ครีเอทวิธีท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ฉบับเร่งด่วน Short-term memory!

คนธรรมดาโลกไม่จำฉันใด การท่องศัพท์ภาษาอังกฤษแบบธรรมดาสมองก็ไม่จำฉันนั้น เพราะฉะนั้นเราเลยขอเสนอวิธีท่องศัพท์ภาษาอังกฤษแบบครีเอทๆ ที่ดึงเอาความทรงจำระยะสั้น Short-term memory มาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเวลาเตรียมตัวมากเท่าที่ควร เพื่อให้การท่องจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายขึ้น

แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ความทรงจำของเรามี 2 แบบคือ ความทรงจำระยะสั้น (Short-term memory) และความทรงจำระยะยาว (Long-term memory)

และต่อไปนี้คือเทคนิคจำศัพท์ภาษาอังกฤษฉบับเร่งด่วน ใครมีเตรียมตัวสอบไม่มาลองเอาวิธีเหล่านี้ไปให้รับรองว่าช่วยได้แน่นอน

1.แบ่งศัพท์ แบ่งสี ช่วยจำ

ถ้าพูดง่ายๆ เทคนิคนี้คือการจัดหมวดหมู่ของศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งสามารถครีเอทได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน เช่น แบ่งตามพื้นฐานความรู้เดิม (ศัพท์ที่รู้อยู่แล้ว ศัพท์ที่คุ้นๆ ศัพท์ใหม่ไม่เห็นเห็น) แบ่งเป็นหมวดหมู่ (ศัพท์ธุรกิจทั่วไป ศัพท์การเงิน ศัพท์เหตุการณ์) แบ่งตามความเหมือนหรือต่าง (ศัพท์ที่สะกดแปลกๆ ศัพท์ที่ขึ้นต้นเหมือนกัน ศัพท์ที่ยาวเป็นพิเศษ) หลังจากนั้นเขียนคำศัพท์ลงบน Post-it® Super Sticky Notes ที่มีคุณสมบัติ ติดแน่นยาวนานบนหลายพื้นผิว มีหลากสีสันให้เลือกใช้ โดยจะติดไว้ที่ผนังหรือที่โต๊ะเพื่อท่องก่อนเข้าห้องสอบก็ได้

2.ทำให้ทุกที่กลายเป็นที่ท่องศัพท์

ไหนๆ ก็จะถึงโค้งสุดท้ายก่อนสอบแล้ว เรามาทำให้ทุกที่ในบ้านหรือหอพักเป็นที่ท่องศัพท์ภาษาอังกฤษกันดีกว่า อุปกรณ์ที่ต้องมีคือ ปากกาเมจิก และ Post-it® Super Sticky Notes จากนั้นเขียนคำศัพท์ตัวใหญ่กว่าปกติ ลงบน Post-it® Super Sticky Notes แล้วนำไปติดตามที่ต่างๆในบ้านหรือหอพัก เช่น หน้ากระจก (ท่องตอนแปรงฟัน แต่งหน้าหรือแต่งตัว) ผนังห้องข้างเตียงหรือบนเพดาน (ท่องก่อนนอน) ประตูตู้เย็น (ท่องก่อนกิน) หรือถ้าใครมีรถก็ติดไว้บนรถท่อนตอนรถติดก็ยังได้

3.ท่องศัพท์ด้วยวิธี ถาม-ตอบ สอบสบาย

จะเครียดทำไม…? มาเพิ่มความสนุกและผ่อนคลายก่อนเข้าห้องสอบกันดีกว่า เพราะอารมณ์และเหตุการณ์เป็นเคล็ดลับหนึ่งที่จะช่วยให้เราจำได้ วิธีนี้เริ่มด้วยการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ หน้าที่ของคำ และ คำแปล ลงบน Post-it® Super Sticky Notes จากนั้นติดหน้าผากเราหรือเพื่อน แล้วให้อีกคนเป็นคนใบ้คำศัพท์ สนุกแล้วยังได้ช่วยเพื่อนก่อนสอบอีกต่างหาก แต่อย่าสนุกจนสติแตกลืมอย่างอื่นนะ

ความจำระยะสั้นจะมีผลมากต่อการท่องหนังสือ 1-3 วันก่อนสอบ แต่ปริมาณของข้อมูลก็มีส่วนต่อการจำเช่นกัน เพราะฉะนั้นการเร่งท่องหนังสือไปสอบก็เป็นอะไรที่ใช้ได้ผล ที่สำคัญกว่าการท่องจำก่อนสอบคือต้องตั้งเป้าหมายว่าจะท่องจำคำศัพท์เหล่านั้นได้ในระยะยาว หรือเปลี่ยนความจำระยะสั้นให้เป็นความจำระยะยาว เพราะจะส่งผลที่ดีต่อการสอบในอนาคตและใช้งานในชีวิตประจำวันมากที่สุด