การทำบุญเรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรม ที่ฝังรากลึกลงไปในจิตใจของคนไทยกันแทบจะทุกผู้ทุกคน ซึ่งการทำบุญแบบที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความนิยมก็คือการถวายสังฆทาน ในหลายๆโอกาสพิเศษจะเห็นว่าคนไทยมักจะเลือกทำบุญโดยการถวายสังฆทาน ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญถวายสังฆทานในวันเกิด, การถวายสังฆทานในวันขึ้นปีใหม่, การถวายสังฆทานให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว หรือแม้แต่การทำบุญถวายสังฆทานในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่างๆ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการถวายสังฆทานก็คือการถวายของที่พระภิกษุจำเป็นต้องใช้ แต่ในช่วงหลังๆมานี้ สังฆทานสำเร็จรูปที่ญาติโยมนำไปถวายนั้นส่วนใหญ่เป็นสังฆทานที่ไม่มีคุณภาพ ของบางอย่างไม่สามารถใช้งานได้จริง เช่น จีวรที่สั้นและบางเกินไป, ของบางอย่างหมดอายุ แม้กระทั่งตัวถังที่ใส่ของมาถวายก็ผลิตจากพลาสติกไม่มีคุณภาพ เรียกได้ว่าไม่ทันได้ใช้งานก็ใกล้จะพังเต็มที  ซึ่งหากเราซื้อสังฆทานที่ไม่มีคุณภาพเหล่านี้ไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์แล้วล่ะก็ แทนที่จะได้บุญเชื่อเลยค่ะว่าได้บาปมากกว่าแน่นอน

วิธีหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงการถวายสังฆทานที่ไม่มีคุณภาพก็คือการจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองนั่นเองค่ะ  ซึ่งการจัดชุดสังฆทานมีข้อดีต่างๆเยอะแยะมากมาย

ข้อดีของการจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเอง

1.การจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองสามารถเลือกของที่มีคุณภาพได้

2.การจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองช่วยลดขยะให้กับวัด เพราะสังฆทานที่ไม่มีคุณภาพ พระสงฆ์จะไม่สามารถนำสิ่งของต่างๆมาใช้งานได้จริง ต้องทิ้งไปตามระเบียบ ทำให้สิ่งของที่ญาติโยมนำมาถวายกลายเป็นขยะของวัดไปโดยปริยาย

3.การจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองสามารถเลือกใส่เฉพาะของที่พระสงฆ์จำเป็นต้องใช้จริงๆ

4.การจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองจะทำให้เรารู้สึกอิ่มบุญเป็นพิเศษ เพราะการจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองเป็นการลงทุนทั้งแรงกายและแรงใจ ไม่ว่าจะเป็นการคิดหรือหาข้อข้อมูลเกี่ยวกับของที่จะใส่ การออกไปซื้อของ รวมถึงการจัดชุดสังฆทาน

ซึ่งหลายๆคนอาจจะบอกว่าการจัดของใส่สังฆทานเองอาจจะทำให้เสียเวลา  เพราะต้องมานั่งคิดเองอีกว่าจะใส่อะไรในชุดสังฆทานบ้าง  ไม่ต้องกลัวเลยค่ะ  วันนี้ออฟฟิศเมทได้รวบรวมเครื่องใช้ อุปโภค บริโภค ที่พระสงค์จำเป็นต้องใช้แต่ไม่ค่อยมีใส่ในชุดสังฆทานมาให้เรียบร้อยแล้ว เชื่อได้เลยค่ะว่า การจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเอง คนรับก็สุขกาย คนให้ก็อิ่มบุญแน่นอนค่ะ

