หยุดซื้อเครื่องเคลือบบัตรแบบผิดๆ! อ่านซักนิดก่อนตัดสินใจ

เครื่องเคลือบบัตร เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำนักงานพื้นฐาน ที่ไม่ว่าออฟฟิศขนาดใหญ่หรือเล็กต่างก็ต้องใช้งาน ทั้งการเคลือบแผ่นป้ายต่างๆ เคลือบบัตรสมาชิก เป็นต้น หรือแม้แต่ใช้งานในบ้าน เช่นเคลือบบัตรคำศัพท์เสริมทักษะให้เด็กๆ นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งาน ป้องกันแดดและฝนให้สิ่งพิมพ์แล้ว สำหรับการเคลือบฟอยล์ ยังถือเป็นเทคนิคเพิ่มลูกเล่นและความสวยงามให้สิ่งพิมพ์ได้อีกด้วยนะคะ

ซื้อเครื่องเคลือบบัตร ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

ราคาเครื่องเคลือบบัตร

สิ่งแรกที่ควรใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อเครื่องเคลือบบัตรเลยคือ งบประมาณที่เราตั้งไว้นั้นเอง เพราะราคาของเครื่องเคลือบบัตรมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งาน มีตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่นเลยล่ะค่ะ

จุดประสงค์ของการใช้งานเครื่องเคลือบบัตร

นอกจากราคาแล้ว การเลือกเครื่องเคลือบบัตรควรดูที่จุดประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เพราะเครื่องเคลือบบัตรแต่ละชนิดมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน แบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆดังนี้

  • เครื่องเคลือบบัตรแบบเคลือบร้อน ใช้กับงานเคลือบด้วยแผ่นพลาสติกผ่านความร้อนจากเครื่องเคลือบ เช่น บัตรสมาชิก รูปภาพ เมนูอาหาร แผ่นป้ายต่างๆ
  • เครื่องเคลือบบัตรแบบเคลือบเย็น ใช้กับงานเคลือบปกหนังสือ ปกสมุด ปกหนังสือ โฟโต้อิงค์เจ็ท
  • เครื่องเคลือบบัตรแบบเคลือบฟอยล์ ใช้สำหรับแผ่นเคลือบฟอยล์ให้ติดกับกระดาษ หรือการ์ดต่างๆ เช่น การ์ดแต่งงาน หรือใช้ตกแต่งชิ้นงานอื่นๆให้สวยงามมากขึ้น

ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องเคลือบบัตรบางรุ่นที่สามารถใช้งานเคลือบได้มากกว่า 1 ชนิด เหมาะสำหรับใครที่ต้องการใช้งานในหลากหลายรูปแบบและคุ้มค่าอีกด้วยค่ะ

หน้ากว้างของเครื่องเคลือบบัตร

หน้ากว้างของช่องใส่กระดาษจะต้องมีขนาดหน้ากว้างมากกว่ากระดาษที่ต้องการเคลือบเสมอ

สามารถในการทำความร้อนของเคลือบบัตร

สำหรับเครื่องเคลือบบัตรแบบเคลือบร้อน ควรดูความสามารถในการทำความร้อนให้สอดคล้องกับความหนาของพลาสติก และวัสดุที่ต้องการเคลือบ

ความเร็วในการเคลือบ

สิ่งแรกที่ต้องรู้ก่อนคือ  เครื่องเคลือบบัตรของเราจะถูกใช้งานบ่อยหรือเยอะแค่ไหน  หากเป็นการใช้งานปริมาณมากและต้องการความเร็วในการเคลือบ  ก็ควรเลือกซื้อเครื่องเคลือบบัตรที่มีความเร็วสูงๆ ความเร็วในการเคลือบจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณา

ปุ่มกดถอยหลัง

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือ “ปุ่มกดถอยหลัง” หรือปุ่ม “ABS” เป็นปุ่มที่ใช้ในกรณีที่พลาสติกติดในตัวเครื่อง ช่วยให้เราสามารถเอาพลาสติกที่ติดอยู่ที่เครื่องเคลือบบัตรออกมาได้

หลีกเลี่ยงปัญหาพลาสติกเคลือบบัตรติดเครื่อง

ปัญหาน่าเบื่อหน่ายสำหรับผู้ใช้เครื่องเคลือบบัตร คืออาการพลาสติกติดเครื่องนั่นเอง ซึ่งปัญหานี้ ร้อยละ 90 เกิดจากการนำเศษพลาสติกที่เหลือจากงานเก่ามาใช้งาน และมีการตั้งอุณหภูมิสูงจนเกินไปทำให้แผ่นพลาสติกเคลือบบัตรละลายติดลูกกลิ้ง เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ เราจึงมีวิธีง่ายๆมานำเสนอค่ะ

  1. ใช้พลาสติกเคลือบที่มีขนาดพอเหมาะกับสิ่งที่ต้องการเคลือบ
  2. ไม่ควรนำเศษพลาสติกเคลือบบัตรเหลือที่เหลือมาใช้ซ้ำ เพราะหากพลาสติกซ้อนกันไม่สนิท ส่วนที่เกินออกมาจะละลายทำให้พลาสติกติดกับลูกกลิ้งรีดบัตรภายในเครื่อง เป็นเหตุให้งานติด
  3. หน้ากว้างของช่องเคลือบบัตร จะต้องกว้างกว่าขนาดของวัสดุที่ต้องการเคลือบ เพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุทั้งหมดจะถูกเคลือบได้อย่างสม่ำเสมอทั้งแผ่น โดยไม่มีฟองอากาศ หรือติดขัด
  4. สำหรับเครื่องเคลือบบัตรแบบเคลือบร้อน สิ่งสำคัญที่สุดคือการเช็คความร้อนให้พอดีกับความหนาของวัสดุ เพราะหากน้อยไป พลาสติกจะไม่ละลายหรือหากร้อนมากไปจะทำให้พลาสติกย่น ซึ่งการตั้งค่าอุณหภูมิความร้อน จะไม่คงที่ในครั้งเดียว เราควรตั้งค่าที่อุณหภูมิน้อยแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นเพื่อให้พอดีกับชิ้นงาน

หากผู้ใช้งานปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้แล้ว เชื่อว่าปัญหาพลาสติกหรือเอกสารติดเครื่องเคลือบบัตรจะลดลงอย่างแน่นอน นอกจากจะเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงปัญหาแล้ว ยังเป็นวิธีการยืดอายุการใช้งานเครื่องเคลือบบัตรได้อีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลาในการหาอะไหล่มาซ่อมแซมบ่อยๆ แถมถ้าต้องซื้อเครื่องเคลือบบัตรใหม่ จะเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุนะคะ