กล่องพัสดุ หรือ กล่องไปรษณีย์ เกิดความเสียหายระหว่างจัดส่งจนสินค้า เป็นปัญหาดราม่ายอดฮิตที่เราได้ยินกันบ่อยๆ  หลายคนคงเคยเจอมากับตัว  โดยเฉพาะเหล่าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องส่งของให้ลูกค้าเป็นประจำ  เพราะนอกจากจะตามตัวผู้รับผิดชอบได้ยากลำบากแล้ว  ยังต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับลูกค้าอีกด้วย  ถือเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุอย่างมากสำหรับคนที่ทำธุรกิจเพื่อหวังผลกำไร

ทำไมกล่องไปรษณีย์ถึงเกิดความเสียหาย?

ต้องยอมรับว่า สาเหตุส่วนหนึ่งที่กล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุเกิดความเสียหาย พังเละเทะ ระหว่างการจัดส่ง อาจจะมาจากการที่เราขาดความรู้และความเข้าในเรื่องวิธีการห่อกล่องไปรษณีย์ที่ถูกต้อง    โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้สินค้าข้างในกล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุเกิดการแตก  ชำรุด มักเกิดจากช่องว่างที่อยู่ในกล่องนั่นเอง  เพราะว่า พื้นที่ที่ว่างในกล่อง จะทำให้สิ่งของข้างใน  สามารถเคลื่อนย้ายและไปกระแทกกับมุมกล่องได้ง่าย

เพื่อปกป้องสิ่งของข้างในให้คงอยู่ในสภาพเดิม ชนิดที่ส่งถึงปลายทางอย่างอุ่นใจ  เรามาดู 4 ทริคห่อกล่องไปรษณีย์ไม่ให้เยินกันดีกว่าค่ะ

แพ๊คของให้แน่นหนาทำอย่างไร?

เลือกขนาดของกล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุให้เหมาะสม เพราะของแต่ชิ้นนั้น มีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกกล่องไปรษณีย์ในแต่ละแบบ ก็ควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของสินค้าด้วย เพื่อไม่ให้มีพื้นที่ของช่องว่างข้างในกล่องมากเกินไปจนเป็นสาเหตุของการกระแทกนั้นเองค่ะ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงใช้กล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุที่ใช้ซ้ำ (re-use) เนื่องจาก กล่องที่เคยใช้มาแล้ว  จะมีความอ่อนตัวของกระดาษ จึงทำให้ฉีก ขาดได้ง่ายค่ะ

อย่าเว้นช่องว่างภายในกล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุ เนื่องด้วยสาเหตุที่ทำให้สิ่งของเปราะแตกได้ คือช่องอากาศในกล่อง ซึ่งง่ายต่อการกระแทก ดังนั้นจึงควรหา วัสดุมาห่อหุ้มตัวแพ็คเกจภายในไว้อีกชั้น อย่าง พลาสติกกันกระแทก ( air bubble ) เม็ดโฟมโพลีเอทิลีน (polyethylene foam) เศษผ้าเก่า หรือ เศษกระดาษต่างๆจากเครื่องทำลายเอกสารหรือเครื่องย่อยกระดาษ เพื่ออุดช่องว่างและเอาไว้ลดแรงชนที่หัวมุมของกล่อง  โดยเคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การวางตัวสินค้าจริงๆไว้ตรงกลาง แล้วล้อมด้วยวัสดุกันกระแทกดังกล่าว เพื่อล๊อคไม่ให้สินค้ากระทบกระเทือน

ซ้อนกล่องไปรษณีย์ไว้อีกชั้น ในกรณีที่สินค้าภายในเป็นประเภทแก้ว หรือของที่เปราะแตกง่าย ให้ลองซ้อนกล่องเล็กไว้อีกชั้นหนึ่ง โดยให้เอาสินค้าตัวจริงไว้ในกล่องเล็ก แล้วห่อหุ้มด้วยวัสดุกันกระแทก อย่าง พลาสติกกันกระแทก ( air bubble ) เม็ดโฟมพลาสติก (polyethylene foam)  หรือ เศษกระดาษต่างๆ ไว้ทั้งสองกล่องเลย เพื่อให้มั่นใจว่า ของข้างในไม่มีทางแตก เสียหายอย่างแน่นอน

แปะเทปทุกหัวมุมของกล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ตัวกล่องพัสดุมากขึ้นกว่าเดิม คุณควรติดเทปที่รอยต่อของกล่องในทุกด้านค่ะ เพื่อป้องการการฉีกขาดระหว่างขนส่ง  และยิ่งไปกว่านั้น ตัวเทปกาวที่เลือกใช้ ควรจะเป็นเทปกาวไนลอน เนื่องจากเทปกาวชนิดนี้ จะมีความหนืดเหนียว และหนากว่าเทปกาวที่วางขายทั่วไป ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้มุมของกล่องไปรษณีย์บุบเสียหายนั่นเอง

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถกอบกู้กล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุที่เิกดความเสียหายให้กลับคืนมาได้เหมือนเดิม  แต่อย่าลืมว่าเรายังสามารถป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้นะคะ  ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปลองปรับใช้ในการแพคกล่องไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุกันดู  และที่สำคัญอย่าลืมเลือกซื้อกล่องไปรษณีย์คุณภาพจากออฟฟิศเมทนะคะ รับประกันสินค้านาน 30 วัน* ครบครันทุกความต้องการของธุรกิจ รับสิทธิพิเศษ (ส่วนลด) อีกมากมาย  แถมจัดส่งฟรี*อีกต่างหาก!

1 CommentClose Comments
shares