5 ข้อ เพิ่มยอดขาย เปลี่ยนร้านอาหารธรรมดาเป็นร้านอาหารแนะนำยุค 4.0

ร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจเริ่มต้นของใครหลายๆ คนเลยนะครับ เพราะประเทศไทยเราอย่างที่รู้กันดีว่ามีคนหิวอยู่ตลอดเวลา จะเช้า สาย บ่าย ค่ำ ก็มั่นใจได้เลยว่า ต้องมีคนกำลังใช้บริการร้านอาหารอย่างแน่นอน ซึ่งด้วยความที่อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ใครก็ขาดไปไม่ได้ ทำให้ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจดาวรุ่งพุ่งแรงที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังคงได้รับความนิยมและความสนใจไม่เสื่อมคลาย

แต่การทำร้านอาหารนั้นใช่ว่าเราจะมีแค่ฝีมือทำกับข้าวอร่อย แล้วเราจะเปิดร้านอาหารที่ดีขึ้นมาได้นะครับ เพราะในเบื้องลึกเบื้องหลัง ร้านอาหารยังมีอีกหลายๆ ความลับที่คุณอาจไม่เคยรู้ซ่อนอยู่ บวกกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในทุกวันนี้ของผู้บริโภคก็ได้เปลี่ยนไป แถมมีคู่แข็งมากมายผุดขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภค ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกถึงเคล็ดลับการเปิดร้านอาหารให้รุ่ง ในยุค 4.0 กัน

ทุกจุดต้องสะอาด ตั้งแต่หน้าร้านยันหลังครัว

สมัยก่อนเราอาจจะเคยกินอาหารที่ร้านมีแมลงสาบวิ่งผ่านขา หรือร้านอาหารบรรยากาศดีแต่แอบมีหนูวิ่งไปมา รวมทั้งร้านอาหารที่หยิบจาน ช้อน ส้อม ขึ้นมาที มีคราบอาหารเกาะติดอยู่ ซึ่งถ้ามาในยุคนี้บอกเลยว่า ร้านอาหารที่มีลักษณะดังกล่าวไม่มีทางอยู่รอดได้แน่นอน เพราะผู้บริโภคใส่ใจในคุณภาพ และสุขอนามัยมากขึ้น

บวกกับกระแสโซเชียลที่มาแรงแซงทุกอย่าง ทำให้ถ้าเกิดร้านของเราสกปรกแม้แต่นิดเดียว ลูกค้าเค้าจะไม่บอกเราโดยตรง รู้อีกทีก็เห็นร้านอาหารของเราไปโผล่อยู่บนโลกออนไลน์แล้ว ยอดแชร์ยอดไลค์ก็เพิ่มขึ้นเร็วเหลือเกิน นี่จึงเป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่าการที่ลูกค้ามาบอกเราเองซะอีก เพราะบนโลกออนไลน์ข่าวสารจะกระจายไปได้ไวมาก ทำให้ชื่อเสียงของร้านอาหารเราเสื่อมเสียได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

ความรวดเร็ว คือหัวใจสำคัญสำหรับร้านอาหาร

ความรวดเร็วนี้ไม่ได้หมายถึงแค่การทำอาหารไว เสิร์ฟเร็วเท่านั้นนะครับ เพราะอันนี้เป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทุกร้านอาหารจะต้องมีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้านี่แหละ เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารหลายๆ ครั้งต้องเจอบททดสอบและปัญหาที่แตกต่างกันออกไปไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งเสิร์ฟอาหารผิดจาน ไฟดับ หรือรับออเดอร์ผิดเมนู ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้ครับ แต่อยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับมันยังไง

ตรงนี้เราอาจจะเทรนพนักงานให้มีสติกับการทำงาน การรับออเดอร์ หรืออาจจะมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟเผื่อในกรณีไฟฟ้าดับ ซึ่งการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่รวดเร็ว ก็จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านอาหารของเราใส่ใจในการบริการอย่างแท้จริง

ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการบริการ

อย่าลืมนะครับว่าร้านอาหารก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจบริการเช่นกัน เพราะฉะนั้นเรื่องของการใส่ใจรายละเอียดในการบริการจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆ คือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ และอยากมาใช้บริการร้านเราบ่อยๆ เช่น การพยายามจดจำชื่อและเมนูโปรดของลูกค้าแต่ละคนให้ได้ ยิ่งเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกค้าประจำ

ลองนึกถึงตัวเองสิครับว่าเราจะรู้สึกดีแค่ไหน ถ้าเดินเข้าร้านอาหารไปแล้วเจ้าของร้านทักว่า “เอาเหมือนเดิมนะ” มันทำให้รู้ว่าเค้าใส่ใจ และให้ความสำคัญกับเรา ซึ่งจุดเล็กๆ จุดนี้แหละที่จะค่อยๆ สร้างความประทับใจ และเพิ่มยอดขายให้ร้านอาหารเราได้อีกมากเลย และอย่าลืมใส่ร้อยยิ้มที่จริงใจลงไปในทุกบริการด้วยนะครับ

ออกแบบร้านอาหารให้มีสไตล์ เพื่อดึงดูดลูกค้า

อย่างที่รู้ๆกันว่าสมัยนี้ธุรกิจร้านอาหารมีมากมายให้ลูกค้าได้เลือก ดังนั้นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เป็นตัวช่วยในการติดสินใจเดินเข้าร้านใดร้านหนึ่ง คงหนีไม่พ้นภาพลักษณ์ของร้านนะครับ เมื่อลองเปรียบร้านอาหารเหมือนสินค้าซักชิ้น ถ้าหน้าตาหรือแพ็กเกจดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แถมยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ และตั้งใจของเจ้าของร้านอีกด้วย

การตกแต่งร้านอาหารจะต้องมีสไตล์และคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน ชูเอกลักษณ์ของร้าน นอกจากตัวร้านและเฟอร์นิเจอร์แล้ว เจ้าของร้านอาหารยังต้องคำนึงถึงความสอดคล้องกันของเมนูอาหาร และของใช้ภายในร้าน เนื่องด้วยพฤติกรรมของลูกค้าสมัยนี้ หากเราสามารถตกแต่งร้านได้อย่างสวยงาม มีมุมและจุดขายต่างๆ ให้ลูกค้าได้ถ่ายภาพ เผลอแป๊บเดียวเท่านั้น ร้านเราก็จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะถ้าร้านอาหารดี รสชาติโดน ลูกค้าจะช่วยโฆษณาให้เราโดยธรรมชาติเลยล่ะครับ

ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม

สุดท้ายแล้วการจะเพิ่มยอดขายให้ร้านอาหารของเรา บรรยากาศดี หน้าร้านเด่นอย่างเดียวมันคงไม่พอ เพราะในยุคนี้ผู้บริโภคมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบทานอาหารคลีน บางคนชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพ บางคนมาเพื่อจัดเต็ม ขออิ่มอร่อยไว้ก่อน หรือบางคนอาจจะมาทานเป็นครอบครัว ขอเซ็ตเมนูสุดคุ้มจ่ายน้อยแต่ได้เยอะ

ทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันที่เจ้าของร้านต้องใส่ใจ โดยอาจจะครีเอทเมนูเพิ่มเติมเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละไลฟ์สไตล์ ยิ่งเรามีตัวเลือกให้ลูกค้ามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกมีอิสระ และชื่นชอบในร้านอาหารของเรามากเท่านั้น ซึ่งความหลากหลายของเมนู จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านอาหารน่าสนใจ มีความลงตัว และอยากกลับมาใช้บริการบ่อยๆ

สุดท้ายนี้ร้านอาหารของเราจะประสบความสำเร็จ ยอดขายเพิ่มขึ้นและกลายเป็นร้านอาหารแห่งยุค 4.0 ได้หรือไม่ก็อยู่ที่การทำการตลาดของเราควบคู่กันไปด้วยนี่แหละครับ เพราะถึงแม้แต่เดิมธุรกิจร้านอาหารจะเป็นธุรกิจออฟไลน์ แต่การตลาดแบบออนไลน์ในยุคปัจจุบันจะช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีมากขึ้นอ ดังนั้นลองสร้างเพจของร้านคุณขึ้นมา ให้โปรโมชั่นพิเศษกับคนที่มาใช้บริการหรือกดถูกใจ จ้างบล็อกเกอร์มาช่วยรีวิวและโปรโมทร้านอาหารของคุณอีกทาง รับรองว่าจะช่วยให้ลูกค้าเข้าร้านได้มากกว่าเดิม แล้วทีนี้แหละครับยอดขายที่เคยใฝ่ฝันไว้ก็จะกลายเป็นความจริง และยิ่งมีการพัฒนาร้านอาหารในทุกด้านไปเรื่อยๆ เผลอๆ ร้านอาหารของเราอาจขึ้นแท่นเป็นร้านอาหารแนะนำอีกด้วยนะครับ

สำหรับเจ้าของร้านอาหารหน้าเก่าและหน้าใหม่ ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ในร้าน ลองเข้ามาช็อปได้ที่ OfficeMate นอกจากจะได้อุปกรณ์ครบและคุ้ม ยังมีบริการจัดส่งฟรีให้คุณถึงร้าน* แถมยังมีเครดิตเทอม*ให้อีกด้วย