สุขภาพดีคุณสร้างได้ แค่มีเครื่องฟอกอากาศไว้ติดบ้าน

ฝุ่นควันหรือมลพิษต่างๆที่เกิดขึ้นบนท้องถนนหรือการผลิตของภาคอุตสาหกรรม  ไม่เพียงแต่แพร่กระจายในบริเวณแหล่งกำเนิดเท่านั้น  แต่ฝุ่นควันหรือมลพิษเหล่านั้นยังสามารถแพร่กระจายเข้ามาในบ้านของเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแพร่กระจายในชั้นบรรยากาศ  หรือการแพร่กระจายที่ติดมากับเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มของเราเอง นอกจากนี้ฝุ่นต่างๆก็ยังสามารถเกิดขึ้นในบ้านเราได้อีกด้วย เช่นฝุ่นจากพรม หรือเบาะ  เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน ว่าอากาศในบ้านที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนั้นสะอาด 100% การลงทุนซื้อเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยกำจัดฝุ่นควันหรือมลพิษต่างๆที่แพร่กระจายเข้ามาในบ้าน  ซึ่งวันนี้ออฟฟิศก็มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศมาฝากกันค่ะ

เครื่องฟอกอากาศดียังไง?

เครื่องฟอกอากาศช่วยดักจับสิ่งสกปรก  ฝุ่นละออง รวมถึงเชื้อโรค  ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆเอาไว้  ช่วยให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้อาการดีขึ้น  เพราะเชื้อโรคได้ถูกกรองออกไป  และนอกจากเรื่องการดักจับฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกแล้ว  เครื่องฟอกอากาศยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

เครื่องฟอกอากาศทำงานยังไง?

ระบบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศนั้นประกอบด้วยสองส่วนด้วยกันค่ะ

ส่วนที่ 1 คือ ระบบแผ่นฟอกอากาศ

ระบบแผ่นฟอกอากาศในเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่ดักจับฝุ่นควันต่างๆที่ผ่านเข้ามา  โดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาแผ่นฟอกอากาศให้มีความทันสมัยมากขึ้น  สามารถดักจับเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ด้วย

เมื่อแผ่นฟอกอากาศทำหน้าที่ไปเรื่อยๆก็จะมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่างๆติดอยู่ที่แผ่นฟอก  เพราะฉะนั้นเราจึงควรทำความสะอาดแผ่นฟอกอากาศบ่อยๆ  หากเปิดเครื่องฟอกอากาศแล้วมีกลิ่นอับชื้น  แสดงว่าเครื่องฟอกอากาศของเราถึงเวลาทำความสะอาดแผ่นฟอกอากาศแล้วล่ะค่ะ  เพราะกลิ่นอับนี้เป็นสัญญาณที่บอกให้เรารู้ว่าเครื่องฟอกอากาศของเราเต็มไปด้วยเชื้อรา  ถ้าหากเราปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้คนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงกลายเป็นภูมิแพ้ได้เลยทีเดียว  เพราะฉะนั้นถ้าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้งาน  อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดแผ่นฟอกอากาศกันบ่อยๆนะคะ

ส่วนที่ 2 ระบบพ่นอนุภาค

ระบบพ่นอนุภาคคืออะไร? ระบบพ่นอนุภาค หรือระบบพลาสมา คลัสเตอร์ เป็นเทคโนโลยีสิทธิบัตรเฉพาะของ Sharp  จะมีหน้าที ปล่อยไอออน (Ion) ประจุ + และ ประจุ – ออกมาเพื่อทำลายเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัสต่างๆที่อยู่ในอากาศ  ช่วยให้ผู้ใช้งานเครื่องฟอกอากาศรู้สึกสดชื่นขึ้น

เครื่องฟอกอากาศไม่เพียงแต่ช่วยให้คนที่เป็นภูมิแพ้หรือคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมีอาการดีขึ้นเท่านั้น  แต่เครื่องฟอกอากาศที่มีระบบพ่นอนุภาคยังช่วยให้ทุกคนรู้สึกสดชื่น แม้จะต้องคลุกคลีกับฝุ่นละออง  หรือ ใช้ชีวิตอยู่ในที่ที่มีคนหมู่มากซึ่งเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคจากคนเหล่านั้นก็ตาม

จะซื้อเครื่องฟอกอากาศทั้งที ต้องเลือกยังไง?

เครื่องฟอกอากาศที่ดีต้องมีไส้กรองฝุ่นละเอียด

ความละเอียดของฝุ่นละอองที่เครื่องฟอกอากาศสามารถกรองได้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ  เพราะยิ่งเครื่องกรองอากาศสามารถกรองฝุ่นได้ละเอียดมากเท่าไหร่  โอกาสที่เราจะสูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปในร่างก็ยิ่งน้อยลงไปด้วย

เลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง

โดยปกติแล้วทางผู้ผลิตเครื่องฟอกอากาศจะมีข้อมูลขนาดห้องที่เหมาะสมกับเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นบอกไว้ การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเล็กกว่าขนาดห้องที่ทางผู้ผลิตแนะนำจะทำให้เครื่องกรองอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เครื่องฟอกอากาศที่ลมออกมาก = เครื่องฟอกอากาศที่ทำงานได้เร็ว

เครื่องฟอกอากาศมีพัดลมเป็นกลไกสำคัญ ระดับความแรงของพัดลมที่ดูดอากาศเข้าไปเยอะส่งผลให้การดักจับฝุ่นละอองต่างๆสามารถทำได้เร็ว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเสียงที่ค่อนข้างดัง ซึ่งยิ่งกำลังลมของเครื่องฟอกอากาศมีความแรงมาก เสียงก็จะดังขึ้นตามลำดับ  ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้ผลิตบางรายเลือกที่จะผลิตเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกำหนดความแรงของลมได้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในกรณีที่ผู้ใช้งานบางคนไม่ชอบเสียงที่ดังเกินไป  หรือ เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นสามารถตรวจจับปริมาณฝุ่นละอองในอากาศและปรับกำลังลมให้เหมาะสมกับปริมาณฝุ่นละอองที่ตรวจพบได้แบบอัตโนมัติค่ะ

มากกว่าฟอกอากาศ ต้องดับกลิ่นได้ด้วย

เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นถูกผลิตมาพร้อมกับแผ่นกรองอากาศคาร์บอนที่มีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่น เมื่ออากาศผ่านแผ่นกรองจะถูกปล่อยผ่านแผ่นกรองคาร์บอนอีกหนึ่งชั้นเพื่อดูซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถือว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชอบรับประทานอาหารในห้องและเลี้ยงสัตว์เป็นอย่างมาก เพราะคาร์บอนนั้นขึ้นชื่อเรื่องการดับกลิ่นมากๆเลยค่ะ

CADR (ค่าวัดประสิทธิภาพเครื่องกรองอากาศ) ค่านี้ไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วย

Reference www.gadgetreview.com

CADR หรือ Clean Air Delivery Rate เป็นค่าที่สามารถระบุได้ว่าเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่น, กลิ่น หรือสิ่งแปลกปลอมในอากาศได้มากน้อยแค่ไหน เป็นจริงตามที่โฆษณาไว้หรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าค่า CADR ที่ว่าไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วยแน่นอน การได้มาซึ่งค่า CADR จะต้องส่งเครื่องฟอกอากาศไปทดสอบในห้องแล็บที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น สถาบัน AHAM (Association of Home Appliance Manufacturers) เพราะฉะนั้นก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศอย่าลืมดู ค่า CADR กันด้วยนะคะ