เชื้อโรคใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ที่จีน กำลังสร้างความตื่นกลัวไปทั่ว ว่าเป็นหายนะครั้งใหม่ของมวลมนุษย์ และกำลังแพร่ไปอีกหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วยซึ่งตอนนี้ไทยก็พบผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 2 รองจากจีนอีกด้วย วันนี้เรามาทำความรู้จัก ทำความเข้าใจ และวิธีรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไวรัสอู่ฮั่นกันค่ะ

ไวรัสโคโรนา คืออะไร?

ไวรัส Corona เป็นภาษาลาติน ที่แปลว่ามงกุฎหรือรัศมี เพราะรูปร่างของไวรัสนี้มีรูปทรงคล้ายกับมงกุฎ ซึ่งจะเกิดกับสัตว์ต่างๆ ตั้งแต่สัตว์ป่า ไปถึงสัตว์เลี้ยงทั่วไปได้ และในบางกรณี ไวรัสนี้สามารถถ่ายทอด และติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้ด้วย  แต่จริงๆ แล้ว เชื้อไวรัสโคโรน่าไม่ได้เป็นเป็นเชื้อที่อันตรายและปกติคนก็ติดเชื้อนี้กันอยู่แล้ว 6 สายพันธุ์ จากอาการหวัด เกิดจากการติดเชื้อในจมูก ไซนัส หรือคอ ซึ่งการระบาดของไวรัสโคโรน่านี้ ถือเป็นสายพันธุ์ที่ 7 และเราก็เคยรูจักกันในชื่อโรคซาร์ส (SARS) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ที่เคยระบาดในเอเชีย เมื่อปี 2002 และโรคเมอร์ส (MERS) หรือโรคทางเดินหายใจในตะันออกกลาง เมื่อปี 2012

อาการ วิธีการแพร่เชื้อ และผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

อาการของไวรัสตัวนี้ จะคล้ายคลึงกับไข้หวัด ซึ่งมีทั้งอาการไอแห้ง เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล จาม มีไข้สูง และหายใจเหนื่อยหอบ ซึ่งเป็นอาการของโรคทางเดินระบบหายใจ และอาจจะมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นได้อีกด้วย โดยระยะฟักตัวของอาการจะอยู่ที่ประมาณ 2-14 วัน โดยการแพร่เชื้อเกิดจากคนสู่คน มักเกิดจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ เช่นละอองจากการไอ จาม หรืออีกทางคือการสัมผัสผู้ติดเชื้อโดยตรง เช่นแตะที่ปาก จมูก หรือตา ซึ่งผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด คือผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี, กลุ่มเด็ก, กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และกลุ่มผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส  HIV หรือโรคมะเร็ง

วิธีรักษาและป้องกันจากไวรัสโคโรน่า

ในตอนนี้ยังไม่มีวิธีรักษาหรือมีวัคซีนสำหรับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดนี้ แต่จริงๆแล้วผู้ป่วยสามารถหายเองได้ เพราะก็มีผู้ป่วยที่หายจากโรคนี้และฟื้นตัวได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจะป้องกันให้เชื้อร้ายนี้อยู่ห่างไกลจะดีที่สุด ด้วย 9 ข้อปฎิบัติที่ทำให้เราอยู่รอดปลอดภัย

  1. เลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีการติดเชื้อ
  2. เลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดและไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย
  3. เลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต และไม่กินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก
  4. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เพราะเชื้อของโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ
  5. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ รวมถึงไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
  6. ปิดหน้ากากป้องกันละอองเชื้อโรค
  7. รักษาร่างกายให้แข็งแรงและนอนหลับให้เพียงพอ
  8. ถ้ามีอาการหรือสงสัย รีบไปพบแพทย์ทันที
  9. หากมีข้อสงสัย สามารถโทรสอบถามสายด่วนกรมควบคุมโรคเบอร์ 1422

อ่านมาถึงตรงนี้ คิดว่าคงก็รู้จัก “ไวรัสโคโรน่า” มากขึ้นแล้ว และถึงไวรัสนี้จะเข้ามาใกล้ไทยมากขึ้นยังไง อยากบอกว่าทางที่ดีที่สุดคือการเตรียมพร้อมป้องกันนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก N95 หน้ากากแบบต่างๆ เจลล้างมือ อุปกรณ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ถุงมือ เครื่องฟอกอากาศ มีไว้ รับรองหนีรอดปลอดภัยแน่นอน และถ้าใครสนใจซื้ออุปกรณ์ป้องกันสามารถสั่งซื้อได้ที่ เว็บไซต์ Officemate หรือมาช้อปที่ ร้านออฟฟิศเมท ใกล้บ้านคุณ มีทุกอย่างให้ช้อปได้ครบในที่เดียว   

อ่านบทความเพิ่มเติม รวมหน้ากาก N95 พร้อมฝ่าวิกฤตฝุ่นละออง PM2.5 และ มลภาวะในเมือง!

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares