ถุงมือ 7 ชนิดที่คุณต้องทำความรู้จักให้ดีก่อนเลือกใช้งาน

ถ้าจะพูดถึงเรื่องถุงมือ ถุงมือที่เราคุ้นเคยกันดีก็คงจะเป็นถุงมือที่ใช้ในทางการแพทย์และถุงมือที่ใช้สำหรับทำความสะอาดใช่ไหมล่ะคะ  แต่รู้ไหมคะว่าเรายังมีถุงมืออีกหลายชนิด  ซึ่งถุงมือแต่ละชนิดนั้นก็ใช้กับงานที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

ถุงมือเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันอันตรายต่างๆที่เกิดจากการทำงานได้ เช่น อันตรายจากการสัมผัสสารเคมี, อันตรายจากการถูกของมีคม บาด ตัด หรือขูดขีดผิวหนัง, อันตรายจากการจับของร้อน เป็นต้น เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมั่นใจก่อนว่าถุงมือที่เราเลือกใช้นั้นเหมาะสมกับงานจริงๆ เพราะหากเกิดอันตรายจากการเลือกใช้ถุงมือที่ไม่เหมาะสม อาจจะทำให้เราต้องสูญเสียมือจนกลายเป็นคนพิการได้ จากสถิติของสำนักงานประกันสังคม พบว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการทำงานมีจำนวนสูงถึง 43,000 ราย และ 2,500 รายเป็นผู้ที่สูญเสียมือกลายเป็นผู้พิการที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เห็นไหมล่ะคะว่ามือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญที่เราต้องดูแลเป็นอย่างดี  เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักถุงมือแต่ละแบบพร้อมกับคุณสมบัติในการป้องกันกันดีกว่าค่ะ

  1. ถุงมือใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Disposable Gloves)

เป็นถุงมือที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  นิยมใช้ในห้องแล็บ หรือ ทางการแพทย์ ถุงมือชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันผู้สวมใส่และวัตถุที่ถูกจับต้อง ใช้เมื่อต้องใช้ประสาทสัมผัสรับรู้ทางนิ้ว และต้องการความคล่องตัวในเวลาเดียวกัน  เพราะถุงมือชนิดนี้จะมีลักษณะบาง ประมาณ 4-8 มิลลิเมตรเท่านั้น ถุงมือมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ช่วยลดแรงตึงและความเมื่อยล้าของผู้สวมใส่ ทำให้ความทนทานของถุงมือชนิดนี้มีไม่มากนัก โดยถุงมือชนิดนี้ส่วนใหญ่ผลิตจากยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ เช่น Vinyl, Polyethylene เป็นต้น  สำหรับการนำถุงมือใช้ครั้งเดียวทิ้งไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารจะต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยขององค์การอาหารและยาก่อนเท่านั้น

  1. ถุงมือนำกลับมาใช้ใหม่ (Reusable Gloves)

ถุงมือนำกลับมาใช้ใหม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและความทนทานสูงกว่าถุงมือใช้ครั้งเดียวทิ้ง  เนื่องจากความหนาของถุงมือมีมากกว่า ความหนาของถุงมือชนิดนี้อยู่ที่ประมาณ 18-28 มิลลิเมตร ทำให้ผู้สวมใส่มีความคล่องตัวน้อยกว่าถุงมือแบบใช้ครั้งเดียว วัสดุที่ใช้ในการผลิตถุงมือนำกลับมาใช้ใหม่ได้แก่ ไนไตร นีโอพีน ยางธรรมชาติ และ พีวีซี นิยมใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ปิโตรเคมี

  1. ถุงมือหนัง (Leather Gloves)

เป็นถุงมือที่ผลิตจากหนังสัตว์ หรือ หนังฟอก ใช้ป้องกันอันตรายจากประกายไฟ หรือ สะเก็ดไฟที่เกิดจากงานเชื่อม, ใช้ป้องกันความร้อนได้ในระดับปานกลาง และ ใช้สวมทับถุงมือกันไฟฟ้า เพื่อป้องกันการฉีกขาดและยืดการใช้งานของถุงมือด้านใน

  1. ถุงมืออะลูมิไนซ์ (Aluminized Gloves)

ขอบคุณรูปภาพจาก แพงโกลิน

ถุงมืออะลูมิไนซ์ เสริมด้วยวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งตัววัสดุสังเคราะห์จะมีคุณสมบัติต้านทานความร้อน และความเย็นได้  นิยมใช้ในงานเชื่อม เตาไฟ และโรงหล่อหลอมโลหะ เพราะถุงมือชนิดนี้สามารถสะท้อนและเป็นฉนวนป้องกันความร้อนได้

  1. ถุงมือกันบาด เส้นใยสแตนเลส

ขอบคุณรูปภาพจาก แพงโกลิน

เป็นถุงมือที่ผลิตจากลวด หรือ เหล็กไร้สนิม มีลักษณะเป็นลวดเส้นเล็กๆ นำมาถักเป็นรูปถุงมือ  นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารโดยเฉพาะงานที่ต้องมีของมีคมเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะถุงมือชนิดนี้มีความสามารถในการป้องกันการตัดและเฉือนได้  ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากการโดนของมีคมบาด

  1. ถุงมือกันบาดเส้นใยชนิดพิเศษ HPPE (High Performance Polyethylene)

ถุงมือผลิตจากเส้นใยที่มีความเหนียว ทนทาน มากกว่าเหล็ก  สามารถป้องกันการเฉือนได้

ถุงมือผ้าและถุงมือเคลือบชนิดต่างๆ (Fabric GLoves)

เป็นถุงมือที่ทอด้วยผ้าฝ้ายหรือใยผ้าอื่นๆ ระดับการป้องกันขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นผ้า มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฝุ่น สะเก็ด การขัด การครูด หรือ ช่วยป้องกันการลื่นในขณะจับวัตถุ เช่น ก้อนอิฐ, ลวดต่างๆ แต่ไม่สามารถป้องกันอันตรายจากการสัมผัสสารเคมีได้

และนี่ก็คือถุงมือทั้ง 7 ชนิด พร้อมคุณสมบัติต่างๆของถุงมือ ที่ออฟฟิศเมทนำมาฝากกันค่ะ เห็นแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าถุงมือแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกใช้ถุงมือให้เหมาะสมกับการใช้งานนะคะ  เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง  ด้วยรักและห่วงใยจากออฟฟิศเมทค่ะ