หลายคนที่เห็นหัวข้อบทความคงจะสงสัยใช่ไหมล่ะคะว่าการยืนทำงานจะช่วยให้สุขภาพดีได้ยังไง? จริงๆแล้วการยืนทำงานในช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมนั้นมีประโยชน์มากๆเลยล่ะค่ะ

มีงานวิจัยจาก Columbia University Medical Center ระบุว่า  การนั่งนานเกินไปเสี่ยงต่อตายก่อนวัยอันควร โดยงานวิจัยชิ้นนี้ได้เริ่มศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 340 คน จากสถิติพบว่า คนที่นั่งติดต่อกันน้อยกว่า 30 นาที จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยกว่าคนที่นั่งทำงานติดต่อกันนานมากกว่า 30 นาที ซึ่งต้องบอกก่อนว่างานวิจัยชิ้นนี้ก็ยังมีช่องโหว่อยู่หลายจุด แต่ความเป็นไปได้ก็มีเช่นเดียวกัน เพราะการนั่งนานๆจะทำให้กล้ามเนื้อขาของเราซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุดไม่ถูกใช้งาน  เมื่อกล้ามเนื้อไม่ถูกใช้งานส่งผลให้อัตราการเผาผลาญของเราลดลงไปด้วย ทำให้การเผาพลาญไขมันและน้ำตาลช้าลงจากเดิม ส่งผลให้คนที่นั่งติดต่อกันเป็นเวลานานมีความเสี่ยงที่จะเป็นทั้งโรคอ้วนและโรคหัวใจ นำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ตามที่งานวิจัยได้ระบุไว้

หลายบริษัทเริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพของพนักงานมากขึ้น หนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดได้แก่ Iris Ohyama บริษัทจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับพลาสติกในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการกำหนดให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์บนโต๊ะสูงที่ทางบริษัทจัดไว้ และการใช้คอมพิวเตอร์นี้จะต้องใช้ในท่ายืนเท่านั้น

Iris Ohyama

ยืนแล้วจะทำงานได้เหรอ?

การยืนทำงานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงานได้โดยที่ไม่ต้องหยุดทำงานและรักษาสุขภาพได้ในเวลาเดียวกัน แต่ก็ยังมีคำถามที่ติดค้างอยู่ในใจใครหลายๆคน “ยืนแล้วจะทำงานได้เหรอ?” เพราะโต๊ะทำงานที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ล้วนเป็นโต๊ะสำหรับนั่งทำงานซะส่วนใหญ่ หรือถ้าจะเป็นโต๊ะบาร์ที่สูงขึ้นมาหน่อย พื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะก็จะลดลง ไม่สะดวกในการทำงานเอาซะเลย

ปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นมากค่ะ ส่งผลให้การคิดค้นหรือประดิษฐ์สิ่งต่างๆเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทำได้ง่ายขึ้น การคิดค้นสินค้าที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของของคนที่ต้องนั่งทำงานนนานๆอย่าง “โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า” จึงถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อมาเพื่อแก้ปัญหาหลายๆอย่าง

 

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ดียังไง?

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้ารักษาสุขภาพและทำงานได้ในเวลาเดียวกัน

เชื่อว่าทุกคนรู้ดีกันอยู่แล้วว่าเราไม่ควรนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ควรออกไปยืดเส้นยืดสายหรือเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 30 นาที แต่เชื่อว่าหลายคนไม่สามารถทำแบบนั้นได้ใช่ไหมล่ะคะ? เพราะงานบางงานก็ต้องการสมาธิอย่างต่อเนื่อง เช่น งานของโปรแกรมเมอร์ที่ต้องเขียนโปรแกรม การลุกออกไปเดินขณะที่สมองกำลังแล่นถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการคิด algorithm จะหยุดชะงักไปด้วย หากลุกออกไปอาจจะต้องเสียเวลามานั่งเรียบเรียงสิ่งที่คิดใหม่ทั้งหมด หรือบางคนมีงานด่วน ไม่มีเวลาออกไปเดินยืดเส้นยืดสาย ต้องรีบปั่นงาน การใช้โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ก็จะช่วยให้เราสามารถทำงานและรักษาสุขภาพได้ในเวลาเดียวกัน เพราะเราไม่จำเป็นต้องทิ้งงานที่กำลังทำอยู่  แต่สามารถเลือกปรับระดับโต๊ะให้สูงขึ้นเพื่อยืนทำงานแทนการเดินออกไปยืดเส้นยืดสายได้

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าผู้ช่วยช่วยลดน้ำหนักแบบไม่รู้ตัว

การยืนทำงานช่วยให้เราเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากกว่าอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ Dr. Lopez-Jimmenez หัวหน้าทีมวิจัยจาก Mayo Clinic ได้ทำการเปรียบเทียบอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ระหว่างการยืนกับการนั่งของกลุ่มทดลองที่มีอายุเฉลี่ย 33 ปี จากการทดลองพบว่า กลุ่มที่ยืนสามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากกว่ากลุ่มที่นั่งทำงานได้ถึง 0.15 แคลอรี่ ต่อนาที เพราะฉะนั้นการยืนทำงานจึงถือเป็นการลดน้ำหนักไปในตัว นอกจากจะไม่เสียสุขภาพแล้ว ยังได้งานแถมลดน้ำหนักได้อีกด้วย

 

แนะนำโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค JC35TS-RS2 เพื่อนแท้คู่ใจของคนทำงาน

ยืนทำงานแบบสบายด้วยโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค ดีไซน์ดูดี ฟังก์ชั่นก็โดน

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค JC35TS-RS2 ผลิตจากไม้ MDF อย่างดี เคลือบผิวด้วย Melamine เรียบลื่น ทำให้โต๊ะมีคุณสมบัติกันน้ำ ทนต่อความร้อน และรอยขีดข่วนได้ดี รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 100 กก.

 

ขาโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าผลิตจากเหล็กคุณภาพดี สีขาว ดีไซน์สวยงาม สามารถปรับระดับความสูงได้ด้วยระบบไฟฟ้าที่มาพร้อมกับระบบป้องกันการสั่นสะเทือน และสามารถปรับระดับความสูงได้สูงสุดถึง 121 ซม. ช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบถขณะทำงานได้

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค JC35TS-RS2 กว้าง 180 เซนติเมตร ลึก 80 เซนติเมตร สูง 75-121 เซนติเมตร พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้พื้นที่ในการทำงานเยอะ สามารถใช้เป็นโต๊ะประชุมสำหรับ 3-4 คนได้แบบสบายๆ และยังใช้สำหรับ workshop ในท่าที่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ได้อีกด้วย ทำให้คุณไม่ต้องก้มตัวมากเกินไปในขณะที่กำลังเขียนหรือทำกิจกรรมต่างๆ เพราะโต๊ะสามารถปรับความสูงในระดับที่เหมาะสมได้ ช่วยให้การ workshop ของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค JC35TS-RS มีแผงควบคุมการปรับระดับ (Memory pad) พร้อมระบบบันทึกระดับที่ตั้งไว้ได้ 4 ระดับ สามารถปรับระดับได้ที่ความเร็ว 20 มม. ต่อวินาที

นอกจากนี้ โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค JC35TS-RS ยังตอบโจทย์ชีวิตคนทำงานในยุค 4.0 แบบสุดๆด้วยแผงควบคุมพร้อมช่องเสียบ USB 2.0 จำนวน 1 ช่อง สามารถชาร์จแบตเตอรี่มือถือได้ด้วยกำลังไฟฟ้า 110 วัตต์, แรงดันไฟฟ้า 230V. ช่วยให้คุณสามานั่งทำงานและชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมๆกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปย่อมไม่เป็นผลดี ถึงแม้ว่าเราจะเลือกใช้โต๊ะปรับระดับไฟฟ้ามาช่วยแต่ก็ไม่ควรยืนทำงานนานเกินไป เพราะการยืนที่นานเกินไปก็มีผลเสียไม่น้อยไปกว่าการนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานเลย อย่าลืมทำงานหนักจนลืมรักษาสุขภาพนะคะ ออฟฟิศเมทขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคนค่ะ

หากใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจ โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า เฟอร์ราเดค JC35TS-RS สามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้ที่ OfficeMate Online Shop ช้อปได้ง่ายๆตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะคะ

ที่มา:

https://thematter.co/

brandinside.asia