คัดมาแล้ว! 7 เครื่องปริ้นเลเซอร์ยอดฮิตปี 2019

ใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงกำลังมองหาเครื่องปริ้นเลเซอร์อยู่ใช่ไหมคะ แต่สำหรับใครที่ไม่แน่ใจ เอ๊ะ!! งานพิมพ์ที่เราใช้งานอยู่ปกติ เหมาะกับเครื่องปริ้นแบบเลเซอร์รึป่าว งั้นเรามาทำความเข้าใจเครื่องปริ้นเลเซอร์กันก่อนดีกว่าค่ะ

เครื่องปริ้นเลเซอร์ทำงานอย่างไร

เครื่องปริ้นเลเซอร์ ทำงานโดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการถ่ายเอกสาร คือการใช้เลเซอร์ยิงลงบนแผ่นกระดาษด้วยหลักการทางอิเล็กทรอนิคส์ ให้งานที่มีความละเอียดสูง เหมาะกับการพิมพ์ตัวอักษรหรืองานพิมพ์ที่มีลักษณะเป็นเส้น เช่น งานกราฟฟิค งานโลโก้ หรืองานพิมพ์เอกสารสำคัญที่ต้องการให้ภาพคมชัด และยังพิมพ์ได้เร็วกว่าเครื่องปริ้นอิ้งเจ็ทอีกด้วย เครื่องปริ้นเลเซอร์จึงเหมาะกับการพิมพ์งานในปริมาณมากๆ บริษัท สำนักงานโดยทั่วไปจึงนิยมใช้เครื่องปริ้นเลเซอร์ แต่ติดนิดหน่อยเรื่องขนาดเครื่องที่ใหญ่ และราคาอาจจะสูงกว่าเครื่องปริ้นอื่นๆ

แนะนำเครื่องปริ้นเลเซอร์

1.เครื่องปริ้นเลเซอร์ FujiXerox DocuPrint M115z

เครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวแรกที่จะมาแนะนำ เป็นเครื่องปริ้นของทาง FUJI นะคะ ที่นำมาแนะนำเป็นตัวแรกเนื่องจากราคาย่อมเยา อยู่ที่ 4,590 บาท เป็นเครื่องปริ้นเลเซอร์แบบขาวดำ พร้อมฟังก์ชั่นครบแบบ 4 in 1 ไม่ว่าจะปริ้นท์ สแกน ถ่ายเอกสารและแฟกซ์ พร้อมทั้งมีหูโทรศัพท์ให้แล้ว ตัวเครื่องสีขาว ขนาดเครื่องก็ไม่ใหญ่มาก ทั้งราคาและขนาดเหมาะกับใช้งานในส่วนตัวหรือออฟฟิศก็ได้หมด

สำหรับการทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ FujiXerox DocuPrint M115z สามารถพิมพ์ขาวดำและถ่ายเอกสารได้ 20 แผ่น/นาที ความละเอียดของภาพของงานพิมพ์อยู่ที่ 2,400×600 dpi ความละเอียดการสแกน 19,200×19,200 dpi ถาดป้อนกระดาษได้ถึง 150 ใบ สามารถเชื่อมต่อด้วย USB 2.0

2.เครื่องปริ้นเลเซอร์ Brother MFC-L2700D

เครื่องปริ้นเลเซอร์ของ Brother ตัวนี้ถือว่าราคาน่าสนใจ ซึ่งราคาอยู่ที่ 5,390 บาท ไม่แพงอย่างที่คิด ตัวครื่องมีขนาดที่ใหญ่กว่าแบบแรกไม่มาก ขนาดอยู่ที่ 40.9 × 39.8 x 31.6 เซนติเมตร เป็นเครื่องปริ้นเลเซอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น ที่มีถึง 5 ฟังก์ชั่น ทั้งสแกน พิมพ์ ถ่ายเอกสาร แฟกซ์และ แฟกซ์ผ่าน PC ซึ่งระบบแฟกซ์ผ่าน PC จะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการส่ง และหากมีคนแฟกซ์มาหาเรา ก็ไม่ต้องพิมพ์ให้เปลืองกระดาษ สามารถส่งเข้าคอมพิวเตอร์ได้ทันที แต่จำกัดเฉพาะ Window เท่านั้น แถมด้วยการระบบพิมพ์สองหน้าแบบอัตโนมัติยิ่งทำให้ประหยัดเวลาและไม่เปลืองกระดาษ

การทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวนี้ ทำความเร็วในการพิมพ์ขาวดำและถ่ายเอกสารได้เป็นอย่างดีถึง 30 แผ่น/นาที ส่วนความละเอียดก็ไม่แพ้ใคร สามารถให้ภาพละเอียดถึง 2,400×600 dpi ความละเอียดการสแกน 19,200×19,200 dpi ถาดป้อนกระดาษจุกระดาษได้ถึง 250 ใบ สามารถเชื่อมต่อได้ผ่าน USB2.0

