รวมหน้ากาก N95 พร้อมฝ่าวิกฤตฝุ่นละออง PM2.5 ในเมือง!

จากหลากหลายสื่อที่พูดถึง และรณรงค์ให้เราตระหนักถึงอันตรายของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เชื่อว่าเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักภาวะวิกฤตทางสุขภาพจากฝุ่นละอองที่กำลังเกิดขึ้น เพราะเจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 มีขนาดที่เล็กละเอียดเกินสายตาเราจะมองเห็น รวมทั้งยังสามารถผ่านเข้าไปยังอวัยวะภายในของเราได้อย่างง่ายดายหากไม่มีการป้องกัน

และอย่างที่เห็นว่าทั้งคนกรุงฯและผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่างหาหน้ากากมาใส่จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ของหมดตลาด เพราะหน้ากากอนามัยทั่วไปที่เราเคยใช้เวลาเป็นหวัด ไม่สบาย ไม่สามารถนำมาใช้ในกรณีนี้ได้ หลายๆ คนพอจะทราบแล้วว่าหน้ากากที่ใช้ได้ควรเป็นหน้ากาก N95 ขึ้นไป แล้วหน้ากาก N95 คืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายมาตรฐานของหน้ากาก และไขข้อสงสัยว่าเราจะใช้หน้ากากแบบไหนป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้บ้าง

มาตรฐานหน้ากากกรองอนุภาค

มาตรฐานหน้ากากกรองอนุภาค ถูกนำมาใช้ให้เห็นบ่อยๆ 2 มาตรฐานด้วยกัน คือ หน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหรัฐอเมริกา และหน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหภาพยุโรป

หน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหรัฐอเมริกา

ซึ่งหน้ากากที่ผ่านมาตรฐานสหรัฐอเมริกาจะได้รับการรับรองจาก NIOSH และ Department of Health and Human Services (DHHS) สามารถแบ่งเป็น 9 ชั้นด้วยกัน โดยจะแบ่งตามประสิทธิภาพของการกรองที่ 95% 99% และ 100% (99.97%) และชนิดของไส้กรองที่ผ่านการทดสอบด้วยอนุภาค 0.3 ไมครอน แบ่งประเภทเป็น N R และ P

ไส้กรองของหน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหรัฐอเมริกามี 3 ประเภท

  • ไส้กรองหน้ากากชนิด N-series: ใช้เป็นไส้กรองฝุ่นที่ไม่มีไอน้ำมัน ปกติการเปลี่ยนหน้ากากที่ใช้ไส้กรองชนิดนี้ จะเปลี่ยนเมื่อไส้กรองสกปรก หายใจไม่สะดวก หรือทุกๆ การใช้งาน 8 ชั่วโมง
  • ไส้กรองหน้ากากชนิด R-series: ไส้กรองชนิดนี้สามารถใช้กรองอนุภาคไอน้ำมันได้ เหมาะสำหรับการใช้งานแบบต่อเนื่องเพียงครั้งเดียว และเปลี่ยนเมื่อครบ 8 ชั่วโมง
  • ไส้กรองหน้ากากชนิด P-series: ไส้กรองชนิดนี้ใช้กรองได้ทั้งฝุ่นที่อนุภาคมีน้ำมันหรือไม่มีน้ำมันก็ได้ การพิจารณาเปลี่ยนหน้ากากชนิดนี้ ดูที่ความสะอาดและการหายใจเท่านั้น ไม่มีระยะเวลากำหนดแน่นอน  

ดังนั้นหน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหรัฐอเมริกามี 9 ขั้นดังนี้

หน้ากาก N95 ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในตอนนี้ คือหน้ากากที่ได้มาตรฐานหน้ากากกรองอนุภาคสหรัฐอเมริกานั่นเอง

หน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานยุโรป

หน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานยุโรป ถูกนำไปใช้ในประเทศดังนี้ด้วย เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลี อาร์เจนติน่า เป็นต้น แบ่งประสิทธภาพหน้ากากออกเป็น 3 ชั้น โดยแบ่งตามเกณฑ์ชนิดของอนุภาคการกรอง และการรั่วเข้าของอากาศด้านนอก แบ่งได้ดังนี้

  • หน้ากาก P1: ประสิทธิภาพการกรองอนุภาคที่ 80% ใช้กับอนุภาคที่เกิดจากกระบวนการทางกล เช่น ฝุ่นละออง
  • หน้ากาก P2: ประสิทธิภาพการกรองอนุภาคที่ 94% ใช้กับอนุภาคที่เกิดจากกระบวนการทางกล และเกิดจากความร้อน อย่างฝุ่น ละออง ฟูม โลหะ
  • หน้ากาก P3: ประสิทธิภาพการกรองอนุภาคที่ 99.95% ใช้กับอนุภาคที่เป็นพิษได้

