เหตุการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในชั้นบรรยากาศเพิ่มสูงขึ้นเกินมาตรฐาน พบได้บ่อยขึ้นในประเทศไทย หลายคนยังคงไม่เข้าใจว่า ทำไมฝุ่นละออง PM 2.5 ถึงได้ถูกพูดถึงบ่อยๆว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานระมัดระวังการใช้ชีวิต งดกิจกรรมกลางแจ้งและสวมหน้ากาก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 ไปพร้อมๆกันค่ะ

ฝุ่นละออง PM 2.5 คืออะไร?

ฝุ่นละออง PM 2.5 หรือ Particulate Matter ก็คือฝุ่นละอองปกตินี่แหละค่ะ ส่วนที่มาของ 2.5 ก็คือขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางเจ้าตัวฝุ่นละอองนี่เอง (ฝุ่นละอองที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน) ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าเจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 มีขนาดเล็กแค่ไหน ให้ลองคิดถึงขนาดของเส้นผม ฝุ่นละออง PM 2.5 มีขนาดเท่ากับ 1 ใน 20 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเล็กมากจริงๆ

ผลกระทบจากปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน

ฝุ่นละอองแบบไหนที่เป็นตัวปัญหา

จริงๆแล้วเหตุการณ์ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้นเกินเกณฑ์มาตรฐานเคยเกิดขึ้นในบ้านเรามาแล้วหลายครั้ง สาเหตของปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้นนี้เกิดจากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือสภาพการจราจรที่หนาแน่น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าจำนวนมาก ในช่วงที่สภาพอากาศปิด แสงจากดวงอาทิตย์จะส่องไม่ถึงพื้น หากการผลิตของภาคอุตสาหกรรมมีการเผาไหม้ที่ทำให้เกิดปริมาณฝุ่นละอองขึ้น ฝุ่นละอองเหล่านั้นก็จะไม่สามารถกระจายตัวในชั้นบรรยากาศได้  ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า ปริมาณฝุ่นละอองจึงสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งการที่มีฝุ่นละอองสูงเกินเกณฑ์มาตรฐานแบบนี้ ทำให้เวลาที่เราหายใจเข้าไป  ฝุ่นละอองเหล่านั้นจะถูกพาเข้าสู่ทางเดินหายใจของเราด้วย ฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่จะถูกร่างกายของเรากรองออกไปด้วยน้ำมูก หรือ ขนจมูก แต่พอเจอเจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 นี่แหละค่ะ เลยเกิดเป็นปัญหาใหญ่ขึ้น เพราะร่างกายของเราไม่สามารถกรองฝุ่นละอองชนิดนี้ได้ ทำให้เวลาที่เราหายใจเข้าไป ฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านี้ก็จะเข้าสู่ทางเดินหายใจของเราเข้าไปสู่หลอดลม และปอด ตามลำดับ ซึ่งถ้ามีฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกายของเราปริมาณมากก็จะส่งผลต่อสุขภาพตามมา

โดยหากฝุ่นละอองที่เข้าสู่ทางเดินหายใจของเรานั้นทำปฏิกิริยากับร่างกายแบบเฉียบพลัน อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่างๆขึ้นได้ เช่น ไอ, จาม, น้ำมูกไหล ทำให้เกิดอาการอักเสบในโพรงจมูก หรืออาจจะพัฒนาไปสู่อาการทางเดินหายใจติดเชื้อ และก่อให้เกิดแผลเป็นหรือพังผืดจนส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของปอดได้ จากการศึกษาของ Institute for Health and Evaluation มหาวิทยาลัยวอชิงตัน พบว่า การมีฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมอยู่ในอวัยวะต่างๆเป็นเวลานานเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังและมะเร็งได้ (ที่มา: ฝุ่นพิษ PM2.5 ทำไมใครก็ว่าร้าย?)

ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น เกิดได้จากแหล่งกำเนิดโดยตรงและเกิดจากการรวมตัวของก๊าซหรือ มลพิษอื่นๆ ในบรรยากาศ เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และออกไซด์ของไนโตรเจน ซึ่งอาจจะมีองค์ประกอบทางเคมีเป็นสารอันตรายอย่าง ปรอท แคดเมียม อาร์เซนิก หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน(PAHs) องค์การอนามัยโลก หรือ WHO จึงได้ประกาศให้ ฝุ่นละออง PM2.5 จัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง ในปี พ.ศ.2556

เห็นไหมล่ะคะว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กอันตรายมากจริงๆ บางคนที่ละเลยเรื่องนี้ไปอาจจะต้องกลับมาพิจารณาอีกครั้งนะคะ เพราะหากเผลอสูดหายใจเอากาศที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมากจนฝุ่นละอองเหล่านั้นแพร่กระจายในกระแสเลือด สะสมในอวัยวะต่างๆเป็นเวลานาน อาจจะนำไปสู่การเป็นโรคร้ายแรงที่เราคาดไม่ถึงได้

จะมีวิธีรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐานได้อย่างไร?

ในสถานการณ์ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานแบบนี้ กลุ่มเสี่ยงที่สุดได้แก้ผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการออกนอกอาคาร โดยเฉพาะการออกกำลังกายภายนอกอาคาร สำหรับบุคคลทั่วไปที่หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอกอาคารเป็นเวลานานไม่ได้ ควรสวมใส่หน้ากากเผื่อป้องกันฝุ่นละออง ซึ่งปัจจุบันหน้ากากอนามัยที่มีขายในท้องตลาดมีหลายแบบด้วยกัน แล้วเราจะเลือกหน้ากากอนามัยแบบไหนดี? วันนี้ออฟฟิศเมทมีข้อมูลเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยแบบต่างๆมาแนะนำกันค่ะ

หน้ากากอนามัยมีประเภท?

หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น

เป็นหน้ากาอนามัยที่ใช้ในการป้องกันการแพร่เชื้อจากการไอหรือจามได้ นิยมใช้ในทางการแพทย์ เป็นหน้ากากที่เราคุ้นเคยกันดี แต่จะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่มีขนาดเล็กมากๆได้ ไม่ควรใช้ซ้ำ และควรเปลี่ยนทุกวัน

หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้า

เป็นหน้ากาอนามัยที่ใช้ในการป้องกันการแพร่เชื้อจากการไอหรือจามได้เช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยแบบกระดาษ แต่มีข้อดีคือสามารถซักทำความสะอาดได้ และราคาไม่แพง

หน้ากากอนามัย N95

เป็นหน้ากากอนามัยที่ป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆได้ ประสิทธิภาพการป้องกันสูงกว่าหน้ากากอนามัยทั้งสองแบบที่กล่าวมา ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ มีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อโรคขนาด 0.3 ไมครอนได้ถึง 95% โดยตัวหน้ากากจะครอบลงไปในบริเวณปากและจมูกของเราอย่างมิดชิด ทำให้ฝุ่นละออง เชื้อไวรัส หรือ สารปนเปื้อนไม่สามารถผ่านเข้าไปได้

อ่านเพิ่มเติม: รวมหน้ากาก N95 พร้อมฝ่าวิกฤตฝุ่นละออง PM2.5 ในเมือง!

จากหน้ากากอนามัยทั้งสามชนิดที่ได้กล่าวมาจะเห็นได้ว่าหน้ากากอนามัย N95 เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพการกรองสูงที่สุด ในกรณีของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 นี้ สามารถใช้ หน้ากากอนามัย N95 ป้องกันได้ แต่การใช้หน้ากากอนามัยชนิดนี้จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม เพราะหน้ากากชนิดนี้มีขนาดที่แตกต่างกันซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของการกรองได้หากเลือกใช้ไม่เหมาะสม

หากใครไม่สามารถหาหน้า N95 มาใช้งานได้ สามารถใช้หน้ากากหน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น รองด้วยกระดาษทิชชู่อีกสองชั้นก็ยังพอสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กออกไปได้

ปกป้องปอดของคุณและคนที่คุณรักด้วยหน้ากากคุณภาพ หน้ากากอนามัย N95 มีจำหน่ายที่ OfficeMate Online Shop ก่อนที่จะสายเกินแก้

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.stou.ac.th/

shares