ถึงแม้ทุกวันนี้การทำงานส่วนมากจะย้ายส่วนขึ้นไปอยู่บนออนไลน์กันหมด ทำให้การปริ้นงานต่างๆ อาจจะลดน้อยลงกว่าแต่ก่อน อย่างไรก็ดีการใช้งานเครื่องปริ้นก็ยังเป็นที่ต้องการและสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งเอกสารประกอบการเรียน รายงาน หรือแม้แต่เอกสารสำคัญต่างๆ ดังนั้นเครื่องปริ้นก็ยังคงเป็นหนึ่งในผู้ช่วยที่ทุกๆ บ้านควรจะมีไว้นั่นเองครับ

แต่เพราะเครื่องปริ้นในตลาดทุกวันนี้มันมีอยู่หลากหลายรุ่นละลานตา จนเลือกกันไม่ถูกเลยเนี่ยแหละครับ ทำให้หลายๆ คนเกิดความลังเลว่าจะใช้เครื่องปริ้นแบบไหนดี ซึ่งที่นิยมส่วนใหญ่ก็จะเป็น Printer แทงค์ กับ Printer ตลับ โดยเราจะพาไปเจาะลึกรายละเอียดให้หายสงสัยกันเลยว่า ทั้ง 2 แบบแตกต่างกันยังไง และถ้าจะซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องนึง จะต้องซื้อแบบไหนดีให้คุ้มค่า และให้ได้ Printer แบบ All in One

Printer แทงค์แท้ กับ Printer ตลับ แบบไหนดีกว่ากัน

ต้องบอกก่อนว่า Printer ในสมัยก่อนที่ใช้งานกันทั่วๆ ไปจะมีแต่แบบตลับเท่านั้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีมาก่อนในรุ่นแรก สำหรับข้อดีของ Printer แบบหมึกตลับ การใช้หมึกรูปแบบนี้จะให้งานพิมพ์ที่มีความคมชัดของสี และตัวหนังสือ คงต้องยกความดีความชอบในส่วนของความสวยงามให้กับมันจริงๆ ครับ

แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่เจ้า Printer หมึกตลับมี เพราะข้อเสียของมันคือ ราคาค่าหมึกที่ค่อนข้างสูงมาก เวลาหมึกหมดสีนึง เราต้องเสียเงินซื้อทีละ 600 บาท+ ซึ่งนับว่าแพงมากๆครับ ยิ่งสำหรับคนที่ต้องปริ้นภาพ หรือใช้งานเครื่องปริ้นในปริมาณมาก

ด้วยความที่ราคาหมึกตลับสูงจนน่าตกใจ ทำให้ช่างที่พอมีฝีมือตามร้านต่างๆ หันมาให้บริการติดแทงค์หมึกบริเวณข้างนอกตัวเครื่องปริ้น แทนการต้องซื้อหมึกตลับราคาสูงมาใช้ ซึ่งการติดหมึกแบบแทงค์ ทำให้เครื่องปริ้นสามารถดูดหมึกไปใช้ได้เลย และการเติมหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้นานกว่า ทีนี้ก็ไม่ต้องเปลี่ยนตลับให้เปลืองเงิน ซึ่งค่าหมึกแบบ Printer แทงค์นั้นถูกกว่ากันอย่างเห็นได้ชัด เติม 3 สี ราคาอยู่ที่ประมาณ 200 บาทนิดๆ คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้แหละครับ ทำให้ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะนิยมใช้งานแบบเครื่องปริ้นติดแทงค์ กันมากกว่าหมึกแบบตลับ เพราะประหยัดกว่ากันหลายเท่า แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย หมึกหมดก็เติมเองได้จากข้างนอกเลย ไม่ต้องเปิดเครื่องปริ้นให้ปวดหัว เสี่ยงต่อการชำรุดอีกด้วยนะครับ

 

เครื่องปริ้นติด Tank จากโรงงาน ต่างกับเครื่องปริ้นติด Tank จากร้านทั่วไปยังไง

เครื่องปริ้น ติดแทงค์แท้ คุ้มกว่า!

หลังจากทำความเข้าใจไปแล้วว่าเครื่องปริ้นติดแทงค์ดีกว่าเครื่องปริ้นหมึกตลับยังไง แต่ความมึนมันยังไม่จบนะครับ เพราะเครื่องปริ้นติดแทงค์ นั้นก็มีให้เลือกใช้ 2 แบบด้วยกัน

 1. Printer แทงค์แท้ หรือ เครื่องปริ้นติดแท้งค์จากโรงงาน
 2. Printer ติดแท้งค์เองจากร้านค้า

ซึ่งทั้งสองแบบนั้นมีความแตกต่างในหลายๆส่วน อันดับแรกคือเรื่องของราคาเครื่องปริ้น ซึ่งเครื่องปริ้นที่ทางร้านเอามาติดแทงค์เอง จะมีราคาถูกกว่า เพราะใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ความด้อยกว่า หรือไม่ได้เฉพาะเจาะจงรุ่นของเครื่องปริ้น คุณภาพจึงสู้ Printer แทงค์แท้จากโรงงานไม่ได้เลย

