วิธีเลือกเครื่องทำลายเอกสาร ช่วยเพิ่มความปลอดภัยแบบขั้นสุด!

เคยเป็นกันไหมคะ บางครั้งคุณคิดว่าได้ทำลายเอกสารสำคัญหรือเอกสารที่เป็นความลับไปแล้ว แต่ก็ยังพบว่าข้อมูลในเอกสารเหล่านั้นได้หลุดรอดออกมาอีก โดยเฉพาะเอกสารบางประเภท เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบแจ้งหนี้ เอกสารฟ้องร้องคดีความต่าง ๆ รวมไปถึงเอกสารลับทางการค้าของบริษัท ที่ไม่ว่าจะฉีก ขยำ ยังไงก็ยังคงมีคนมือบอนเอามานั่งต่อเล่นด้วยความอยากรู้อยากเห็น หรือเอามาคลี่อ่านไปเสียอย่างนั้น พฤติกรรมดังกล่าวสามารถสร้างความเสียหายทั้งในวงแคบและวงกว้างได้ หากรั่วไหลออกไปสู่ภายนอก  และหากเป็นเอกสารลับของบริษัท  นั่นหมายถึงความมั่นคงขององค์กรเลยทีเดียว รวมทั้งอาจมีปัญหาในเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆตามมาอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การจะจบปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณเลือกเครื่องทำลายเอกสารให้ถูกต้อง รับรองว่าปลอดภัยหายห่วง

ทำลายเอกสารแบบไหนถึงจะปลอดภัย?

โดยทั่วไปเอกสารทีมีความสำคัญหรือเอกสารลับต่างๆมีวิธีการทำลายเอกสารแบบปลอดภัย 3 วิธีหลักๆด้วยกันคือการทำให้เปื่อยหรือยุ่ย (Maceration), การเผา (Incineration) และ การฉีกทำลาย (Shredding) ซึ่งการฉีกทำลายถือเป็นวิธีที่สะดวกและดีที่สุด แต่จะปลอดภัยหรือไม่ขึ้นอยู่กับความละเอียดในการฉีกทำลายเอกสารค่ะ  หากเป็นเอกสารทั่วไปที่ไม่สำคัญมากก็สามารถใช้มือฉีกเป็นส่วน ๆ ได้ แต่หากเป็นเอกสารสำคัญ หรือเอกสารลับ ควรเลือกวิธีทำลายเอกสารด้วยการใช้เครื่องทำลายเอกสาร หรือเครื่องย่อยกระดาษ เพราะเครื่องทำลายเอกสารสามารถควบคุมความความละเอียดได้ตามต้องการ  โดยมีระดับความปลอดภัยให้เลือกถึง 3 ระดับ

ระดับความปลอดภัยในการทำลายเอกสาร

ระดับความปลอดภัย Strip Cut

เป็นการทำลายเอกสารที่มีระดับความปลอดภัยแบบทั่วไป ชิ้นกระดาษหลังจากทำลายเอกสารมีขนาดกว้าง 5.8 มม. สามารถตัดกระดาษ A4 ได้ประมาณ 36 เส้น เหมาะสำหรับการทำลายเอกสารธรรมดาที่ไม่ได้มีความสำคัญหรือเป็นเอกสารลับ เครื่องทำลายเอกสารจะทำการตัดกระดาษเป็นเส้น ๆ ที่ยากต่อการนำมาต่อกันใหม่เช่นกัน

ระดับความปลอดภัย แบบ Cross Cut

เป็นการทำลายเอกสารที่มีระดับความปลอดภัยสูงกว่าแบบ Strip Cut โดยเครื่องทำลายเอกสารจะตัดย่อยเอกสารออกเป็นเส้นที่ตัดขวางกัน

Cross Cut Everyday

ชิ้นกระดาษหลังจากทำลายเอกสารแล้วมีขนาดกว้าง 4 ยาว 50 มม. สามารถตัดกระดาษ A4 ได้ประมาณ 312 ชิ้น  แต่ยังมีโอกาสที่จะนำมาเรียงต่อใหม่ได้  เหมาะกับการทำลายเอกสารสำคัญ เช่น  ใบเสร็จรับเงิน  หรือ  เอกสารทางการเงินต่างๆ

Cross Cut Confidential

ชิ้นกระดาษหลังจากทำลายเอกสารแล้วมีขนาดกว้าง 4 ยาว 38 มม. สามารถตัดกระดาษ A4 ได้ประมาณ 412 ชิ้น  แต่การทำลายเอกสารในระดับ Cross Cut Confidential  ยากที่จะนำมาเรียงต่อใหม่ได้  เหมาะกับการทำลายเอกสารสำคัญ เช่น รายงานผลประกอบการหรือเอกสารสำคัญของบริษัท

ระดับความปลอดภัย แบบ Micro Cut Sensitive

เป็นการทำลายเอกสารที่มีระดับความปลอดภัยสูงกว่าแบบ Cross Cut โดยเครื่องทำลายเอกสาร จะทำการย่อยเอกสารทั้งหมดเป็นชิ้นเล็ก ๆ (Micro cut) จนไม่สามารถนำกลับมาต่อกันได้อีก  ชิ้นกระดาษหลังจากทำลายเอกสารแล้วมีขนาดกว้าง 2 มม. ยาว 15 มม. สามารถตัดกระดาษ A4 ได้ประมาณ 2,000 ชิ้น  เอกสารที่เหมาะกับการทำลายด้วยวิธีนี้ คือ เอกสารจำพวกสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นต้น

ระดับความปลอดภัย แบบ Super Micro Cut

เป็นการทำลายเอกสารที่มีระดับความปลอดภัยสูงกว่าแบบ Micro Cut Sensitive โดยเครื่องทำลายเอกสาร จะทำการย่อยเอกสารทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กมากๆ  จนไม่สามารถนำกลับมาต่อกันได้อีก  ชิ้นกระดาษหลังจากทำลายเอกสารแล้วมีขนาดกว้าง 0.8 มม. ยาว 12 มม. สามารถตัดกระดาษ A4 ได้ประมาณ 6,000 ชิ้น  เอกสารที่เหมาะกับการทำลายด้วยวิธีนี้ คือ เอกสารลับสุดยอด เช่น เอกสารสำคัญทางราชการ

เครื่องทำลายเอกสารแต่ละชนิดจะมีการระบุระดับความปลอดภัยในการทำลายเอกสารเอาไว้ชัดเจน การเลือกเครื่องทำลายเอกสารมาใช้งานเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยแบบขั้นสุดนั้นจึงควรพิจารณาจากความสำคัญของเอกสารและระดับความปลอดภัยในการทำลายเอกสารที่ระบุไว้ในสเปคของเครื่องทำลายเอกสารแต่ละเครื่องควบคู่กันไปนั่นเองค่ะ  รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมอ่านสเปคของเครื่องทำลายเอกสารอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ

เพิ่มความปลอดภัยในการทำลายเอกสารลับสุดยอดของคุณด้วยการเลือกเครื่องทำลายเอกสารคุณภาพจากออฟฟิศเมท  มั่นใจในคุณภาพได้ทุกเครื่อง เพราะสินค้ามีการรับประกันคุณภาพนาน 30 วัน*  มีเครื่องทำลายเอกสารให้เลือกหลากหลายรุ่น หลากหลายแบรนด์ จัดส่งให้คุณถึงบ้าน ฟรี*! พร้อมรับส่วนลดพิเศษอีกมากมาย ช้อปเลย