ดังนั้นหน้ากากที่ได้มาตรฐาน P2 สามารถใช้แทนหน้ากาก N95 ได้ เนื่องจากมีประสิทธิภาพการกรองได้ 94% ซึ่่งใกล้เคียงกัน

หน้ากากแบ่งเป็น 2 แบบ

  • หน้ากากแบบไม่มีวาล์ว: หน้ากากชนิดนี้ สวมใส่ง่ายสะดวกสบาย  มีหลายชนิดให้เลือก และพับเก็บง่ายพกพาสะดวก
  • หน้ากากแบบมีวาล์ว: หน้ากากชนิดนี้ มีลิ้นระบายลมหายใจเข้าออก (Cool Flow) ช่วยระบายความร้อนและความชื้นที่สะสมภายในหน้ากาก เพิ่มความสบายขณะสวมใส่

รวมหน้ากาก N95

หน้ากากอนามัย N95 กรองกลิ่นมี 2 วาล์ว เทา YAMADA 8242

หน้ากาก N95 ชิ้นแรกเป็นของ YAMADA 8242 แบบมีวาล์วในตัวสองข้างสันจมูก ช่วยระบายความร้อนและความอับชื้นภายในหน้ากาก สามารถกรองอนุภาคที่เล็กสุด 0.3 ไมครอน และเสริมด้วยแผ่นกรองคาร์บอนซึ่งช่วยกรองกลิ่นได้ดี และสายรัดเป็นโพลีเอสเตอร์ ยืดหยุ่นได้ดี

หน้ากากกรองอากาศ 3M N95

หน้ากาก N95 ชิ้นต่อมาที่นำมาแนะนำ เป็นหน้ากาก N95 ของ 3M สิ่งที่แตกต่างจากหน้ากาก N95 แบบแรกคือ ไม่มีวาล์ว ทำให้พับเก็บได้สะดวก กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ 95% ผลิตจากใยสังเคราะห์ประจุไฟฟ้าสถิต มีแถบโลหะกระชับสันจมูก

นอกจากนี้หน้ากาก N95 ยังมีอีกหลายรุ่นและหลายแบรนด์ เช่น หน้ากาก N95 91055 3M หน้ากาก N95 3M 9010 แบบไม่มีวาล์ว หน้ากาก N95 MOLDEX Airwave4200

รวมหน้ากากที่ใช้แทนหน้ากาก N95 ได้

หน้ากากงานบัดกรีพร้อมวาล์ว 3M 8822 P2

เป็นหน้ากาก 3M 8822 P2 มาตรฐานยุโรป P2 ใช้แทนหน้ากาก N95 ได้ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ประจุไฟฟ้าสถิต มีวาล์วระบายความร้อนและความชื้น สวมใสง่าย สายรัดปรับระดับได้

หน้ากากกันฝุ่นแบบไม่มีมีวาล์ว 3M 9322A+FFP2

หน้ากาก 3M 9320A+ FFP2 มาตรฐานยุโรป P2 ใช้แทนหน้ากาก N95 ได้ เป็นหน้ากากแบบไม่มีวาล์ว ผลิตจากโพลีโพพีลีนพร้อมประจุไฟฟ้าสถิตช่วยเสริมประสิทธิภาพการดักจับฝุ่นละออง ไม่มีส่วนประกอบที่ผลิตจากยางธรรมชาติ

หน้ากากแบบพับชนิดมีวาล์ว ขาว แพงโกแคร์ MSKP3001

เป็นหน้ากากมาตรฐานสหภาพยุโรป P3 มีวาล์ว ของแพงโกแคร์ MSKP3001 ที่สามารถนำมาใช้แทนหน้ากาก N95 ได้ มีวาล์วระบายอากาศ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์พร้อมประจุไฟฟ้าสถิต สวมใส่ง่ายสายรัดปรับระดับได้

หน้ากากกันฝุ่นละอองและไอกรด 3M 8246 R95

หน้ากากกันฝุ่นละอองและไอกรด 3M 8246 R95 และ 3M 8247 R95 ตามมาตรฐานหน้ากากกรองอนุภาคสหรัฐอเมริกา R95 เป็นหน้ากากที่สามารถกรองไอกรดเจือจางได้ ไม่มีวาล์ว ผลิตจากโพลีโพรพีลีน และเสริมด้วยชั้น Activated Carbon เพิ่มคุณสมบัติการดักจับไอระเหยได้

นอกจากหน้ากาก N95 ก็ยังมีหน้ากากมาตรฐานชั้นที่สูงกว่าที่ยังสามารถนำมาใช้ได้กัน สนใจสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ OfficeMate สามารถมั่นใจในของแท้ คุณภาพดี และมีบริการส่งฟรี*ให้ถึงที่อีกด้วยค่ะ

ที่มา: thai-safetywiki.com/siamsafetyplus.com