5 สิ่งที่พระสงฆ์จำเป็นต้องใช้ แต่ไม่ค่อยมีอยู่ในชุดสังฆทาน

ถวายสังฆทานด้วยยาสามัญ

หนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ทุกคนต้องการนั่นก็คือยารักษาโรค พระสงฆ์ก็เช่นกันค่ะ พระท่านก็สามารถมีอาการเจ็บป่วยได้เหมือนคนทั่วๆไป ดังนั้นยาสามัญประจำบ้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ยาแก้ปวดหัว ปวดท้อง ยาแก้ไอ แก้ไข้ต่างๆ

ถวายสังฆทานด้วยน้ำยาทำความสะอาด

ถวายสังฆทานด้วยน้ำยาทำความสะอาด

ในหนึ่งวัดมีทั้งกุฏิ ห้องน้ำ ลานวัด หรือบางวัดที่มีขนาดใหญ่หน่อยก็จะมีโรงทานด้วย สถานที่เหล่านี้มีความจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อสุขลักษณะที่ดีของพระสงฆ์และญาติโยมที่เข้ามาทำบุญ ดังนั้นน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น, น้ำยาขัดห้องน้ำ จึงเป็นของใช้จำเป็นอย่างหนึ่งที่จำเป็น เพราะจะช่วยให้การทำความสะอาดสถานที่เหล่านี้ง่ายขึ้น

ถวายสังฆทานด้วยชุดเซตเครื่องเขียน

ถวายสังฆทานด้วยหนังชุดเครื่องเขียน

อีกหนึ่งอย่างที่พระสงฆ์มีความจำเป็นต้องใช้นั่นก็คือชุดเครื่องเขียนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปากกา ดินสอ หรือ สมุด เพราะในปัจจุบันพระสงฆ์ มีโอกาสในการศึกษามากขึ้น ทั้งการศึกษาพระธรรมและการศึกษาทางโลก ทำให้อุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆมีความจำเป็นต่อพระสงฆ์ที่จะใช้ในการศึกษาเล่าเรียน รวมถึงใช้ในการจดกำหนดนัดหมายต่างๆด้วย

ถวายสังฆทานด้วยผ้าไตรจีวร

หลายคนอาจแปลกใจว่า ทำไมยังต้องถวายผ้าไตรจีวรอีก ทั้งๆ ที่ในชุดสังฆทานสำเร็จรูปทั่วไปก็มีให้ ตรงนี้ต้องบอกเลยว่า ในชุดสังฆทานเหล่านั้นจะผืนเล็กมากๆ สั้นสุดๆ จนไม่สามารถใช้งานได้จริง ดังนั้นผ้าไตรจีวรจึงเป็นสิ่งที่ขาดแคลน และควรค่าแก่การถวายมากๆ

ถวายสังฆทานด้วยหนังสือที่ให้ความรู้

ขอบคุณรูปภาพจาก Horolive

อย่าลืมว่าหน้าที่หลักของพระสงฆ์ก็คือการเผยแพร่ศาสนา  ดังนั้นพระสงฆ์จึงต้องมีความรู้แตกฉานทั้งความรู้เกี่ยวกับธรรมมะและความรู้ทางโลก เพื่อที่จะช่วยให้พระสงฆ์สามารถยกตัวอย่างหรือเชื่อมโยงธรรมมะกับโลกปัจจุบันได้ การถวายสังฆทานด้วยหนังสือจึงเป็นการช่วยให้พระสงฆ์นำความรู้ที่ได้ไปเผยแพร่และสั่งสองคนอื่นๆได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ เปลี่ยนใจอยากจัดชุดสังฆทานด้วยเองกันบ้างรึยัง  การจัดชุดสังฆทานเองอาจจะเสียเวลากว่าการไปซื้อสังฆทานสำเร็จรูป  แต่ประโยชน์ที่พระสงฆ์จะได้รับนั้นเทียบกันไม่ได้เลยค่ะ ถ้าไม่ลำบากเกินไปลองจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเองกันดูนะคะ รับรองว่าคนรับก็สุขกาย คนให้ก็อิ่มบุญแน่นอนค่ะ

shares