3.เครื่องปริ้นเลเซอร์ HP LaserJet Pro MFP M26nw

ต่อกันด้วยค่าย HP กับเครื่องปริ้นเลเซอร์ HP LaserJet Pro MFP M26nw เป็นเครื่องปริ้นเลเซอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นขาวดำแบบ 3 in 1 คือ พิมพ์งาน ถ่ายเอกสารและ สแกนได้ในเครื่องเดียว ราคาเพียง 5,680 บาท ถือว่าไม่ห่างจากสองเครื่องแรกมากนัก ขนาดของเครื่องก็ไม่ทิ้งห่างกันแต่ใหญ่กว่า 2 แบบแรกเล็กน้อย มีหน้าจอแสดงสถานการทำงานแบบ LCD 2 line

คุณสมบัติด้านการทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวนี้ สามารถปริ้นงานได้ช้ากว่าเมื่อเทียบกับปริมาณการพิมพ์และถ่ายเอกสารต่อนาที ซึ่งทำได้ 18 แผ่น/นาที ความละเอียดงานพิมพ์อยู่ที่ 600×600 dpi ส่วนความละเอียดของงานถ่ายเอกสารคือ 600×400 dpi ใส่กระดาษขาเข้าได้ 150 ใบ และกระดาษขาออกได้ 100 ใบ แต่มีความพิเศษที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ USB 2.0, Lan และ Wireless ได้อีกด้วย

4.เครื่องปริ้นเลเซอร์ HP LaserJet Pro MFP M130nw

มาถึงอีกเครื่องปริ้นเลเซอร์จากทาง HP อีกรุ่น ตัวนี้ราคาและสเปคต่างๆ สูงกว่า HP ตัวแรก เรื่องราคาเครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวนี้ราคาอยู่ที่ 6,600 บาท เป็นมัลติฟังก์ชั่นขาวดำแบบ 3 in 1 ทั้งพิมพ์ ถ่ายเอกสารและสแกน มีหน้าจอแสดงสถานการทำงานแบบ LCD 2 line

ประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวนี้ เมื่อเปิดเครื่องมา ใช้เวลาในการพิมพ์แผ่นแรกแค่ 7.4 วินาที ให้ความละเอียดของงานพิมพ์ที่ 600×600 dpi ส่วนงานถ่ายเอกสารก็ให้ความละเอียดที่ 600×600 dpi เช่นกัน ในส่วนของความเร็วในการพิมพ์และถ่ายเอกสาร ทำได้สูงกว่า HP ตัวแรกนะคะ อยู่ที่ 23 แผ่น/นาที ช่วยประหยัดพลังงานด้วยเทคโนโลยี Smart on/ Smart off ที่เปิดปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไม่ใช้งาน เชื่อมต่อได้ผ่าน USB 2.0 ค่ะ

5.เครื่องปริ้นเลเซอร์ Canon imageCLASS MF235

มาต่อกันที่ฝั่งของ Canon เริ่มที่เครื่องปริ้นเลเซอร์รุ่น Canon imageCLASS MF235 เป็นเครื่องปริ้นมัลติฟังก์ชั่นเลเซอร์ขาวดำ ซึ่งเครื่องปริ้นเลเซอร์เครื่องนี้เป็นแบบ 4 in 1 นะคะ ครอบคลุมทั้งการพิมพ์ การถ่ายเอกสาร การสแกนและแฟกซ์อีกด้วย ขนาดของตัวเครื่องไม่ใหญ่มาก ถือว่าเป็นมาตรฐานทั่วไปของเครื่องปริ้นเลเซอร์ พร้อมหน้าจอ LCD แบบขาวดำถึง 6 บรรทัด มองเห็นได้ง่ายขึ้น ราคาอยู่ที่ 5,990 บาท

และสำหรับการทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ Canon imageCLASS MF235 ทำความเร็วในการพิมพ์ได้ดี ใช้เวลาพิมพ์แผ่นแรกเพียง 6 วินาที สามารถพิมพ์และถ่ายเอกสารได้ 23 แผ่น/นาที ให้ความเอียดของงานพิมพ์ที่ 600×600 dpi สามารถเชื่อมต่อด้วย USB 2.0

6.เครื่องปริ้นเลเซอร์ Canon imageCLASS MF635Cx

เครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวนี้จัดว่าเป็นใหญ่ราคาสูงขึ้นจาก 5 เครื่องแรกไปอีกขั้น ราคาอยู่ที่ 15,500 บาท แต่มาพร้อมฟังก์ชั่นที่ครบกว่านั่นเอง เพราะตัวนี้เป็นเครื่องปริ้นสีแบบ 4 in 1 ทั้งพิมพ์งาน ถ่ายเอกสาร สแกน และแฟกซ์ หน้าจอแสดงสถานะการทำงานแบบ Touch Screen แบบสี เป็นจอ LCD ขนาด 5 นิ้ว ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นได้ที่เครื่อง ด้วยขนาดและน้ำหนักที่ใหญ่ เครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวนี้เหมาะกับการใช้งานที่ออฟฟิศ หรือสำนักงานต่างๆ

การทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ Canon imageCLASS MF635Cx มีระบบฟีด 2 หน้าอัตโนมัติ เช่นการสแกนงาน สามารถสแกนขาวดำได้เร็วถึง 55 หน้าต่อนาที ทำให้ประหยัดเวลามากขึ้น ในส่วนของการพิมพ์งานทำความเร็วได้ 18 แผ่น/นาที ทั้งสีและขาวดำ ให้ความละเอียดสูงสุดที่ 1,200×1,200 dpi ถาดกระดาษสามารถใส่ได้ 150 ใบ ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อมีความหลากหลาย ทั้ง USB 2.0 ทั้ง Network ที่ทำให้พิมพ์เอกสารได้พร้อมกันทีละหลายเครื่อง และเชื่อมต่อผ่าน WiFi อีกด้วย

7.เครื่องปริ้นเลเซอร์ Panasonic DP-MB536CX

เครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวสุดท้ายของวันนี้ ขอแนะนำจากค่าย Panasonic รุ่น Panasonic DP-MB536CX ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุดและราคาสูงที่สุด แต่ฟังก์ชั่นและการใช้งานก็สูงขึ้นตามราคานะคะ สนนราคาที่ 29,990 บาท เป็นเครื่องปริ้นเลเซอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะพิมพ์ ถ่ายเอกสาร สแกน แฟกซ์จากเครื่อง แฟกซ์จาก PC และแถมด้วยโทรศัพท์ในเครื่องเดียว และไม่พลาดเรื่องการพิมพ์แบบสองหน้าอัตโนมัติ ถือว่าครบมากจริงๆ ค่ะ แน่นอนว่าด้วยราคาและความสามารถขนาดนี้ เหมาะกับการใช้งานในสำนัก เนื่องจากสามารถใช้งานได้หลายหลายรูปแบบ หรือใครต้องการซื้อใช้ส่วนตัว เครื่องนี้ก็ตอบโจทย์ความคุ้มค่า เพราะต้นทุนในการพิม์ต่อแผ่นอยู่ที่ 0.28 บาทเท่านั้นกับการเป็นเครื่องปริ้นเลเซอร์ถือว่าคุ้ม

ในส่วนของความสามารถในการทำงานของเครื่องปริ้นเลเซอร์ Panasonic DP-MB536CX ออกแบบปุ่มกดให้ใช้งานง่ายพร้อมมีจอ LCD แสดงสถานการทำงาน สามารถพิมพ์กระดาษได้ใหญ่สุดถึงไซส์ A3 แต่ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่เกินเครื่องปริ้นขนาดกระดาษ A4 ในส่วนความเร็วการพิมพ์ก็แน่นอนว่าต้องสูงตาม ไม่ว่าจะเป็นแบบหน้าเดียวหรือสองหน้า สามารถทำได้ 36 แผ่น/นาที ให้ความละเอียดในการพิมพ์สูงสุดถึง 1,200×1,200 dpi ถาดใส่กระดาษได้ถึง 550 ใบทำให้ไม่ต้องเปิดเพื่อเติมกระดาษบ่อยๆ ใช้งานได้ยาวๆ ในส่วนของการเชื่อมต่อก็ครบและสะดวกเช่นกัน ใช้งานได้แบบ Network เพื่อซัพพอร์ตการใช้งานในองค์กร และเชื่อมต่อด้วย Lan และ WiFi ได้ค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องปริ้นเเลเซอร์ที่แนะนำ สำหรับใครที่ต้องการใช้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพ คมชัด และปริมาณมากๆ ซึ่งเครื่องปริ้นเลเซอร์แต่ละรุ่นก็มีให้เลือกตาม Budget ของแต่ละคน หรือเลือกตามความต้องการในการใช้งาน ปริมาณการพิมพ์ และความคมชัด และฟังก์ชั่นที่ต้องการกันเลยค่ะ

ใครที่สนใจเครื่องปริ้นเลเซอร์ตัวไหน ไม่ต้องออกจากบ้านไปช็อปให้ยุ่งยาก สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ OfficeMate มีประกันเครื่องให้ ขึ้นอยู่กับรุ่นต่างๆ พร้อมบริการส่งให้ฟรี*อีกด้วยค่ะ