และเมื่อใช้เครื่องปริ้นแบบติดแทงค์จากร้านไปนานๆ อาจทำให้หัวฉีดหมึกเกิดอาการอุดตัวเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้ต้องเปลี่ยนหัวฉีดใหม่ ซึ่งราคาค่าเปลี่ยนขอบอกเลยว่าไม่คุ้ม เกือบซื้อเครื่องปริ้นใหม่ได้อีกเครื่องเลยล่ะครับ

อีกทั้งเครื่องปริ้นที่ติดแทงค์เองเหล่านี้นับเป็นการดัดแปลงอุปกรณ์ที่นอกเหนือจากความคุ้มครองของโรงงาน ทำให้หมดประกันทันที เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาก็จะต้องเสียเงินซ่อมเองเสียเงินเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้แหละครับทำให้ฟันธงกันได้ง่ายๆ เลยว่า ถ้าคิดจะซื้อเครื่องปริ้นในยุคนี้ ต้องซื้อเครื่องปริ้นแบบแทงค์แท้ หรือเครื่องปริ้นติดแทงค์จากโรงงานเท่านั้น ถึงจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปที่สุด ถึงแม้ราคาจะสูงกว่ากันนิดหน่อยก็ตาม แต่ในระยะยาวต้องบอกว่าดีกว่ากันอย่างเห็นได้ชัดเลย

 

เครื่องปริ้น Canon เครื่องปริ้น HP และเครื่องปริ้น EPSON ตัวเดียวจบ คุ้มค่าแถมใช้งานได้ยาวๆ

มาถึงตอนนี้เพื่อนๆ หลายคนก็คงอยากให้สรุปฟันธงกันไปเลยว่าจะซื้อทั้งทีควรเล่นเครื่องปริ้นรุ่นไหนดี ที่จะตอบโจทย์ความคุ้มได้มากที่สุด ทั้งเรื่องการใช้งาน การรับประกัน และการเติมหมึกที่ราคาถูกกว่ากันหลายบาท ตรงนี้มี 3 ตัวเลือกให้เพื่อนๆ ครับ อยู่ที่ว่าเราจะชอบแบรนด์ไหนมากกว่ากันเท่านั้นเอง

 1. เครื่องปริ้นท์ Canon Pixma G2010
 • พิมพ์ได้ใหญ่กว่ากระดาษ A4
 • แจ้งเตือนกระดาษติดผ่านจอมอนิเตอร์
 • สั่งปริ้นและสแกนผ่านสมาร์ตโฟนได้ทันที
 • จุหมึกได้เยอะ ไม่ต้องเติมหมึกบ่อย ปริ้นได้มากกว่าปกติ
 1. เครื่องปริ้นท์ HP Wireless Inktank 145
 • ปริ้นได้มากกว่า 8,000 แผ่นต่อการเติมหมึกหนึ่งครั้ง
 • วัดระดับหมึกง่าย เติมหมึกง่าย สะดวกสบายกว่าเดิม
 • ปริ้นไว รายละเอียดคมชัด
 • สั่งปริ้นและสแกนผ่านสมาร์ตโฟนได้ทันที
 1. เครื่องปริ้น EPSON L360
 • เทคโนโลยีหัวพิมพ์ Micro Piezo ของ EPSON
 • ความเร็วในการพิมพ์ 33 หน้าต่อนาที (9.2 รูปภาพต่อนาที)
 • หมึกหนึ่งขวด พิมพ์ได้สูงถึง 6,500 แผ่นสำหรับงานพิมพ์สี และ 4,000 แผ่นสำหรับงานพิมพ์ขาวดำ
 • ขนาดกะทัดรัด ทำให้สามารถวางเครื่องได้ทุกที่

การที่เราซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่อง มันไม่ได้วัดกันแค่ที่ราคาอย่างเดียวนะครับ เพราะถึงแม้เราจะจ่ายเงินแพงกว่า แต่เราก็ได้บริการต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมาจนคุ้มค่ากับส่วนต่างที่เราเสียไป ไม่ว่าจะเป็น…

 1. ประกันเครื่องปริ้น
 2. หมดปัญหาจุกจิกที่ต้องส่งซ่อม
 3. ความคุ้มค่าและฟังก์ชั่นที่เครื่องปริ้นรุ่นอื่นๆ ทำไม่ได้
 4. อายุการใช้งานที่มากกว่า
 5. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่เพิ่มความสะดวกสบาย

เห็นมั้ยครับว่าการที่เรายอมลงทุนเสียเงินครั้งเดียวแล้วใช้งานกันได้ยาวๆ มันคุ้มค่ากว่ากันมากน้อยแค่ไหน ซื้อเครื่องปริ้นครั้งต่อไปอย่าลืมเลือก เครื่องปริ้น HP Wireless Inktank 145 เครื่องปริ้น Canon Pixma G2010 และ เครื่องปริ้น EPSON L360 สามรุ่นนี้เท่านั้นนะครับ

shares