ตัวการทำลายสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วมาจาก “บรรจุภัณฑ์พลาสติก” ซึ่งส่วนมากใช้ได้ครั้งเดียวก็ต้องทิ้ง   และกลายเป็น “ขยะ” ที่ใช้เวลามากกว่า 400 ปีจึงจะย่อยสลายเองตามธรรมชาติ วิธีเดียวที่จะกำจัดขยะพลาสติกได้เร็วที่สุดคือต้องเผาทำลายเท่านั้น แต่เมื่อใช้วิธีดังกล่าว ควันจากขยะพลาสติกจะกลายเป็นมลพิษและลอยขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย และล่าสุดวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา วาฬหัวทุยได้มาเกยตื้น เมื่อผ่าท้องออกมาเจอขยะพลาสติกถึง 4 ชิ้นในท้อง ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ขยะพลาสติกนั้นอันตรายมากแค่ไหน ด้วยสาเหตุเหล่านี้เองทำให้ผู้คนหันมาสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้น และลดการใช้ “บรรจุภัณฑ์พลาสติก” ลงให้มากที่สุด ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้บรรจุภัณฑ์ดังกล่าว ต้องปรับตัวและเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนเหล่านั้นและเป็นการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจร้านอาหาร เช่น ร้านอาหารสตรีทฟู้ดหรือร้านอาหารประเภทเดินทานที่ต้องการความรวดเร็วและความคล่องตัวในการจำหน่ายจึงมักจะใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกอยู่บ่อย ๆ เพื่อใช้สำหรับใส่อาหารให้ลูกค้าและไม่จำเป็นต้องนำไปทำความสะอาด สามารถนำไปทิ้งลงถังขยะได้เลย ซึ่งก่อให้เกิดขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลจนเกิดปัญหาข้างต้นตามมานั่นเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วเจ้าของธุรกิจร้านอาหารเช่นคุณอาจไม่มีความจำเป็นต้องใช้พลาสติกเลย เพราะในปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้คุณเลือกมากมาย ในครั้งนี้ Officemate จึงได้ยกบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ 7 ชนิดที่น่าสนใจมาแนะนำ เพื่อเป็นไอเดียสำหรับการนำไปปรับใช้ที่ร้านของคุณ

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: ใบเตย

ใบเตยห่ออาหาร

ใบเตยนับว่าเป็นพืชที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีและมักจะนำมาสานเพื่อทำเป็นบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ตะกร้าและกล่องใบเล็ก ๆ คุณสามารถนำมา adapt เพื่อใส่ของทอดต่าง ๆ ได้  รับรองว่าอาหารที่ใช้ใบเตยเป็นบรรจุภัณฑ์จะดูพรีเมี่ยม และน่าทานขึ้นมาทันที นอกจากนี้ใบเตยยังสามารถนำไปห่อไก่เพื่อย่างบนเตาร้อน ๆ ซึ่งช่วยให้เนื้อไก่ได้ทั้งกลิ่นถ่านและได้ความหวานของใบเตยอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าจริง ๆ ถ้าคุณเลือกใบเตยมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ของร้านอาหารคุณ

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: กะลาหรือลูกมะพร้าว

ไอศกรีมกะทิ

บรรจุภัณฑ์สุดคลาสสิกอย่างกะลาหรือลูกมะพร้าวก็เป็นไอเดียที่ดี หากคุณนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ เพราะใส่อาหารได้แทบทุกชนิด ตั้งแต่ของทอดไปจนถึงซุป แต่ที่เหมาะที่สุดคงจะเป็นการนำมาใส่ไอศกรีมกะทิ ที่ต้องบอกว่าเมื่ออยู่บนกะลาแล้วดูเข้ากันและยังไฮโซสุด ๆ ไปเลย  

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: ใบจาก

คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก “ใบจาก” กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นใบ้ไม้ที่ใช้สำหรับห่อ “ขนมจาก” นั่นเอง แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากใบจากจะสามารถนำไปใช้ในกรณีดังกล่าวแล้ว ยังสามารถนำไปสานเป็นบรรจุภัณฑ์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นตะกร้า และสลอมหูผูก แต่บรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจที่สุดและอยากให้ลองไปหามาไว้ใช้ในร้านอาหารของคุณ คือ
“หมาตักน้ำ” ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นขึ้นชื่อจากภาคใต้ที่มีรูปร่างคล้ายกับเรือแจวซึ่งเดิมทีใช้สำหรับตักน้ำ แต่ปัจจุบันถูกนำมาใช้บรรจุอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ต้องบอกว่ามีความโดดเด่น และสวยงามเป็นอย่างมาก รับรองว่าถ้าลูกค้าของคุณได้เห็นจะต้องให้ความสนใจ และถ่ายรูปหมาตักน้ำ แชร์ลงโซเชี่ยลกันรัว ๆ แน่นอน

