาน ไม่แตกต่างกับรุ่นแรกมากนัก สามารถใช้งานผ่านความถี่ได้ที่ 2.4 GHz ผ่านตัวส่งสัญญาณ USB Receiver ซึ่งผู้ใช้จะอยู่ห่างจากหน้าจอไปถึง 10 เมตรก็ยังคงขยับเม้าส์คลิกได้ ภายใต้การทำงานที่ความละเอียดสูงถึง 1,000 dpi การขยับคลิกจึงเป็นเรื่องที่ง่ายและลื่นสุดๆ สำหรับสิ่งที่มีความแตกต่างกับรุ่น M221-CORDLESS-MS อย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่นานกว่า เพราะใช้ได้นานถึง 24 เดือน เนื่องจากระบบพักการใช้งานอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้ และแน่นอนว่ายังคงมีคุณสมบัติของเม้าส์ไร้เสียงรบกวนอยู่เช่นเดียวกัน

เม้าส์ไร้เสียง Logitech M590

ปิดท้ายกันที่เม้าส์ไร้เสียง Logitech รุ่น M590 ที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก โดยรุ่นนี้มีการออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของอุ้งมือคนไทย ถึงแม้จะใช้ขยับเลื่อนไปมาเป็นเวลานานก็ไม่ต้องกลัวเมื่อยเลยทีเดียว และในส่วนของล้อ Scroll ก็ยังมีความสมูทลื่นขยับได้ง่าย มาพร้อมปุ่มสำหรับหัวแม่มือ 2 ปุ่ม ทำให้ใช้งานง่ายขึ้นหรือจะปรับแต่งให้ใช้งานปุ่มทั้ง 2 ได้ตามที่ต้องการเพียงดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Logitech Options™ สำหรับการเชื่อมต่อนั้น เม้าส์ไร้เสียงรบกวนรุ่นนี้ สามารถเชื่อมต่อผ่านทาง USB Receiver ได้ หรือใครที่มีโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ที่ปล่อยสัญญาณ Bluetooth ได้ยิ่งสบายเลย เพราะมันสามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้งาน

ความสามารถพิเศษของเม้าส์ไร้เสียงรุ่น M590 ยังช่วยให้ควบคุมได้ถึงสองเครื่องด้วยกัน หรือที่เรียกว่า Logitech Flow เพียงแค่กดปุ่มตรงกลางเพื่อให้สลับไปยังเครื่องที่ 1 หรือ 2 เหมาะมากสำหรับคนทำงายสายกราฟฟิคหรือมัลติทาสก์ (ทำหลายงานในเวลาเดียวกัน) ที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์สองเครื่องในการทำงาน การควบคุมของเม้าส์ไร้เสียงตัวนี้ก็ยังมีความลื่นสมูทด้วยความละเอียด 1,000 dpi เช่นเดียวกัน และใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นเวลานานถึง 2 ปีอีกด้วย เป็นเม้าส์ไร้เสียงที่ไม่ทำให้เสียสมาธิในการทำงาน และมีฟังก์ชั่นแปลกใหม่ที่น่าสนใจอีกด้วยครับ

ใครที่กำลังเจอปัญหาของการรบกวนจากเสียงคลิกเม้าส์ หรือทำงานร่วมกับผู้อื่นและไม่อยากรบกวนใคร ก็คงถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนจากเม้าส์แบบเดิมๆ มาเป็นเม้าส์ไร้เสียงไร้สายทั้ง 3 รุ่นกันดูแล้วล่ะครับ สามารถเลือกซื้อออนไล์ได้ที่เว็บไซต์ OfficeMate พร้อมบริการจัดส่งฟรี* เปลี่ยนแล้วคุณจะพบว่าบรรยากาศในการทำงานที่ไร้เสียงรบกวน ช่วยสร้างสมาธิได้ดีมากขึ้น แถมยังช่วยให้สมองโลดแล่นคิดงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะครับ