การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Corona-virus) ไวรัสอู่ฮั่น หรือโรคทางเดินหายใจร้ายแรง จากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เชื้อไวรัสตัวดังกล่าวก่อให้เกิดปอดอักเสบขั้นรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้คนทั่วโลกกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะเชื้อไวรัสโคโรนากำลังแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นๆ

รวมถึงประเทศไทยก็มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเช่นกัน ประเทศไทยเป็นอีกเมืองท่องเที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย ที่มีครบทั้งแหล่งท่องเที่ยวดีๆ อาหารอร่อยๆ ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ ที่สร้างสรรค์รสชาติเอาใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้อยู่หมัด แต่เมื่อเกิดสภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาแบบนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ ต้องเพิ่มมาตรการดูแลความสะอาดภายใน ดูแลสุขภาพของพนักงาน และลูกค้าให้มากขึ้น

“กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ยังคงเป็นวลียอดฮิตทุกยุคทุกสมัย เหมาะกับทุกสถานการณ์ เพราะเป็นขั้นตอนดูแลสุขอนามัยเบื้องต้นที่ทุกคนทำได้ แต่ในมุมของผู้ประกอบการต้องใส่ใจให้มากกว่า วันนี้เรามี Checklist การดูแลความสะอาดภายในร้านให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรนากันค่ะ

10 Checklist การดูแลความสะอาดภายในร้าน

  1. อุปกรณ์เครื่องครัว และภาชนะต่างๆ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 
  2. ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบอยู่เสมอว่าเมนูใดบ้างที่ไม่พร้อมจำหน่าย
  3. วัตถุดิบบางอย่างที่สามารถเก็บค้างคืนได้ ก่อนขายให้ชิมก่อนทุกครั้ง
  4. อุณหภูมิตู้เย็นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จัดเรียงไม่ขวางช่องลม และอัดแน่นเกินไป
  5. จัดเก็บวัตถุดิบด้วยภาชนะที่ปิดมิดชิด และจัดเรียงให้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน
  6. ทำความสะอาดพื้น ผนัง โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำ และอ่างล้างมือ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค
  7. เครื่องปรุงต่างๆ ตามโต๊ะลูกค้า ควรเปลี่ยนล้างภาชนะทุกสัปดาห์
  8. ควรตักบ่อดักไขมันทิ้งเป็นประจำ เพื่อไม่ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน
  9. จัดโซนแยกขยะ ทิ้งขยะเป็นประจำทุกวัน และทำความสะอาดถังขยะ
  10. เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณที่พนักงาน และลูกค้าสัมผัสบ่อยๆ

การเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ใช้ภายในร้านอาหาร ร้านกาแฟ ถือเป็นสิ่งสำคัญในเบื้องต้นที่จะช่วยปกป้องลูกค้า และพนักงานให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรนา รวมถึงควรสังเกตฉลากที่มีการระบุรายละเอียด และปริมาณสารสําคัญ เลขทะเบียนวัตถุอันตรายทางสาธารณสุข (วอส.) ในกรอบเครื่องหมาย อย. หรือเลขที่รับแจ้ง วิธีใช้ สรรพคุณ คําเตือน วิธีการเก็บรักษา อาการเกิดพิษ วิธีแก้พิษเบื้องต้น รวมทั้งระบุชื่อที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นําเข้าหรือผู้จําหน่าย เป็นต้น

การเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันเชื้อโรค นั้นถือว่าเป็นด่านแรก ด่านสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดเชื้อโรคได้ ไม่ว่าจะเป็นผ้าเปียก หรือทิชชู่เปียก สูตรยับยั้งแบคทีเรีย เป็นไอเท็มที่สามารถพกติดตัวได้ หรือพร้อมใช้งานได้ทุกเมื่อ ชนิดใช้แล้วทิ้งก็สะดวกสบายใช้งานง่าย รวมถึง น้ำยาดับกลิ่นและฆ่าเชื้อ, น้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรฆ่าเชื้อ พร้อมขจัดคราบหนัก, แอลกอฮอล์ทำความสะอาด นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ เจลทำความสะอาดมือ, เจลล้างมือ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ไวรัสด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อรองรับลูกค้าตามจุดต่างๆ และ สเปรย์ปรับอากาศ ไฮจินิค สูตรฆ่าเชื้อ ขจัดกลิ่นทีมีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย พร้อมให้กลิ่นหอม สะอาด สดชื่น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าต้องปลอดภัยจาก “ไวรัสโคโรนา” แน่นอน 

ยกระดับความปลอดภัยแบบไม่ต้องแบกกลับให้เหนื่อย! คุณสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ได้ที่ เว็บไซต์ OfficeMate หรือมาช้อปที่ ร้านออฟฟิศเมท ใกล้บ้านคุณ ที่เดียวครบ ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ

อ่านบทความเพิ่มเติม รู้ทันก่อนก็รอด ปลอดเชื้อไวรัสโคโรน่า

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares