ถึงแม้ปัจจุบันจะมีหลายคนออกมาบอกว่า ผู้คนจะถือเงินสดกันน้อยลง แต่ก็ยังเป็นการเริ่มต้นที่ค่อยๆ ทยอยเปลี่ยนสำหรับประเทศไทย ดังนั้นการใช้เงินสด ทั้งธนบัตรและเหรียญยังคงเป็นวิธีการหลักในการใช้จ่าย แต่ปัญหาที่พบและเกิดขึ้นก่อนหน้านี้อยู่เป็นระยะ คือการระบาดของแบงค์ปลอม หรือการปลอมแปลงธนบัตรออกมาใช้จ่ายหมุนเวียนอยู่ในระบบ จนเกิดเป็นปัญหากับชาวบ้าน รวมถึงร้านค้าเจ้าของกิจการ และเป็นปัญหาระดับประเทศ

สดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แบงค์หรือธนบัตรแบบ 17 ซึ่งเป็นธนบัตรแบบใหม่ล่าสุด ถูกนำออกมาใช้เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 แต่ไม่ทันไรก็มีข่าวแบงค์ปลอมของธนบัตรรุ่นนี้ออกมาอย่างรวดเร็ว วันนี้เราจะมาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีไหนที่ใช้ดูธนบัตรรุ่นนี้ว่าเป็นแบงค์ปลอมหรือไม่ โดยเฉพาะธนบัตรชนิด 500 บาท และ1000 บาท เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ค่ะ

9 จุดตรวจสอบแบงค์ปลอม

ธนคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศวิธีในการตรวจสอบแบงค์ปลอม สำหรับธนบัตรแบบ 17 (ร.10) ซึ่งธนบัตรแบบ 17 คือ ภาพประธานด้านหน้าธนบัตรคือ พระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และภาพประธานด้านหลังธนบัตรคือ ​พระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระบูรพมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี วิธีตรวจธนบัตรชนิด 20 50 100 500 และ 1000 บาท มีทั้งหมด 9 จุดดังนี้

ลวดลายเส้นนูน

ลายนูน_แบงค์1

ลายนูน_แบงค์2

บริเวณภาพพระตราประจำพระองค์ฯ คำว่า “รัฐบาลไทย” ทั้งตัวอักษรและตัวเลขไทยแจ้งชนิดราคา เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้ว จะรู้สึกนูนสะดุด

ลายน้ำ

แบงค์_ลายนูน

เมื่อยกแบงค์ส่องกับแสงสว่าง จะพบพระสาทิสลักษณ์และตัวเลขตามชนิดราคาของธนบัตรปรากฏขึ้น เห็นได้ชัดเจนและมีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ

ภาพทับซ้อน

แบงค์_ภาพทับซ้อน

เมื่อยกส่องกับแสงสว่างจะเห็นว่า รูปครุฑพ่าห์ จะทับซ้อนกันสนิทพอดีทั้งด้านหน้าและด้านหลังของธนบัตร

ตัวเลขแฝง

แบงค์_ตัวเลขแฝง

บริเวณส่วนล่างของธนบัตรด้านหน้า จะมีตัวเลขแจ้งชนิดราคาของธนบัตรระบุไว้ สามารถมองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสง

สัญลักษณ์สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา

แบงค์_สัญลักษณ์สำหรับผู็บกพร่องทางสายตา

รูปดอกไม้พิมพ์ด้วยลวดลายเส้นนูน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกนูนสะดุดที่ปลายนิ้ว โดยตำแหน่งและจำนวนในการพิมพ์สัญลักษณ์จะแทนตัวเลขและอักษรภาษาอังกฤษในอักษรเบรลล์ ดังนี้

ธนบัตรชนิด 20 บาท สัญลักษณ์ที่ปรากฏแทนเลข 2 ในอักษรเบรลล์

ธนบัตรชนิด 50 บาท สัญลักษณ์ที่ปรากฏแทนเลข 5 ในอักษรเบรลล์

ธนบัตรชนิด 100 บาท สัญลักษณ์ที่ปรากฏแทนอักษร H (Hundred) ในอักษรเบรลล์

ธนบัตรชนิด 500 บาท สัญลักษณ์ที่ปรากฏแทนอักษร F (Five Hundred) ในอักษรเบรลล์

ธนบัตรชนิด 1000 บาท สัญลักษณ์ที่ปรากฏแทนอักษร T (Thousand) ในอักษรเบรลล์

แถบสี

แบงค์_แถบสี

บริเวณด้านหน้าของธนบัตรจะปรากฏแถบสี ซึ่งสีจะฝั่งอยู่ในเนื้อธนบัตร มีบางส่วนของแถบปรากฏให้เห็นเป็นระยะ และในแถบจะแสดงตัวเลขแจ้งชนิดราคาของธนบัตร เมื่อเปลี่ยนมุมมองแถบสีจะปรากฏเปลี่ยนแปลงดังนี้

ธนบัตรชนิด 20 บาท แถบจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีม่วงแดง

ธนบัตรชนิด 50 บาท แถบจะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงแดง

ธนบัตรชนิด 100 บาท แถบจะเปลี่ยนจากสีม่วงแดงเป็นสีเขียว และเห็นแถบแนวนอนเลื่อนขึ้นลง

ธนบัตรชนิด 500 บาท แถบจะเปลี่ยนจากสีม่วงแดงเป็นสีเขียว และภายในแถบจะเห็นรูปสี่เหลี่ยมเคลื่อนไหวเป็นขนาดเล็กและใหญ่

ธนบัตรชนิด 1000 บาท แถบจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว และภายในแถบจะเห็นรูปวงกลมเคลื่อนไหวไปมาได้รอบทิศทาง

หมึกพิมพ์แม่เหล็กสามมิติเปลี่ยนสี

แบงค์_หมึกพิมพ์แม่เหล็กสามมิติเปลี่ยนสี

ลักษณะนี้จะใช้ดูได้เฉพาะธนบัตรชนิด 100 500 และ 1000 บาทเท่านั้น โดยให้ดูที่ลายดอกประดิษฐ์ เมื่อยกธนบัตรขึ้นดูและพลิกไปมา จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

ธนบัตรชนิด 100 บาท ลายประดิษฐ์จะเห็นเป็นประกาย

ธนบัตรชนิด 500 บาท ลายประดิษฐ์จะเปลี่ยนสลับจากสีทองเป็นสีเขียว และพบรูปสี่เหลี่ยมเคลื่อนไหวไปมา

ธนบัตรชนิด 1000 บาท ลายประดิษฐ์จะเปลี่ยนสลับจากสีทองเป็นสีเขียว และพบรูปวงกลมเคลื่อนไหวรอบทิศ

หมึกพิมพ์พิเศษสีเหลือบ

แบงค์_หมึกพิมพ์พิเศษสีเหลือบ

ลักษณะนี้จะใช้ดูได้เฉพาะธนบัตรชนิด 500 และ 1000 บาทเท่านั้น ซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณลายน้ำ

ธนบัตรชนิด 500 บาท ปรากฏลายดอกไม้ 3 ดอกเรียงตามแนวตั้ง เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมองจะเห็นสีเหลือบเหลือง

ธนบัตรชนิด 1000 บาท ปรากฏลายประจำยาม (ลายไทย) 3 ดอกเรียงตามแนวตั้ง เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมองจะเห็นสีเหลือบเหลือง

ลักษณะพิเศษภายใต้รังสีเหนือม่วง (UV)

แบงค์_รังสีเหนือม่วง

เมื่อนำธนบัตรแต่ละชนิดไปส่องดูกับแสงเหนือม่วง (UV) จะปรากฏลายประดิษฐ์บริเวณกลางธนบัตร ตัวเลขแจ้งชนิดราคา หมวดเลขหมายจะเรืองแสง และปรากฏเส้นใยเรืองแสงสีเหลือง แดง และน้ำเงินทั่วเนื้อกระดาษ

แอพฯเช็กแบงค์ปลอม

เนื่องจากปัญหาเรื่องการปลอมแปลงธนบัตรหรือแบงค์ปลอมเกิดขึ้นเป็นระยะ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยจึงทำแอพพลิเคชั่นชื่อว่า “Thai Banknoted” หรือ “ธนบัตรไทย” เพื่อเป็นคู่มือให้กับประชาชนได้ใช้ตรวจสอบธนบัตรว่าแบบไหนแบงค์ปลอม แบบไหนแบงค์จริง ซึ่งง่ายและสะดวกในการใช้งานเป็นอย่างมาก สามารถใช้ได้ 2 ภาษาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รองรับระบบปฏิบัติการ IOS และ Android อีกด้วย

บทลงโทษที่ต้องรู้เกี่ยวกับแบงค์ปลอม

แน่นอนว่าการทำแบงค์ปลอมถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต และสำหรับใครที่รู้แล้วว่าแบงค์ที่ตนเองถืออยู่เป็นแบงค์ปลอมแต่ก็ยังนำแบงค์ปลอมไปใช้งาน มีโทษจำคุกถึง 15 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นถึงแม้ว่าเราไม่ใช่ผู้กระทำความผิดโดยการผลิตแบงค์ปลอมขึ้นมา แต่ก็ต้องช่วยกันสอดส่องและไม่ส่งต่อแบงค์ปลอมให้ผู้อื่น เพื่อช่วยกันยุติวงจรมิจฉาชีพ

เครื่องตรวจแบงค์ปลอม

เครื่องตรวจแบงค์ปลอม

วิธีที่แจ้งไปข้างต้นถือเป็นวิธีที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ตรวจสอบแบงค์ปลอมได้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากเราเป็นเจ้าของร้านค้า ผู้ประกอบการที่มีธนบัตรผ่านเข้าออกวันละมากๆ การตรวจด้วยตัวเองเบื้องต้นอาจจะไม่ครอบคลุมและถูกต้อง 100% การใช้เครื่องตรวจแบงค์ปลอม หรือเครื่องตรวจสอบธนบัตรเป็นอีกทางที่จะทำให้การตรวจสอบแบงค์ปลอมแม่นยำมากขึ้น

เนื่องจากการตรวจสอบด้วยมือเปล่า เป็นเพียงการตรวจสอบลักษณะภายนอกของธนบัตร ที่เรามองเห็นด้วยตา และสัมผัสได้ด้วยมือเท่านั้น แต่การตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจแบงค์ปลอม ใช้หลักการตรวจด้วยรังสีเหนือม่วงหรือรังสี UV ทำให้ระบุลักษณะพิเศษและแยกแบงค์จริงกับแบงค์ปลอมออกจากกันได้ชัดเจนขึ้น ในระยะเวลาอันรวดเร็ว รวมถึงสามารถตรวจลายน้ำ แถบแม่เหล็ก และองค์ประกอบอื่นๆ ของธนบัตรได้อีกด้วย

การตรวจสอบแบงค์ปลอม ไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของร้านเท่านั้นที่ต้องรู้ แต่รวมถึงทุกๆ คน เพราะการใช้จ่ายในประเทศไทย ปัจจุบันยังคงใช้ธนบัตรอยู่ บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว ไม่เคยเจอ แต่หากวันนึงที่แบงค์ปลอมวนมาอยู่ในมือเรา คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ดังนั้นเราทุกคนควรรู้วิธีตรวจสอบแบงค์ปลอม ช่วยกันสอดส่องและเมื่อพบเห็นควรแจ้งความในทันทีนะคะ

สำหรับร้านค้าหรือผู้ประกอบการที่ต้องการซื้อเครื่องตรวจสอบแบงค์ปลอม เพื่อง่าย สะดวกและแม่นยำในการตรวจเช็กธนบัตร สามารถเลือกซื้อออนไลน์ได้ที่ออฟฟิศเมท เรามีสินค้าคุณภาพ พร้อมบริการจัดส่งฟรี*ถึงประตูร้านของคุณเลยล่ะค่ะ

ที่มา: khaosod.co.thpptvhd36.comthebangkokinsight.combot.or.th

ภาพประกอบ: แอพพลิเคชั่น Thai Banknotes

shares