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: ใบตอง

ใบตอง

ถ้าพูดถึงใบตองต้องบอกว่าใบไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากจริง ๆ นำไปใช้งานได้อย่างอย่างหลากหลาย ซึ่งรวมไปถึงการนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์อย่างกระทงใส่อาหาร  แต่ถ้าใบตองแบบเดิม ๆ ไม่ค่อยถูกใจคุณเท่าไหร่ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะชาวสวนจังหวัดสุโขทัยได้คิดค้นใบตองที่ขึ้นรูปเป็นถ้วยไว้ให้คุณได้เลือกใช้งาน ซึ่งต้องบอกว่ามีความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความโดดเด่น และความคุ้มค่าสุด ๆ ไม่ว่าจะนำไปใส่เมนูอะไรก็ได้ทั้งนั้น เพราะชามใบตองสามารถใส่ได้ทั้งของแห้งและของน้ำ

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: ไม้ไผ่

ไม้ไผ่

ไม้ไผ่เป็นวัสดุอีกประเภทหนึ่งที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติที่อยากแนะนำให้คุณเก็บไว้เป็นตัวเลือกสำหรับร้านของคุณ เพราะไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่ตามธรรมชาติแบบดั้งเดิมหรือแบบที่ขึ้นรูปแล้วต่างก็มีความสวยงาม แข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปทำเป็นแก้วใส่น้ำ หรือนำไปทำชามใส่อาหาร รับรองว่าลูกค้าของคุณจะต้องชอบบรรจุภัณฑ์จากไม้ไผ่นี้อย่างแน่นอน

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: ใบทองกวาว

ใบทองกวาว

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักใบทองกวาว เนื่องจากยังไม่ได้นิยมนำมาใช้งานบ่อยนัก ซึ่งจริง ๆ แล้วใบไม้ชนิดนี้สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์อย่างจานหรือชามได้ มีความคงทนพอสมควรเพราะสามารถใส่อาหารได้ถึง 2-3 วันก่อนที่จะเริ่มเสื่อมสภาพ แน่นอนว่าเพียงพอสำหรับร้านอาหารของคุณที่ต้องการใช้งานแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่บรรจุภัณฑ์จากใบทองกวาวจะไม่ได้มีสวยงามเท่ากับบรรจุภัณฑ์แบบอื่น แต่รับรองว่าลูกค้าสายอนุรักษ์ธรรมชาติจะต้องแปลกใจแลกดไลก์จานหรือชามจากใบทองกวาวอย่างแน่นอน

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ: ใบเล็บครุฑลังกา

ใบเล็บครุฑลังกา

บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการแปรรูป ขึ้นรูป หรือประดิษฐ์วัสดุธรรมชาติให้เป็นบรรจุภัณฑ์แบบต่าง ๆ แต่ “ใบเล็บครุฑลังกา” ไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพราะเพียงแค่เด็ดใบมาล้างทำความสะอาดก็สามารถใช้งานได้ทันที เพราะมีลักษณะเหมือนชามแต่แรกอยู่แล้ว แต่ใส่ได้เฉพาะของแห้งเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าคุณคงพอจะตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติแบบไหนมาใช้งานที่ร้านอาหารของคุณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ คือ คุณควรควรคิดก่อนว่าจะนำมาใช้บรรจุอะไร เพราะแต่ละแบบนำมาใช้ในงานที่แตกต่างกันดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติจะดีแต่สิ่งแวดล้อมสักแค่ไหน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดตรงที่หาค่อนข้างยาก บางอย่างไม่มีให้ใช้งานได้ตลอด แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะคุณสามารถเลี่ยงไปใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปมาจากวัสดุธรรมชาติเรียบร้อยแล้วซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้ง่ายเช่นเดียวกับบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ถ้วยกระดาษ ชามชานอ้อย และกล่องเยื่อพืช ซึ่งถ้าใครสนใจบรรจุภัณฑ์ที่กล่าวมานี้ มาช้อปต่อกันได้เลยที่ Officemate เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญเสมอมา 

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares